Yến thô là gì? Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên trên các vách đá hoặc từ các nhà nuôi yến, có ưu điểm là độ nguyên chất rất cao, cao nhất trong toàn bộ các kiểu sản phẩm bởi chưa hề trải qua bất kỳ một quy trình sơ chế, chế biến nào. Hãy cùng tìm hiểu về yến thô là gì qua bài viết này nhé!!!

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô là loại tổ yến nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên trên các vách đá hoặc từ các nhà nuôi yến. Vì vậy sản phẩm thường chứa các tạp chất gồm: bụi bẩn, các sợi lông và phân của chim yến, hoặc các loại côn trùng sâu bọ mà chim mẹ tha về làm thức ăn cho chim yến con.

Phân biệt tổ yến thô, tổ yến sơ chế và tổ yến tinh chế – CÔNG TY CỔ PHẦN DINH DƯỠNG FIDINEST
Tổ yến thô-Yến thô là gì

Tổ yến thô có ưu điểm là độ nguyên chất rất cao, cao nhất trong toàn bộ các kiểu sản phẩm bởi chưa hề trải qua bất kỳ một quy trình sơ chế, chế biến nào. Bên cạnh đấy vì tổ yến có hương vị rất đặc trưng nên sản phẩm này rất khó làm giả, người tiêu dùng có khả năng yên tâm mua và sử dụng.

Hơn nữa, tổ yến thô cũng có giá cả rẻ nhất trong các loại sản phẩm làm từ tổ yến. Tuy vậy do chưa được sơ chế nên sản phẩm này cũng đòi hỏi người dùng cần phải làm sạch trước khi vận dụng. Do đó, tổ yến thô thường chỉ phù hợp với những người dùng có nhiều thời gian.

Xem thêm Sai lầm khi dùng tổ yến mà nhiều người mắc phải

Yến sào thô gồm những phần nào?

Hướng Dẫn Cách Làm Sạch Tổ Yến Thô Nhanh Chóng Đơn Giản
Yến sào thô

Tổ yến thô là gì đã được chúng mình giải đáp chi tiết ở phần trên? Vậy yến sào thô sẽ bao gồm những phần nào?

Chân tổ yến

Chân yến thô tương tự như là móng nhà của tổ, giúp nâng đỡ cấu tạo tổ. Vì vậy chim yến sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể tạo nên phần này.

Quy trình xây dựng tổ yến sẽ được xuất phát từ việc xây hai chân yến thật vững chãi. Dần dần sau đấy yến sẽ kéo sợi từ chân này kia để tạo nên tổ.

Để tạo được một tổ yến chắc chắn thì chân yến là phần mấu chốtvì lẽ đó mà chân yến sẽ có phần già hơn, khi chế biến và ăn sẽ dai, thơm ngon hơn. đồng thời bạn cũng sẽ phải tốn nhiều thời gian chưng cất hơn.

Sợi yến

Là phần mà chim yến nhả nước bọt theo dạng hình sợi dài, được kéo từ chân này sang chân kia. Chim yến sẽ đan như vậy trong vòng 1 tháng thì mới tạo nên được tổ yến. Mỗi ngày sợi tổ yến chỉ được chim yến cho cao thêm 1mm.

Lớp sơ mướp

Khi chim yến tới thời kỳ sinh sản, chim yến sẽ khởi đầu công đoạn làm tổ. một khi hoàn thiện xong tổ yến thì chúng sẽ nhả sợi nước bọt vào trong lòng tổ. Các sợi yến này sẽ đan chéo nhau có hình dáng tương tự ruột trái mướp. Vì lẽ đó mà chúng ta sẽ gọi chúng là xơ mướp.

Khi xơ mướp được tạo thành báo hiệu cho chúng ta biết chim yến sắp đẻ trứng. Đây là đặc điểm quan trọng để người thu hoạch yến không lấy nhầm tổ. Nếu chim yến không còn tổ để đẻ thì chúng sẽ phải bỏ đi tìm nơi khác hoặc qua tổ chim khác để đẻ mót.

Lớp xơ mướp này sẽ giúp chim con sẽ không bị đói nếu chim mẹ không kịp cung cấp thức ăn. Chim con hoàn toàn sẽ có khả năng ăn xơ mướp, lớp xơ này còn có khả năng mang lại enzyme tiêu hóa cho yến con.

Chim yến sinh sản 3 lần trong vòng 1 năm, khi chim non bay đi thì chim mẹ sẽ tạo lại lớp xơ mướp mới. Chúng sẽ có tác dụng giống như là là một lớp đệm mới, một chiếc giường mới. Cực kỳ sạch sẽ, thơm tho để chào đón các chú chim non mới chào đời.

Xem thêm Cách dùng yến sào cho mọi người

Điểm hay và hạn chế của tổ yến thô

Trong tất cả các dòng yến thì yến sào thô được chọn lựa nhiều nhất. Do giá thành của nó khá hợp lý, phù hợp với nhiều đối tượng mục tiêu người dùng. Tuy vậy cũng giống như các loại thực phẩm khác, yến thô cũng có những điểm mạnh và điểm yếu riêng. Cùng chúng mình đi học hỏi về những điểm mạnh và hạn chế của yến thô là gì nhé.

Điểm hay của yến thô

Đây chính là dòng yến có độ nguyên chất 100% và có mùi thơm cực kỳ duy nhất. Sợi yến dai và nở ra được nhiều lần trong quá trình chế biến. Hơn nữa, yến là dạng nguyên tổ nên sẽ khó làm giả hơn các dòng yến khác. Những khách hàng không có quá nhiều kinh nghiệm có khả năng đơn giản lựa chọn.

Điểm hạn chế của yến thô

Tổ yến thô chứa khá là nhiều lông và tạp chất, vì vậy mất nhiều thời gian và công sức để có thể làm sạch. Vì thế sẽ không thích hợp với những gia đình không có quá là nhiều thời gian và cần sự tiện lợi.

Hướng dẫn cách thu hoạch tổ yến sào thô

Yến thô trên đá loại 1 - 100 gr – Yến Sào Tấn Hưng - tổ yến thiên nhiên trên đá
Hướng dẫn cách thu hoạch tổ yến sào thô

Tổ yến thô được thu hoạch phải đạt đủ được các tiêu chí về độ già của tổ yến. Yến có màu trắng ngà, đã được tạo thành trên 3 tháng. Chim non đã bay đi để tìm nơi làm tổ cho riêng mình.

Yến một khi thu hoạch xong thì sẽ được đóng trong các thùng xốp và vận chuyển về kho hàng. Sau đấy sẽ được thực hiện phân loại, chọn ra tổ yến còn giữ được hình dáng nguyên vẹn, ít lông và tạp chất. Đem đi khử trùng bằng các công nghệ duy nhất của từng cơ sở sản xuất. Sau đấy đem đi đóng gói, dán nhãn và phân phối đến tay người tiêu dùng.

Xem thêm Tổ yến sào là gì? Yến sào được lấy từ đâu?

Làm cách nào để chọn lựa tổ yến thô chất lượng?

Để chọn lựa tổ yến thô chuẩn chất lượng, chúng ta phải căn cứ vào nhiều tiêu chí như:

  • Nguồn gốc tạo thành tổ: yến của nước nào, yến đảo hay yến nuôi.
  • Độ già của tổ yến
  • Hình dáng và vị trí làm tổ của chim yến
  • Độ sạch của tổ yến
  • Tỷ lệ sợi dày hay mỏng.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về yến thô là gì cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (nangyen.vn, benhvienlaovabenhphoicantho.vn, misako.vn/, vabuta.webflow.io)