Hầu hết mọi người đều biết tổ yến khởi tạo từ nước bọt của chim yến nhưng mà bí ẩn đằng sau quy trình xây tổ độc đáo này thì không phải ai cũng rõ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ chi tiết tới các bạn về Tổ yến làm từ ? Những điều cần biết về tổ yến. Cùng tham khảo nhé!

Tổ yến sào là gì?

Tổ yến làm từ gì 1
Tổ yến sào là gì?

Tổ yến sào là tổ của loại chim yến. Loại chim này cả đời chung thủy với 1 bạn tình, cần mẫn làm tổ nuôi con. Chim yến sống tại các đảo, hang ven biển, ngoài hải đảo, biệt lập với cuộc sống con người. Từ sào còn có nghĩa là tổ nên yến sào còn được hiểu là tổ yến.

Là tổ của loài chim yến nên còn gọi là yến sào. Yến là tên loại chim làm tổ, khởi tạo tổ, sào còn có nghĩa là tổ. Yến sào là tổ yến. Chim yến làm tổ từ nước dãi, đến mùa sinh sản nước dãi yến tăng số lượng nhiều nên tiết ra liên tục, theo bản năng yến nhả ra kéo thành tổ. Khi ra ngoài không khí nước bọt yến tạo phản ứng hóa học đông cứng lại thành sợi, bám dính chắc trên các vách đá, hang động.

Xem thêm: Tổ yến đảo tự nhiên và những điều bạn cần nên biết

Tổ yến làm từ gì?

Thông thường, tổ yến sẽ được khởi tạo vào mùa sinh sản của loài chim này. Khi đó chim yến trống và chim yến mái sẽ bắt đầu xây tổ đẻ trứng và ấp nở chim con.

Chim yến xây tổ thông qua việc tiết ra nước bọt có dạng sợi như sợi tơ, sau khi tiếp cận với không khí những sợi này sẽ bị đông cứng lại gắn chặt vào vách đá hoặc trần nhà dệt thành tổ, có hình dạng như chiếc võng, màu trắng đục.

Như vậy, thực tế tổ yến được khởi tạo từ nước giãi (nước bọt) của chim yến. đĐây chính là một loại thực phẩm chứa hàm lượng dinh dưỡng rất lớn, có công dụng rất khả quan đối với sức khỏe con người.

Vị trí chọn xây tổ chim yến

Tổ yến làm từ gì 2
Vị trí chọn xây tổ chim yến

Vị trí mà yến chọn để làm tổ thường là những địa điểm đặc biệt. Nếu là ở hang đá thường là ở trong những khe, những nơi có chỗ bám. Còn ở nhà nuôi yến thì chúng ta cũng có thể phát hiện thấy là ở những nơi chắc chắn tạo điều kiện cho tổ yến được cố định dài hạn. Các vị trí không bị lung lay hay dễ bị xâm nhập bởi những kẻ thù, những vấn đề xung quanh khác.

Cũng như đa dạng chim khác, yến thường xuyên làm tổ nhiều lần ở cùng 1 vị trí đó. Hoặc tổ đó sẽ được định vị ở vị trí trí trong nhiều năm. Vì thế mà chiếc tổ này sẽ ngày càng to dần ra do sự bồi đắp của chim. Nhưng mà, chúng ta nên thu hoạch tổ yến ở một thời gian nhất định. Không quá sớm cũng không để quá lâu.

Quy trình làm tổ của chim yến

Khi đã chọn được một vị trí thích hợp thì cũng là lúc tuyến nước bọt của yến phát triển để chuẩn bị cho quá trình xây tổ. Thời gian để nước bọt của chim yến khô lại thường sau 2-3 tiếng. Nước bọt được đẩy ra miệng yến bằng lưỡi và bôi lên thành vách tạo hình. Cứ mỗi đêm, chim yến lại dùng nước bọt của mình để xây tổ cho đến khi nào định tạo thành chiếc tổ cứng cáp.

Theo thống kê, trong 1 đêm chim yến chỉ xây được 1mm tổ yến. Điều đáng nói ở đây là công việc này chắc hẳn là đau đớn. Bởi trong quá trình xây tổ, chúng phải nhắm mắt, xù lông, rất vất vả mới có thể tiết được nước bọt lên thành vách. Và kết hợp với hành động đập cánh liên tục. Vậy nên khi thu hoạch, chúng ta luôn thấy tổ yến có lẫn cả lông yến và bụi cát. Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng từ tổ yến lại vô cùng cao. Và điều hiển nhiên là giá cả cũng không hề rẻ.

Đến khi tổ yến đã thành hình với đủ độ lớn và vững chắc là lúc đẻ trứng. Chúng sẽ nhảy lên mép tổ rồi bôi nước bọt vào lòng tổ để tạo nơi đẻ trứng. Dấu hiệu cơ bản mà chúng ta có thể nhận biết rằng khi nào yến sắp đẻ trứng, đấy là trong tổ có lớp xơ mướp, báo hiệu mùa sinh sản của yến đã bắt đầu.

Các dạng tổ yến thường gặp

Tổ yến làm từ gì 3
Các dạng tổ yến thường gặp

Tổ yến sào điển hình có hình thù giống với chiếc tai nên được gọi là tai yến; thường nặng từ 5-10g đối với tổ làm lần đầu, và 7-15g đối với tổ làm lần thứ hai. Sau nhiều lần làm lại thì tổ yến sẽ càng to dần và tròn đẹp hơn.

Về nguồn gốc, có 2 loại là tổ yến sào tự nhiên (yến đảo) và tổ yến nhà. Về màu sắc, tổ yến sào có 3 loại chính là huyết yến, hồng yến, bạch yến… Trong đó huyết yến là đắt và hiếm nhất, còn bạch yến là phổ biến nhất.

Xem thêm: Đặc điểm yến sào là gì? Tổ yến sào được khai thác như thế nào?

Thời điểm thu hoạch tổ yến

Thời điểm thu hoạch tổ yến sẽ ảnh hưởng một cách trực tiếp đến chất lượng, sản lượng tổ yến, số lượng chim yến trong đàn. thông thường có 3 thời điểm thu hoạch tổ yến phổ biến như sau:

  • Khai thác tổ khi chim Yến chưa đẻ trứng: Nếu thu hoạch vào thời điểm này, thì thành phẩm yến sào khá nhẹ, rất trắng và sạch (không nhiễm bụi bẩn, phân chim hay các tạp chất khác). Tuy nhiên, phương pháp này cũng có một nhược điểm là sẽ làm cho chim bố mẹ bị mất tổ, chúng hoảng sợ, phải rút kiệt sức lực để làm tổ mới hoặc bay đi nơi khác, theo đó lượng chim non cũng suy giảm đáng kể, ảnh hưởng đến số lượng chim trong đàn. Do đó nếu số lượng chim yến quá đông, không còn cần nâng đàn nữa.
  • Khai thác tổ khi chim Yến đã đẻ trứng nhưng chưa nở: Nếu thu hoạch tại thời điểm này thì tổ yến thường sẽ dày hơn và đạt chất lượng tốt hơn. Nhưng màsẽ không thể phát triển thêm được số lượng chim yến trong đàn do chim yến non chưa được nở ra.
  • Khai thác khi chim yến non đã trưởng thành và rời khỏi tổ: Thời điểm này được đánh giá là ưu việt nhất so sánh với những 2 thời điểm thu hoạch phía trên bởi vì có thể vừa thu hoạch được tổ yến vừa có thể bảo tồn và phát triển được số lượng chim yến trong một đàn. nhưng, tổ yến sau khi thu hoạch cần phải được sơ chế thật kỹ càng bởi nó thường dính lông chim, phân chim, vỏ trứng và nhiều bụi bẩn.

Cách ăn tổ yến đúng là như thế nào?

Yến sào là thực phẩm bổ dưỡng đắt tiền, tuy nhiên cần dùng yến sào đúng cách nếu không sẽ làm đánh mất giá trị dinh dưỡng của tổ yến.

Tổ yến dũng được cho cả em bé và người lớn, mặc dù vậy liều lượng sử dụng sẽ khác nhau để cho nó phù hợp cho từng đối tượng.

Đối với trẻ em:

Tổ yến nên sử dụng yến cho trẻ em từ 1 tuổi trở lên. Nên dùng từ 1- 3 gram tổ yến/1 lần ăn và dùng 2lần/ tuần. Đối với trẻ lần đầu sử dụng nên dùng thử 1 ít để xem phản ứng của bé, tránh dị ứng.

Đối với người trưởng thành :

Dùng từ 5 – 7 gram yến/1 lần ăn và dùng 2 -3 lần/tuần. Duy trì đều đặn trong vòng 1-2 tháng.

Đối với người bệnh và người già:

Người bệnh và người già nên dùng từ 5 gram yến sào/1 lần ăn và sử dụng 3 lần/ tuần.

Thời điểm ăn tổ yến lúc nào là tốt nhất

Tổ yến làm từ gì 4
Thời điểm ăn tổ yến lúc nào là tốt nhất

Tổ yến nên được ăn khi bụng còn rỗng để giúp hấp thu tối đa nguồn dinh dưỡng từ yến. Khoảng thời gian lý tưởng nhất để dùng yến sào đấy là:

  • Trước khi đi ngủ: 21h – 23h.
  • Trước khi ăn sáng khoảng 30 phút.
  • Không nên ăn tổ yến khi quá đói hoặc quá no sẽ ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ.
  • Không nên dùng yến sào khi đang đau bụng, tiêu chảy.

Xem thêm: Tổ yến kiêng kỵ gì? Yến sào chế biến được những món ăn nào ?

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Tổ yến làm từ gì? Những điều cần biết về tổ yến. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (sieuthimiennam.vn, thuocdantoc.org,…)