Yến là thực phẩm bổ dưỡng bổ dưỡng thế nhưng chúng vẫn có thể phản tác dụng nếu như bạn dùng sản phẩm hỏng. Rất nhiều người tìm kiếm cách xử lý tổ yến bị mốc với hi vọng có thể tận dụng tối đa. Bài đăng này sẽ chia sẻ tới các bạn Cách nhận biết yến sào bị hư khi không được bảo quản đúng.
Nguyên nhân khiến yến sào bị hư
Do tổ yến là thực phẩm công dụng cần sử dụng bền lâu nên ít khi được sử dụng ngay sau khi thu hoạch. Kkhi mà bạn thu hoạch hoặc mua yến với số lượng lớn, bạn cần có phương pháp bảo quản tốt nhất. Nếu để lâu ngày hoặc bảo quản ở nhiệt độ, vị trí không thích hợp sẽ dễ bị ẩm mốc, hư hỏng.
Lúc này, tổ yến sẽ mềm và dính cặn bẩn, khi sử dụng sẽ bị biến chất. Nngoài những điều ấy ra, nếu tổ yến bị vi khuẩn ăn mòn hoặc bị oxy hóa nặng sẽ chuyển dần sang màu đen.
Có hai lý do chính khiến yến bị hư hại, cụ thể:
- Tổ yến kém chất lượng hoặc chưa được làm khô hoàn toàn trước khi đóng hộp. Nếu được chế trở thành sản phẩm cuối cùng, tổ yến không được khô 100% trước khi đóng hộp sẽ dễ bị nấm mốc. Ngoài ra, việc thêm muối hoặc đường không phù hợp để tăng trọng lượng của sản phẩm cũng dễ gây hư hỏng. hiện trạng phun sương để hạn chế tổ yến bị vỡ, va đập tổ yến trong lúc vận chuyển có thể vô tình khiến cho tổ yến bị ẩm, mốc, biến chất.
- Nguyên nhân thứ hai làm hỏng tổ yến là bảo quản quá mức hoặc không đúng cách. Bảo quản ở nơi có nhiệt độ đặc biệt cao, không đóng chặt nắp sau khi dùng, ngoài những điều ấy ra, nếu bảo quản ở nơi ẩm thấp hoặc dưới ánh nắng gay gắt, côn trùng, vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và ảnh hưởng đến chất lượng của yến sào
Cách nhận biết yến sào bị hư khi không được bảo quản đúng
Màu sắc
Màu sắc là yếu tố đầu tiên trong các cách nhận biết yến sào bị hư. Tổ yến đảm bảo chất lượng sẽ có màu trắng ngà hoặc hơi ngả vàng. Do đó, nếu như bạn quan sát thấy tổ yến có màu loang lổ, không đều màu hoặc chuyển sang màu vàng đậm, nâu…Thì chứng tỏ yến này đã bị vi khuẩn xâm nhập hoặc oxy hóa nghiêm trọng.
Cũng có một số loại nấm mốc màu trắng rất giống với màu của tổ yến. Lúc này bạn nên sờ tay để kiểm tra xem có bị ẩm ướt hoặc bụi bẩn bám bên ngoài tổ yến hay không.
Kết cấu
Thông thường yến bảo đảm chất lượng sẽ có độ liên kết nhất định và tạo thành hình tổ chim. Khi kết cấu của sản phẩm bị biến đổi, không còn giữ nguyên hình dáng như ban đầu chứng tỏ yến sào có nguy cơ đã bị hư hỏng. Vì quá trình oxy hóa sẽ làm cho sợi yến rời dần ra, chất lượng cũng từ đó mà thay đổi.
Mùi
Đây là 1 cách nhận biết yến sào bị hư mà bạn thật sự không nên bỏ qua. nếu bạn ngửi thấy yến có mùi nồng, sau đó chuyển sang hôi hoặc mốc thì đừng tiếc rẻ mà hãy vứt chúng đi. Vi khuẩn, vi sinh vật xâm nhập rất dễ làm biến đổi mùi vị của sản phẩm.
Cách xử lý tổ yến bị mốc
Tổ yến bị mốc là dấu hiệu cho chúng ta thấy yến đã bị oxy hóa và chứa nhiều vi khuẩn, bụi bẩn. Lúc này, vì tiếc rẻ nên nhiều người dùng khăn lau để làm sạch các vết mốc, sau đó đem đi ngâm rửa và chế biến như thông thường.
Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù có làm sạch như nào, chế biến cẩn thận như thế nào thì thực chất tổ yến cũng đã bị biến chất. Nếu vẫn chưng lên và dùng thì sẽ “lợi bất cập hại”, có thể gây phiền phức loạn tiêu hóa, ngộ độc. Thậm chí là suy tim, suy hô hấp và không an toàn cho các cơ quan nội tạng.
Bởi vậy, khi nhận thấy tổ yến bị mốc thì cần nhanh chóng vứt bỏ tổ yến đi. Vấn đề này vừa giúp bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình, vừa ngăn chặn trạng thái nấm mốc lây lan sang các tổ yến khác.
Cách ngăn ngừa tổ yến bị mốc
Ngoài cách nhận biết tổ yến bị mốc và xử lý sao cho đúng thì để ngăn ngừa hiện tượng này, bạn cần lưu ý: Nắm được thời hạn sử dụng và kỹ thuật bảo quản của từng loại yến (yến thô, yến sơ chế, yến tinh chế, yến tươi,…) để áp dụng cho đúng.
Yến sào tươi
Ở nhiệt độ phòng, có thể bảo quản yến sào tươi trong hộp kín, túi kín được 48 giờ. Nhiệt độ ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản được 1 – 2 tuần. Nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh thì có thể kéo dài tới 3 tháng.
Yến sào tinh chế
Là sản phẩm yến đã ngâm nước để xử lý làm sạch, sau đấy ép khuôn và sấy khô. Nếu bảo quản trong hộp kín và đặt vào ngăn mát tủ lạnh thì có thể dùng được vài tháng. Nói chung là nên sử dụng hết trong vòng 1 năm trở lại.
Yến sào thô
Là tổ yến được khai thác về và chưa qua khâu xử lý làm sạch. Thời hạn sử dụng của tổ yến này là rất lâu. Nếu bảo quản trong hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời thì có thể lên đến 3 năm.
Xem thêm: Đặc điểm yến sào là gì? Tổ yến sào được khai thác như thế nào?
Sử dụng yến sào bị hư tác hại khôn lườn
Sử dụng yến sào bị hư tác hại đầu tiên phải nói đến là vấn đề sức khỏe. Yến sào có nhiều công dụng tuyệt vời cho sức khỏe con người. Mặc dù vậy khi yến sào bị hư hỏng thì tác dụng hỗ trợ sức khỏe không có mà thay vào đó là hiển họa đối với sức khỏe. Dùng yến sào nguy hiểm có thể gây ra những hậu quả như là ngộ độc, biểu hiện là các triệu chứng đường tiêu hóa như: buồn nôn, nôn, đau bụng, tiêu chảy. Những trường hợp nặng có thể dẫn đến tử vong nếu không được cứu chữa kịp thời.
Tác hại kế đến phải nhắc đến khi dùng yến sào bị hư đó là thiệt hại về kinh tế, mất tiền mua yến sào, còn phải bỏ tiền ra khám bệnh, phục hồi sức khỏe, … Và tác hại to lớn là người sử dụng mất niềm tin vào loại thực phẩm tốt như yến sào.
Các lưu ý quan trọng khi dùng tổ yến
Để đạt hiệu quả tối ưu nhất cũng như đảm bảo an toàn khi dùng tổ yến, bạn phải cần lưu ý một số điều sau:
- Không nên ngâm tổ yến sạch nội địa nóng: Nhiều người bận rộn không có thời gian chờ ngâm yến cho giãn ra mới chưng. Thay vào đó, họ chọn cách ngâm trong nước nóng để nhanh nở rồi đi chưng. Vấn đề này hoàn toàn sai lầm vì sẽ thay mất chất có trong yến.
- Không dùng chất tẩy rửa trong quá trình làm sạch tổ yến hay ngâm tổ yến trong nước để nhặt lông. Vì nếu làm như vậy sẽ ảnh hưởng đến hương vị, chất lượng; làm mất đi một lượng chất dinh dưỡng cần thiết trong tổ yến đó là các axit amin tan nội địa và bị phân hủy bở chất hóa học.
- Thời điểm để cơ thể yến hấp thu chất dinh dưỡng tốt nhất trong tổ yến là vào sáng sớm và buổi tối trước khi đi ngủ.
- Các đối tượng sau nên cân nhắc trước khi dùng yến sào:
- Phụ nữ đang mang thai trong giai đoạn 3 tháng đầu và trẻ dưới 1 tuổi
- Người có bệnh về hệ tiêu hóa, đường ruột, chướng hơi, đầy bụng
Xem thêm: Tổ yến kiêng kỵ gì? Yến sào chế biến được những món ăn nào ?
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách nhận biết yến sào bị hư khi không được bảo quản đúng. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (trangyensao.com, yensaovietfarm.com,…)