Do quỹ thời gian eo hẹp, nhiều người thường có thói quen chưng tổ yến hoặc mua các loại yến chưng sẵn và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. bài viết này sẽ chia sẻ tới các bạn Yến tự chưng để được bao lâu? Cách bảo quản yến đúng chuẩn. Cùng đọc thêm nhé!

Yến tự chưng để được bao lâu?

Yến tự chưng để được bao lâu 1
Yến tự chưng để được bao lâu?

Theo các người có chuyên môn dinh dưỡng, thời hạn dùng của yến chưng tại nhà sẽ không dài, và yến chưng để được bao lâu chủ yếu dựa vào cách chế biến và bảo quản của bạn:

– Nếu như bạn bảo quản ở nhiệt độ phòng thì chỉ nên dùng trong vòng 5 giờ sau khi chưng yến.

– Nếu bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian bảo quản có thể kéo dài hơn, thế nhưng cũng phụ thuộc nhiều vào nguyên liệu được chưng cùng tổ yến:

  • Yến sào chưng cùng các thành phần hạt sen, táo đỏ, kỷ tử, gừng,… có thể bảo quản được 7 ngày.
  • Yến sào chưng cùng đường phèn hoặc không đường có thể bảo quản được tối đa 10 ngày.

– Nếu bảo quản trong ngăn đông thì có thể sử dụng được trên 1 tháng. Nhưng mà các chuyên gia khuyên bạn không nên áp dụng cách này vì phần nào nó cũng làm ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của yến sào.

Xem thêm: Yến nên để lạnh không? Cách bảo quản các loại yến như thế nào?

Cách bảo quản yến đúng chuẩn

Yến tự chưng để được bao lâu 2
Cách bảo quản yến đúng chuẩn

Yến chưng bảo quản được lâu hay không phụ thuộc vào rất là nhiều vào cách bảo quản. Sau đây là lưu ý để bảo quản yến chưng đúng cách.

Đối với yến chưng sẵn:

  • Thời gian sử dụng của yến chưng sẵn lên tới 12 – 36 tháng. Bạn chỉ cần bỏ vào tủ lạnh và có thể sử dụng dần được rồi. Nếu để ở nhiệt độ phòng bạn phải cần chú ý không để yến chưng nơi ẩm thấp cũng giống như nên để yến ở nơi thoáng mát hạn chế đi ánh nắng trực tiếp từ mặt trời.

Đối với yến chưng tại nhà:

  • Ssau khi chưng yến xong nếu không dùng hết bạn nên để yến thật nguội sau đấy cho vào các hũ thủy tinh đậy nắp thật kín sau đấy nên cho vào ngăn mát tủ lạnh để hạn chế tiếp xúc các thực phẩm khác trong tủ lạnh có nguy cơ làm hư đi yến và làm đánh mất tác dụng của tổ yến.
  • Nếu không có hũ thủy tinh bạn cũng có thể thay bằng màng bọc thực phẩm để bảo quản yến một cách tốt hơn.
  • Không nên để yến vào ngăn đông và nấu lại khi dùng vì làm vậy sẽ mất đi các hoạt chất bổ dưỡng vốn có yến cũng như vị ngon vốn có của món ăn này.
  • Nên chưng yến một lượng vừa phải giúp tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí yến nếu không sử dụng hết.

Xem thêm: Ăn yến lúc nào là tốt? Uống nước yến lúc nào trong ngày?

Cách chưng yến để bảo quản lâu mà vẫn giữ nguyên hoạt chất

Yến tự chưng để được bao lâu 3
Cách chưng yến để bảo quản lâu mà vẫn giữ nguyên hoạt chất

Công thức chưng yến dễ dàng mọi người thường áp dụng là chưng tổ yến với đường phèn. Tuy vậy không hề biết cách thực hiện sẽ vô tình làm mất đi cả chất lượng và hương vị của tổ yến. Phía bên dưới đây là các bước để chưng tổ yến đúng cách và bảo quản được lâu hơn:

  • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi chưng yến.
  • Tiệt trùng dụng cụ, hũ đựng yến.
  • Bạn nên dùng nước đã được lọc tạp chất để chưng cất yến. Nhớ là để giữ yến lâu hơn thì sử dụng nước ion kiềm để diệt vi khuẩn làm hư tổ yến.
  • Ở bước này, hầu hết mọi người thường ngâm tổ yến đã được sơ chế rồi chưng cất mặc dù vậy đây chính là thói quen làm giảm hàm lượng dưỡng chất trong tổ yến. Đối với tổ yến đã sơ chế, chỉ cần cân hàm lượng cần dùng, chưng cất và cho vào hũ sử dụng. Còn với tổ yến thô thì cần ngâm và loại bỏ tạp chất.
  • Tùy thuộc vào sở thích cũng như độ tuổi của mỗi cá nhân. Các thành phần chèn vào yến chưng thường là nhân sâm, nghệ tây, long nhãn, đông trùng hạ thảo để tăng mùi vị và hoạt chất.
  • Sau khi thêm các thành phần trên, thêm một ít đường phèn để dễ uống hơn.
  • Cho yến vào từng hũ đã tiệt trùng, đóng nắp và chưng cất. Chỉ cần thực hiện theo các bước dễ dàng trên sẽ đảm bảo chất lượng, hương vị của yến sào và bảo quản được lâu hơn.

Lưu ý khi bảo quản yến

Yến tự chưng để được bao lâu 4
Lưu ý khi bảo quản yến
  • Khi bảo quản yến thì bạn nên cho vào hộp kín và để vào trên cùng của ngăn mát, tránh tiếp xúc với những thực phẩm khác trong tủ lạnh. Đối với những vùng khí hậu ẩm ướt, chúng ta nhớ luôn đậy nắp hộp thật kín sau mỗi lần sử dụng.
  • Tổ yến thô còn ẩm ướt để lâu sẽ dễ bị mốc và không bảo quản được lâu thế nên mọi người phải lưu ý kiểm tra độ ẩm của tổ yến thô và phải luôn trong hiện trạng khô ráo, cứng giòn.
  • Nếu thấy tổ yến đã chuyển sang màu nâu hoặc đen thì tổ yến đã bị hư do nấm mốc hoặc bị oxy hóa khá là nhiều, không nên sử dụng nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần giữ tổ yến trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát và dễ quan sát.
  • Với tổ yến sào chưa được sấy khô hay sấy khô chưa hoàn toàn, tốt nhất nên để vào ngăn đá của tủ lạnh sẽ có thể bảo quản được trong thời gian dài.
  • Tuy nhiên, yến sào là sản phẩm đắt tiền, có giá trị cao. Bạn nên dùng ngay, không nên lưu trữ quá lâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Xem thêm: Cường độ âm nhà yến là gì? Cách kiểm soát cường độ âm nhà yến?

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Yến tự chưng để được bao lâu? Cách bảo quản yến đúng chuẩn. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (thuongyen.com, misako.vn,…)