1 Tai yến bao nhiêu gam vẫn luôn là thắc mắc của phần lớn người mua. Hầu như mọi người đều quan tâm đến vấn đề này nhằm cân nhắc lượng yến cần mua phù hợphạn chế để phung phí về sau. Bài viết này sẽ chia sẻ chi tiết tới các bạn 1 tai yến bao nhiêu gam? Liều lượng dùng như thế nào?

1 tai yến bao nhiêu gam?

1 tai yến bao nhiêu gam 1
1 tai yến bao nhiêu gam?

Trọng lượng của một tai yến sẽ phụ thuộc vào loại yến, là yến thô, yến rút lông nguyên tổ hay yến tinh chế. Mặc dù vậythông thườngđa phần 1 tai yến sẽ có trọng lượng khoảng 9 – 11g. Trọng lượng cụ thể của từng loại yến sẽ như sau:

 • Tổ yến thô: Là loại được thu hoạch trực tiếp từ nhà nuôi yến hoặc vách đá tự nhiên, chưng có bất kỳ can thiệp nào nên vẫn còn dính lông yến, tạp chất và bụi bẩn. Một 1 tai yến thô thường có trọng lượng khoảng 4 – 10g. Theo đó, 100g yến thô hay 1 lạng yến thô thường sẽ có khoảng 10 – 25 tai yến.
 • Yến rút lông nguyên tổ: Đây chính là loại yến có giá thành cao nhất, do được xử lý đặc biệt bằng kỹ thuật rút lông khô, không làm thay đổi cấu trúc tổ, chỉ làm sạch lông trên tổ. Yến rút lông nguyên tổ được tuyển chọn từ những tổ to, nặng nên 1 tai yến sẽ có trọng lượng từ 8 – 11g. Theo đấy, 100g yến rút lông nguyên tổ hay 1 lạng yến này sẽ gồm có khoảng 10 – 12 tai yến.
 • Tổ yến tinh chế: Là loại đã được làm sạch, sơ chế loại bỏ hoàn toàn lông và tạp chất. Loại tổ yến này phải trải qua nhiều công đoạn làm sạch, nhặt lông, tạo hình, đắp khuôn, sấy khô nên trọng lượng và kích thước tổ yến tương đương nha. Bình thường 1 tai yến sẽ nặng khoảng 8 – 11g, 100g yến tinh chế hay 1 lạng yến sẽ gồm có khoảng 10 – 12 tai yến.

1 tai yến ăn được bao nhiêu lần?

Nắm được thông tin này cũng là cách để bạn ước chừng chính xác lượng yến sào cần mua. Tuy vậy hầu như không tìm thấy đáp án cụ thể cho câu hỏi này. Bình thường, tuỳ vào cách sử dụng của mỗi cá nhân sẽ quyết định việc 1 tổ yến ăn được mấy lần.

1 tai yến bao nhiêu gam 2
1 tai yến ăn được bao nhiêu lần?

Đối với các trường hợp thỉnh thoảng mới ăn tổ yến một lần thì bạn không cần phải quan tâm khá là nhiều đến việc này. Nhìn chung, bạn hoàn toàn có thể chu động mua lượng tổ yến phù hợp theo công thức chế biến của các món ăn mình dự định làm. Trái lại, nếu thường xuyên dùng tổ yến để bồi bổ bền vững thì cần xem xét liều lượng kỹ lưỡngtránh lạm dụng gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nếu tìm hiểu qua bạn sẽ nhận biết rằng, tổ yến có giá trị dinh dưỡng rất cao. Chỉ cần sử dụng đúng liều lượng bạn có thể thu được hàng loạt các tác dụng tích cực cho sức khoẻ như: bổ huyết, bổ phế, an thần bổ não, đẩy mạnh tiêu hoá giúp ăn ngon miệng, tăng cường hệ miễn dịch,… Thế nhưng, nếu ăn tổ yến quá nhiều sẽ gây phản tác dụng, tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa.

1 Tai yến giá bao nhiêu tiền?

Như vậy, trọng lượng của một tai yến thường từ 9 – 11g tùy loại. Giá của 1 tai yến sẽ có sự chênh lệch nhất định phù thuộc vào loại yến. Trong các kiểu yến sào thì tổ thô có giá tốt nhất, tiếp đấy là tổ yến tinh chế rồi đến yến rút lông nguyên tổ. Nếu chia theo sắc màu thì bạch yến (yến trắng) có giá tốt nhất rồi đến hồng yến và cuối cùng là yến huyết.

Theo giá thị trường hiện nay, tổ yến trắng thô có giá khoảng 2.5 – 4 triệu đồng 100g, tổ yến tinh chế có giá 3.5 – 9 triệu đồng 100g. Nếu 1 tai yến có trọng lượng khoảng 10g, nếu là tổ yến thô thì sẽ có giá từ 250.000 – 400.000 VNĐ; nếu là tổ yến tinh chế sẽ có giá khoảng từ 350.000 – 900.000 VNĐ.

Xem thêm: Chu kỳ làm tổ của yến? Quá trình sinh sản của chim yến ra sao?

Liều lượng sử dụng như thế nào?

1 tai yến bao nhiêu gam 3
Liều lượng sử dụng như thế nào?

Liều lượng yến sào được khuyến khích sử dụng cho trẻ em

Trẻ em nên ăn 2-3gr yến khô mỗi lần ăn và ăn cách ngày, vị chi 1 tuần ăn 3 bữa. Như vậy, nếu 1 tổ yến khô làm sạch nặng 5gr thì chưng được 2 chén nhỏ cho 2 lần ăn.

Với 100gr yến tinh chế làm sạch, có 20 miếng ăn được 40 lần, tương đương với 13 lần, hơn 3 tháng.

Liều lượng yến sào được khuyến khích sử dụng cho người lớn

 • Với đối tượng người già yếu, người mới ốm dậy cần bổ sung dinh dưỡng để phục hồi nhanh, liều dùng khuyến khích là 5gr yến khô mỗi lần ăn. Nếu mỗi tổ 10gr ăn được 2 lần thì 100gr tổ yến ăn được 20 lần, ăn cách ngày, tức là khoảng 6 tuần = 1 tháng rưỡi.
 • Với người lớn, ăn với mục đích phòng chống lão hóa, bồi bổ cơ thể, phòng chống bệnh tật thì liều dùng chỉ cần 3-5gr mỗi ngày ăn cách ngày. Nếu 1 tổ yến khoảng 9g thì sẽ ăn được khoảng 3 lần, tức 1 tuần lễ.

Chỉ 100gr yến sào mà chúng ta có thể sử dụng trong một khoảng thời gian khá dài cho chúng ta thấy là loại thượng phẩm này không đắt đỏ như mọi người vẫn nghĩ. Bên cạnh đó, giá trị nó mang tới là vô cùng lớn, tốt cho mọi đối tượng và tốt trong nhiều trường hợp.

Chưng tổ yến với bao nhiêu nước là đủ?

Chưng tổ yến không khó, mặc dù vậy chỉ khi bạn chưng yến đúng cách mới có thể giữ được trọn vẹn các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cũng như giúp yến có mùi vị thơm ngon, đẩy mạnh vị giác. Bên cạnh những lưu ý về thời gian thì lượng nước sử dụng để chưng yến cũng là một trong những yếu tố cực kỳ thiết yếu quyết định chất lượng của món ăn này.

Thực tế, không có một công thức chuẩn hay con số chính xác nào về lượng nước khi chưng 1 tai yến. Việc này chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm, tự canh lượng nước thông qua nhiều thành tố khác nhau như:

 • Canh theo dụng cụ đựng yến để chưng như thố chưng, nồi có dung tích bao nhiêu;
 • Nên đổ lượng nước sạch vào tổ yến sao cho mực nước trong thố, tô, chén… (đã gồm có các thành phần khác như yến tươi, táo đỏ, hạt sen…) đạt khoảng 70 – 75% thể tích của dụng cụ đang sử dụng.
 • Lượng nước này phải đảm bảo ngập hết toàn bộ tổ yến để đảm bảo yến chín đều.

Xem thêm: Cách nhận biết yến giả cực kỳ dễ dàng mà bạn nên biết

Những lưu ý thiết yếu khi bổ sung yến sào

1 tai yến bao nhiêu gam 4
Những lưu ý thiết yếu khi bổ sung yến sào

Nhận biết 1 tổ yến bao nhiêu gam và ăn được mấy lần là chưa đủ, bạn phải cần tuân thủ các nguyên tắc dưới đây khi bổ sung yến sào:

 • Liều lượng hợp lý, không lạm dụng tổ yến để tránh phung phí và gây tác dụng phụ, nhất là với người già và trẻ em.

 • Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu hoặc người đang điều trị bệnh nên tham khảo chủ ý bác sĩ trước khi sử dụng yến.

 • Ẳn đúng thời điểm, kiểu như buổi sáng trước khi ăn sáng hoặc buổi tối trước khi đi ngủ. Hoặc có thể bổ sung vào khoảng thời gian giữa 2 bữa ăn chính. Lcú này, cơ thể sẽ hấp thu tối đa các hoạt chất trong tổ yến.

 • Chọn mua tổ yến ở nơi uy tín, chất lượng. điều này sẽ giúp phòng tránh mua phải yến giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng.

 • Sơ chế và chế biến yến đúng cách để hạn chế làm hao hụt thành phần dinh dưỡng trong tổ yến. Yến sau khi chưng cần được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và sử dụng hết trong 5 – 7 ngày.

Xem thêm: Tổ yến kiêng kỵ gì? Yến sào chế biến được những món ăn nào ?

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn 1 tai yến bao nhiêu gam? Liều lượng sử dụng như thế nào? Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (yensaovietfarm.com, nangyen.vn,…)