Cách chưng tổ yến với hạt sen sao cho giữ được giá trị dinh dưỡng cao quan trọng là điều chúng ta nên quan tâm. Hẳn bạn cũng biết yến sào là món ăn rất bổ dưỡng giúp cơ thể rất nhanh phục hồi sau khi bị bệnh. Bài viết này sẽ chia sẻ nhanh tới các bạn Cách làm yến chưng hạt sen đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng.

Yến chưng hạt sen có công dụng gì với sức khỏe?

Cách làm yến chưng hạt sen 1
Yến chưng hạt sen có công dụng gì với sức khỏe?

Ngoài việc hỗ trợ điều trị bệnh, yến chưng hạt sen còn có nhiều tác dụng cho sức khỏe như:

  • Tăng sức đề kháng
  • Thúc đẩy quy trình phục hồi sức khỏe sau phẫu thuật
  • Phục hồi sức khỏe cho người mới ốm dậy
  • Giải độc, tăng cường chức năng hoạt động của gan, thận
  • Cải thiện sức khỏe, giảm bớt các tác dụng phụ cho người mắc bệnh bị ung thư
  • Giúp xương khớp chắc khỏe hơn
  • Phòng chống thiếu máu…

5 sai lầm cần tránh khi chưng yến hạt sen

Để món yến chưng hạt sen đảm bảo giữ trọn chất dinh dưỡng cùng hương vị thơm ngon nhất, bạn phải cần chú ý 5 điều dưới đây:

  1. Tránh chưng tổ yến dưới lửa trực tiếp vì nó có thể làm mất dưỡng chất của yến.
  2. Không chưng tổ yến với lò vi sóng hay nồi cơm điện.
  3. Không tự ý thêm các nguyên liệu khác khi chưng yến. Ví dụ mong muốn thêm táo đỏ, kỷ tử, hạt chia,… thì phải biết cách chế biến để giữ nguyên vẹn dưỡng chất.
  4. Nên đậy kín nắp khi tiến hành chưng yến để hạn chế chất dinh dưỡng bay hơi.
  5. Chưng yến quá lâu cũng sẽ làm yến bị nhão và mất hoạt chất trong yến. Do đó, nên chưng yến tối đa khoảng 30 phút.

Xem thêm: Chưng yến sào với lá dứa và những điều bạn nên biết

Cách làm yến chưng hạt sen bảo đảm giữ nguyên dinh dưỡng

Cách làm yến chưng hạt sen 2
Cách làm yến chưng sữa tươi hạt sen

Cách làm yến chưng sữa tươi hạt sen

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Tổ yến: có thể chọn lựa yến thô, yến tươi hay yến đã sạch lông đều được.
  • Sữa tươi không đường, đường phèn
  • Hạt sen: nên chọn những hạt sen còn vỏ hoặc tâm, để bảo đảm được hạt sen vẫn còn tươi trước khi chế biến. Chọn những hạt sen giả, căng tròn, có màu trắng ngà hay vàng đậm để có vị ngọt, bùi hơn.
  • Nồi chưng yến với dung tích thích hợp

Cách chế biến

Bước 1: Ngâm tai yến

Bạn cho tổ yến vào một cái chén có chứa nước (sử dụng nước suối hoặc nước sôi để nguội). Ngâm tổ yến trong khoảng 60 phút.

Sau đấybạn phải cần xé tổ yến thành sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ nước ngâm.

Bước 2: Luộc hạt sen

Hạt sen khi mà đã mua về, nếu bạn không mong muốn bị đắng có thể lấy tim sen ra, rửa qua nước và để ráo. Cho nồi nước lên bếp, đun nước sôi thì bạn cho hạt sen vào để luộc cho hạt sen mềm (khoảng 30 phút).

Bước 3: Chưng yến

Sau đó, cho yến, đường phèn, hạt sen vào một cái chén nhỏ. Cho sữa tươi không đường vào đến khi bạn thấy đã ngập phần yến và đường phèn.

Cho chén yến này vào một cái nồi rồi chưng yến cách thủy trong khoảng 30 phút với lửa vừa. sau khi yến đã chín bạn sẽ lấy yến chưng sữa tươi hạt sen ra sử dụng ngay khi còn nóng hoặc cũng có thể bỏ tủ lạnh khi mát ăn đều được.

Cách chưng tổ yến với hạt sen tươi và táo đỏ

Cách chưng tổ yến với hạt sen 3
Cách chưng tổ yến với hạt sen tươi và táo đỏ

Táo đỏ là loại quả có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người về giá trị dinh dưỡng cũng như phòng trị bệnh, dưỡng huyết an thần nên người ta thường dùng táo đỏ để chế biến đầy đủ thức ăn tốt cho sức khỏe tăng cường sức khỏe. Tổ yến với hạt sen liên kết với táo đỏ sẽ tạo nên món ăn tuyệt vời. Hãy cùng khám phá công thức đơn giản dưới đây để chưng tổ yến với hạt sen và táo đỏ!

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1 tai (10g) yến tinh chế
  • 50g táo đỏ
  • 80g hạt sen tươi
  • Đường phèn và gừng cắt lát hoặc sợi.

Cách chế biến

Bước 1 : Ngâm yến và táo đỏ ở hai tô nước đun sôi để nguội khoảng 15-30 phút.

Bước 2 : Luộc hạt sen khoảng 15-30 phút đến khi hạt sen chín mềm. Không cần đậy nắp nồi, sau khi luộc khoảng 15 phút, để táo đỏ vào luộc chung và đun lửa tiếp thêm 15 phút.

Bước 3 : Sau khi ngâm yến đã mềm, xé yến thành từng miếng nhỏ, vớt ra và để ráo nước.

Bước 4 : Để hỗn hợp táo đỏ, hạt sen, gừng cắt lát và khoảng 500ml nước vào bát đậy kín nắp.

Bước 5 : Đặt 2 khăn mỏng thấm hút vào đáy nồi, đặt bát hỗn hợp yến vào giữa nồi, đổ khoảng 1/3 mực nước so sánh với chiều cao của bát, chưng cách thủy khoảng 25 phút. Chưng lửa nhỏ để giữ nguyên chất của yến, sau 25 phút cho đường phèn vào bát hỗn hợp yến, đun lửa tiếp khoảng 5 phút để đường tan và tắt bếp.

Cách chưng tổ yến với hạt sen và lá dứa

Cách làm yến chưng hạt sen 4
Cách chưng tổ yến với hạt sen và lá dứa

Chế biến yến với lá dứa và hạt sen giúp giúp tăng độ hấp dẫn của món. Mùi vị thơm thơm và thanh mát, cực kỳ nịnh mũi để thúc đẩy thèm ăn. Bên cạnh đấy, món yến chưng này rất khả quan với sức khỏe người sử dụng.

Chuẩn bị

  • 10g yến tinh chế.
  • 30g hạt sen.
  • 1 lá dứa tươi.
  • 8g đường phèn.
  • Vài lát gừng cắt mỏng.
  • Nước tinh khiết.

Các bước chưng yến

  • Bước 1: Cho hạt sen vào thố chưng chuyên dụng, rồi bỏ thêm yến đã xé nhỏ lên phía trên hạt sen và đổ 500ml nước vào để chưng cách thủy.
  • Bước 2: Sau khoảng 30 phút, bạn hãy thả lá dứa và đường phèn vào, chưng thêm 15 – 20 phút cho đường tan hết.

Cách thưởng thức và bảo quản món yến chưng hạt sen táo đỏ

Để món yến chưng hạt sen táo đỏ phát huy tối đa tác dụng và giúp tăng vị giác, bạn nên ăn lúc vừa chưng xong. Tổ yến chưng hạt sen táo đỏ đường phèn là một hương vị mới rất dễ ru lòng toàn bộ thực khách ưa món yến. Hạt sen hầm bở mềm, ăn kèm sợi yến giòn sật trong vị nước dùng ngọt thơm của táo đỏ, thêm vị ngọt mát của đường phèn, chỉ một muỗng thôi nhưng mà chứa đựng bao miếng ngon để thưởng thức. Với yến, dư vị chính là điểm thành công của món ăn.

Vì là yến tự chưng không chất bảo quản, không chất phụ gia với nguyên liệu sạch sẽ, tươi ngon nên bạn có thể bảo quản món yến chưng hạt sen táo đỏ trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 5 – 7 ngày.

Xem thêm: Chưng yến sào bằng nồi điện hiệu quả tại nhà bạn cần nên biết

Những loại bệnh nào không nên sử dụng yến chưng hạt sen

Cách làm yến chưng hạt sen 5
Những loại bệnh nào không nên sử dụng yến chưng hạt sen

Trường hợp mắc các dịch bệnh viêm nhiễm

Những người mắc những dịch bệnh viêm nhiễm như viêm da cơ địa, viêm gan vàng da, viêm đường tiết niệu, viêm phế quản, ho nhiều đờm loãng và trong,… nên tránh bổ sung quá nhiều dinh dưỡng và chất đạm khiến bệnh nặng hơn. Bởi vậy, họ nên tránh ăn tổ yến.

Phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ

Phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ nên tránh ăn yến. Họ chỉ nên ăn yến từ tháng thứ 4 trở đi khi trẻ em đã ổn định trong tử cung.

Trẻ dưới 1 tuổi

Trẻ dưới 1 tuổi nên hạn chế ăn tổ yến vì hệ tiêu hóa của bé chưa cải thiện, không thể hấp thụ đủ dinh dưỡng từ tổ yến.

Người mắc các chứng bệnh rối loạn chuyển hóa, cơ thể suy nhược

Người mắc những dịch bệnh như cảm mạo, phong nhiệt, phong hàn, tỳ vị hư, ăn không tiêu, sốt thực nhiệt, bụng đầy chướng,… nên hạn chế ăn yến chưng hạt sen để không làm yếu hơn cơ thể.

Xem thêm: Kỹ thuật chưng yến cực kỳ hiệu quả mà bạn nên biết

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách làm yến chưng hạt sen đảm bảo giữ nguyên dinh dưỡng. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (nangyen.vn, thuocdantoc.vn,…)