Yến lâu nay đã được biết đến là một loại dược phẩm, thực phẩm nổi tiếng được tạo nên từ nước bọt của chim yến. Tổ yến cũng được phân ra phong phú không giống nhau như yến tinh, yến tươi và yến thô. Bài viết sau đây sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết về Tổ yến thô là gì? Những đIều cần biết về yến thô.

Tổ yến thô là gì?

Tổ yến thô (yến sào thô) chính là loại tổ yến được thu hoạch trực tiếp từ trong tự nhiên, nơi các vách đá, khe núi hoang dã hoặc từ các nhà nuôi yến. Vì thế tổ yến thu hoạch được sẽ có lẫn nhiều tạp chất như lông chim, phân chim, bụi bẩn hay các kiểu côn trùng sâu bọ… Tuy vậy đây cũng là lúc tổ yến vẫn giữ lại nguyên vẹn toàn bộ giá trị chất dinh dưỡng có trong dãi yến.

Tổ yến thô là gì 1
Tổ yến thô là gì?

Bình thường, để phân loại tổ yến thô chủ yếu sẽ phụ thuộc vào trọng lượng và độ sạch của yến. Trong số đó, những tổ yến to, dày, ít lẫn chất tạp chất và còn nguyên mùi vị tanh nồng sẽ được xếp vào yến loại 1. Còn những sản phẩm còn lại sẽ là tổ yến thô loại 2.

Yến thô là sản phẩm nguyên chất 100% nên rất khó làm giả. Vì tổ yến thô có mùi thơm tự nhiên, sau khi được chưng chín sợi yến sẽ nở ra to gấp 4 – 5 lần, giòn, dai và giàu dinh dưỡng. Đây cũng chính là ưu điểm lớn nhất của tổ yến thô. Nhưngnhược điểm của nó là khó sơ chế, mất nhiều thời gian để làm sạch vì có nhiều tạp chất lẫn trong sợi yến.

3 Thành phần chính trong khởi tạo tổ yến thô

Tổ yến thô là gì 2
3 Thành phần chính trong khởi tạo tổ yến thô

Chân yến

 • Chẳng hạn như phần móng nhà, là phần nâng đở cấu trúc tổ, phần này chim yến phải là rất công phu và mất rất nhiều thời gian,
 • Quá trình xây một tổ yến là chim yến sẽ xây hai chân sao cho vững chãi và kế tiếp đó sẽ kéo sợi từ chân này qua chân kia tạo nên tổ yến.
 • Như vậy để giữ được tổ yến thì chắc chắn phần chân yến luôn phải vững chắc.
 • Do vậy, phần chân yến có phần già hơn, khi chế biến yến sẽ dai, thơm ngon và cũng cần nhiều thời gian hơn để chưng cất.

Chân yến là phần cứng nhất trong tổ yến vì nó là phần móng nâng cấu trúc tổ yến

Sợi yến

 • Là phần chim yến nhã nước bọt theo hình sợi dài, kéo từ chân yến này sang chân yến kia theo hình bán nguyệt. Và cứ đan như thế trong hơn một tháng thì tổ yến mới hình thành
 • Mỗi ngày chim chỉ yến sợi cho tổ yến cao thêm 1mm

Lớp sơ mướp yến sào

 • Khi tới chu kỳ sinh sản, chim bắt đầu làm tổ và khi đã làm xong thành tổ thì chúng sẽ chim nhả những sợi nước bọt trong lòng tổ, những sợi Yến này đan chéo nhau có hình dáng giống ruột của trái mướp, vì thế chúng ta gọi chúng là lớp xơ mướp.
 • Khi lớp xơ mướp này tạo thành chúng ta sẽ biết là chim sắp đẻ trứng, đây chính là đặc điểm khá cần thiết để người thu hoạch tổ Yến biết và tránh lấy nhầm các tổ này ( nếu lấy chim không còn tổ đẻ có thể chúng sẽ bỏ đi tìm nơi khác, hoặc đẻ mót qua các tồ khác)
 • Lớp xơ mướp này cũng giúp chim con không bị đói khi chim mẹ chưa kịp cung cấp thức ăn cho chúng, chim con có thể ăn lớp Xơ này, và chính lớp Xơ này mang đến các emzim tiêu hóa cho chim con.
 • Một năm chim sinh sản 3 lần, khi chim con vừa bay đi thì chim bố mẹ lại làm lớp xơ mới, chúng có công dụng như một lớp nệm mới, một chiếc giường mới thơm tho sạch sẽ cho những chú chim con sắp chào đời…

Quy trình tạo thành tổ yến thô

Chim yến khi tới mùa sinh sản sẽ bắt đầu công cuộc tìm nơi xây tổ. Khi đã chọn được một vị trí phù hợp thì tuyến nước bọt của chim yến cũng sẽ bắt đầu phát triển để chuẩn bị cho quy trình làm tổ của mình. Nước bọt chim yến sẽ mất khoảng 2 – 3 tiếng để có thể khô cứng lại.

Nước bọt sẽ được đẩy ra miệng chim yến bằng lưỡi và sứt lên vách để tạo hình. Chim yến sẽ sử dụng nước bọt làm tổ đến khi định hình được một chiếc tổ cứng cáp.

Tổ yến thô sẽ được chim mẹ và chim bố cùng nhau nhả nước bọt, kéo thành từng sợi. Mỗi tổ chim sẽ mất khoảng 1 tháng thì mới có thể hoàn thành.

Tổ yến thô sẽ là nơi mà chim yến làm tổ, đẻ trứng, nuôi con. Trong quá trình này thì chim yến vẫn sẽ tiếp tục làm tổ để củng cố cho nó chắc chắn hơn.

Xem thêm: 3 Tác dụng của tổ yến đối với phụ nữ 

Dùng tổ yến thô có tốt không?

Tổ yến thô là gì 3
Dùng tổ yến thô có tốt không?

Tổ yến chưa qua sơ chế đảm bảo nguồn dưỡng chất dồi dào, trong 100g tổ yến thô có chứa nhiều nguyên tố và hoạt chất tốt cho sức khỏe. Chẳng hạn như:

 • Protein: Yến sào thô có chứa khoảng một nửa đến 60% protein giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, góp phần duy trì và ổn định các hoạt động sống.
 • Prolin: Trong yến thô có khoảng 5,27% dưỡng chất này. Công dụng giúp phục hồi tổn thương tế bào, hoàn thiện cơ, da, giúp ổn định huyết áp, phòng rủi ro xơ vữa động mạch.
 • Aspartic: Chất này chiếm khoảng 4,69% trong yến thô, có tác dụng hỗ trợ duy trì hoạt động các tế bào trong cơ thể người. Đồng thời, nó còn giúp giảm cấp độ nhiễm độc đến hệ thần kinh, hoàn thiện hiện trạng căng thẳng, mệt mỏi.
 • Phenylalanine, cysteine: Yến sào thô có chứa khoảng 4,5% các hoạt chất này, chúng có tác dụng hoàn thiện độ dẫn truyền xung thần kinh, giúp trí nhớ tốt hơn. Bên cạnh đó, chúng còn giúp xương chắc khỏe, tăng hấp thu vitamin, ngăn nguy cơ loãng xương và các sai lầm xương khớp khác.
 • Acid Syalic, tyrosine: Có khoảng 8,6%, tác dụng hỗ trợ phục hồi trạng thái suy nhược, tốt cho người mới bị ốm dậy, hoàn thiện hồng cầu, bồi bổ khí huyết.
 • Glucosamine: Chất này đem tới nhiều tiện ích cho hệ xương khớp.

Ưu điểm và nhược điểm của yến thô

Tổ yến thô là gì 4
Ưu điểm và nhược điểm của yến thô

Ưu điểm của yến thô

Tổ yến nguyên chất 100% chứa nhiều thành phần dinh dưỡng, có mùi thơm đặc trưng, sợi yến dai và nở nhiều hơn so sánh với các sản phẩm yến khác.

Dễ dàng biết được yến thật hay yến kém chất lượng.

Nhược điểm của yến thô

Bất tiện khi dùng vì khi dùng phải được xử lý sạch lông và tạp chất.

Tốn thời gian và công sức làm sạch

Tổ yến thô có bị làm giả hay không?

Yến sào là một trong các loại thực phẩm có giá trị kinh tế cực kỳ cao. Vì thế mà nhiều kẻ xấu đã trục lợi bằng cách pha độn chất vào trong yến hoặc làm giả tổ yến sào. Với các công nghệ làm giả ngày một tinh vi hơn, mà yến sào thô cũng có cả hàng giả.

Tổ yến thô một khi thu mua về sẽ được ngâm nước ấm, rút bớt các sợi yến thật. Sau đó độn vào trong yến các kiểu nguyên liệu khác như là lông và tạp chất. Hoặc các chất làm dày khác như là rau câu, chất làm dày, sợi bún tàu…

Tổ yến thô còn được xịt thêm các kiểu hương liệu, chất hóa học chống mốc. Nhằm tạo được mùi tanh giống như là tổ yến thật. Không những vậy, nhiều cơ sở còn nhuộm màu tổ yến thành vàng nhạt cho giống với màu yến đảo. Như vậy khi bán ra thị trường thì sẽ bán được giá cao hơn. Hoặc tổ yến còn có thể nhuộm sang màu đỏ, làm giả Huyết yến để bán.

Xem thêm: Tổ yến đảo tự nhiên và những điều bạn cần nên biết

Giá bán tổ yến thô hiện nay trên thị trường

Tổ yến thô là gì 5
Giá bán tổ yến thô hiện nay trên thị trường

Tổ yến thô hiện được bán tại nhiều cơ sở bán hàng yến sào. Mỗi nơi sẽ có mức giá chênh lệch riêng tùy theo nhiều yếu tố như loại yến, nguồn hàng,…. Theo đấy, với dạng tổ yến chưa qua sơ chế, 100% nguyên thủy thường có mức giá dao động như:

 • Dạng yến nguyên thủy 100g khoảng 10 – 12 tổ có giá khoảng 6.300.000đ đến 6.500.000đ.
 • Dạng yến thô nguyên tổ loại nhỏ 100g trên 12 tổ có giá khoảng 5.800.000đ.
 • Dạng yến đã được tinh chế, 100g dưới 11 tổ có giá dao động từ 8.300.000đ đến 8.500.000đ.

Tổ yến thô hiện được bán với mức giá chênh lệch phụ thuộc vào nhiều tiêu chí. Người tiêu sử dụng cần thận trọng với các lời quảng cáo, rao bán giá yến sào thô rẻ để tránh mua nhằm hàng kém chất lượng. Phụ thuộc vào tiêu chuẩn nhận định khác nhau, giá tổ yến sẽ có sự chênh lệch nhất định. Người dùng nên tìm mua sản phẩm tại các cơ sở kinh doanh có chất lượng, độ tin cậy cao, biết nguồn gốc tổ yến rõ ràng.

Xem thêm: Tổ yến sào là gì? Yến sào được lấy từ đâu?

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Tổ yến thô là gì? Những đIều cần biết về yến thô. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (thuocdantoc.org, yanyen.vn,…)