Vào thời điểm hiện tại, nhiều người đang nhận được những lời khuyên là nên mua tổ yến sào hay yến sào về để phục hồi, bồi bổ & hoàn thiện sức khỏe cho bản thân cũng như những người trong gia đình. Nhưng mà, do là sản phẩm cao cấp  ít phổ biến mà phần nhiều mọi người vẫn còn chưa hiểu rõ tổ yến sào là gì? hay yến sào được lấy tại đâu?

Tổ yến sào là gì?

Tổ yến sào (hay còn gọi là tổ chim yến) là một loại thực phẩm – dược phẩm được làm từ tổ của loài chim yến mà cụ thể hơn là hai loài yến hàng & yến sào đen thuộc họ chim yến. đây chính là một món ăn cao quý ở nhiều nước Đông Á như Nhật Bản, Triều Tiên, Trung Quốc và đã được xếp vào hàng Bát Trân (gồm 8 món cao lương mỹ vị: nem công, chả phượng, da tê giác, tay gấu, gân nai, môi đười ươi, thịt chân voi  yến sào) của Việt Nam. Loài chim yến thường sinh sống ở trên vách đá, vách hang động  làm tổ ở đây. Tổ của chúng được xây theo hình dạng như nửa chiếc bát với kết cấu gồm nhiều sợi tơ được dệt bằng nước bọt của chim yến & bện vào nhau.

Tổ yến sào là gì? Yến sào được lấy từ đâu?
Tổ yến sào là gì?

Vì sao lại gọi là yến sào?

Từ tổ yến trong tiếng Hoa có thể được phiên âm thành: 燕巢 trong số đó, 燕 phiên âm là yến, nghĩa Hán – Việt là chim yến còn 巢 được phiên âm là sào, nghĩa Hán – Việt là tổ. vì như thế, tổ yến có cách gọi khác là yến sào hay gộp lại thành tổ yến sào. đây chính là lời trả lời cho câu hỏi vì sao gọi là tổ yến sào mà nhiều người thường đặt ra.

Yến sào được lấy từ đâu?

Để tìm hiểu xem tổ yến sào được lấy từ đâu, trước hết chúng ta cần phải biết được khu vực phân bố của hai loại chim làm ra yến sào. trong đó, chim yến đen có khu vực phân bố ở các nước Brunei, Indonesia, Malaysia, Philippines & Việt Nam còn chim yến hàng có khu vực sinh sống ở các đất nước Malaysia, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc  Philippines. vì lẽ đó, hầu hết các sản phẩm tổ yến sào trên thế giới đều có xuất xứ từ các quốc gia này.

Yến sào Nha Trang - Bật mí các cách chế biến thơm ngon nhất
Tổ yến sào là gì? Yến sào được lấy từ đâu?

trước đóthu nhập hoạch tổ yến độc nhất chỉ là từ chim yến hoang dã. điều này dẫn đến việc tổ yến rất quý hiếm  có giá thành đắt đỏ bởi khả năng khai thác vô cùng khó khăn, nguy hiểm cũng như sự thất thường, bấp bênh trong thời gian thu hoạch tổ yến. hiện nay, do sự phát triển về công nghệ, kỹ thuật mà nhiều cơ sở đã triển khai chủ động chăn nuôi yến thông qua việc tạo ra các nhà nuôi yến.

Việc nuôi yến được tiến hành thông qua việc chọn khu vực có nhiều thức ăn ưa thích của chim yến rồi xây nhà với điều kiện gần chẳng hạn như môi trường tự nhiên  hấp dẫn chúng vào làm tổ.

Chim yến xây tổ như thế nào

Chim yến làm tổ như thế nào? Cách thức làm tổ của chúng ra sao?.
Chim yến xây tổ như thế nào

Tổ yến được làm bằng dịch tiết ra trực tiếp từ miệng chim yến (nước bọt của chim yến). Bước vào mùa làm tổ, chim yến sẽ chọn một vị trí thuận lợi để xây tổ. Vị trí này sẽ được giữ nguyên trong nhiều năm, thường là cả đời. Để xây tổ, chim yến sẽ sử dụng lưỡi để đẩy nước bọt ra khỏi miệng & sứt nhiều lần lên vách hang để định hình tổ yến. Nước bọt sẽ khô lại sau khoảng 2 đến 3 tiếng.Để hoàn thành một chiếc tổ, chim yến phải mất rất nhiều đêm. Trung bình mỗi đêm chim yến chỉ xây được khoảng 1 milimet. Theo các nhà nghiên cứu, chim yến gặp rất nhiều khó khăn & tốn nhiều sức lực khi xây tổ. Thậm chí khi xây, chúng còn phải nhắm mắt, xù lông rất vất vả.

Kết

Từ những thông tin mà chúng tôi vừa cung cấp, chắc hẳn các bạn đã nhận biết tổ yến sào là gì? Cũng giống như tổ yến sào được lấy từ đâu rồi phải không? Hy vọng qua bạn rõ biết bạn hiểu hơn để chọn cho mình loại yến sào tốt nhất cho gia đình mình.

Xem thêm: Cách làm bánh trung thu yến sào thơm ngon, chuẩn vị

Xuân Luật – Tổng Hợp, Chỉnh sửa
(Nguồn tham khảo: yensaokhanhdan.vn, vnnews24h.net, vnnews360.net)