Những cách chưng yến tươi hiệu quả cho bệnh nhân giúp người sử dụng dùng hiệu quả loại thực phẩm quý giá này.Thực tế không ít người biết yến sào chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, rất tích cực để tăng cường sức đề kháng và bồi bổ cơ thể. Bài viết này sẽ chia sẻ nhanh Cách chưng yến cho người bệnh cải thiện sức khoẻ. Cùng đọc thêm nhé!

Tác dụng của yến chưng

Cách chưng yến cho người bệnh 1
Tác dụng của yến chưng

Yến sào chứa nhiều dưỡng chất tốt và tốt cho sức khỏe cho cơ thể, hơn thế nữa hàm lượng protein và axit amin cao, ngoài những điều ấy ra còn có hơn 30 loại vitamin cho cơ thể. Hãy cùng nghiên cứu thêm những tác dụng mà món ăn này mạng lại nhé!

  • Hỗ trợ và cải thiện hệ tiêu hóa
  • Giúp an thần và tốt cho hệ thần kinh
  • Tăng cường hệ miễn dịch, sản sinh kháng thể bảo vệ sức khỏe
  • Chống lão hóa, làm đẹp làn da
  • Bổ máu và khí huyết, giảm ho hiệu quả
  • Tăng cường sức khỏe cho gan
  • Giảm nguy cơ béo phì, tăng cân
  • Cải thiện và tương cường sức khỏe xương
  • Tốt cho sinh lý nam, nữ
  • Bồi bổ cho người bị suy nhược, người mới phẫu bệnh, bệnh nhân để phục hồi sức khỏe.

Xem thêm: Hồng yến có tốt không? Chức năng của hồng yến với sức khoẻ?

Cách chưng yến cho người bệnh cải thiện sức khoẻ

Cách chưng yến cho người bệnh 2
Cách chưng yến cho người bệnh cải thiện sức khoẻ

Chưng yến với kỷ tử

Kỷ tử là vị thuốc quý trong Đông y có nhiều công dụng và mang lại nhiều tiện ích đối với sức khỏe. Việc sử dụng yến chưng với kỷ tử đúng cách sẽ giúp bồi bổ sức khỏe, giảm căng thẳng, mệt mỏi, tốt cho phổi, xoay chỉnh huyết áp, hỗ trợ đào thải độc tố ra khỏi cơ thể,…

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 1 tai yến tinh chế
  • 10 hạt kỷ tử loại lớn hoặc 20 hạt kỷ tử loại nhỏ
  • Một ít đường phèn
  • Vài lát gừng tươi

Hướng dẫn thực hiện:

  • Yến sào một khi ngâm với nước khoảng 30 phút thì vớt ra để ráo
  • Kỷ tử rửa sạch và ngâm nội địa khoảng 10 phút rồi vớt ra
  • Cho yến sào và kỷ tử vào thố chưng cùng với gừng và 600ml nước
  • Chưng cách thủy khoảng 25 phút thì cho đường phèn vào chưng thêm 5 phút nữa là được
  • Khi tắt bếp, để khoảng 10 phút thì có thể lấy thố yến ra và thưởng thức món ăn

Yến sào chưng hạt sen, lá dứa

Cách chưng yến cho người bệnh 3
Yến sào chưng hạt sen, lá dứa

Chuẩn bị

  • Tổ yến: 5gr yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi
  • Hạt sen: 30gr
  • Lá dứa: 5 lá
  • Đường phèn: 1 – 2 thìa nhỏ (tùy theo khẩu vị của mỗi người)

Cách làm

  • Bước 1: bạn sơ chế và ngâm yến như trên.
  • Bước 2: Nếu dùng hạt sen khô bạn ngâm với nước ấm trong 45 phút, sau đó rửa sạch và lại cho vào nồi nấu cùng nước đến khi chín mềm. Nếu dùng hạt sen tươi thì bạn bóc vỏ, bỏ tim sen, rửa sạch rồi cho nước vào đun chín. Lá dứa lúc này bạn cũng rửa sạch, cắt thành từng khúc rồi cho vào đun chung với hạt sen để phần nước tiết ra từ lá tạo độ thơm ngon, thanh mát cho hỗn hợp.
  • Bước 3: Yến sào đã rửa để ráo, bạn chưng cách thủy trong 20phút thì đổ hỗn hợp hạt sen lá dứa vừa làm vào trộn đều, đun tiếp trong 5 phút là có thể tắt bếp và sử dụng ngay.

Chưng yến với đông trùng hạ thảo

Cách chưng yến cho người bệnh 4
Chưng yến với đông trùng hạ thảo

Chuẩn bị

  • Tổ yến: 5gr yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi
  • Đông trùng hạ thảo: 1 – 2 con
  • Đường phèn: 1 – 2 thìa nhỏ (tùy khẩu vị)

Cách làm

  • Bước 1: Công phần mở đầu phải làm là sơ chế yến (nếu dùng yến tươi), ngâm để yến mềm và nở ra rồi tách thành sợi, vớt ra để khô nước. Đông trùng hạ thảo bạn cũng rửa sạch và để ráo nước.
  • Bước 2: Bạn cho khoảng 200ml nước vào nồi, cho đường phèn vào đun sôi đến khi đường tan chảy hoàn toàn, sau đó thêm tiếp đông trùng hạ thảo vào đun cùng đường phèn cho chín thì tắt bếp.
  • Bước 3: Giai đoạn này, bạn chưng cách thủy yến sào đã sơ chế trước đây trong khoảng 20 – 30 phút, sau đấy mở nắp đổ nốt hỗn hợp nước đường, đông trùng hạ thảo vào khuấy đều, chưng tiếp trong 5 phút là đã xong.

Xem thêm: Yến tươi là gì? Yến tươi khác gì với những loại yến khác?

Những điều cần lưu ý trong lúc chưng tổ yến

Không nên chưng tổ yến quá lâu vì có thể làm đánh mất giá trị dinh dưỡng, cũng giống như độ giòn dai vốn có của tổ yến.

Trẻ em và người lớn tuổi chỉ nên sử dụng từ 3 – 5gram mỗi ngày và 2 – 3 lần/ tuần.IFrame

Người lớn trưởng thành có thể sử dụng từ 5 – 7gram mỗi ngày và 4 – 5 lần/ tuần.

Phụ nữ đang trong thời kì 3 tháng đầu và 3 tháng sau của thai kì chỉ nên sử dụng tổ yến như lượng của trẻ em và người lớn tuổi.

Người nào có thể trạng yếu hơn các sản phụ thông thường không nên sử dụng tổ yến, hoặc nên có sự cho phép của bác sĩ.

Mẹo chưng yến bảo quản được lâu

Cách chưng yến cho người bệnh 5
Mẹo chưng yến bảo quản được lâu

Để yến sào vừa thơm ngon, vừa bảo đảm dinh dưỡng thì bạn phải cần lưu ý một số vấn đề dưới đây:

  • Khi chưng yến với đường phèn hoặc không đường có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh tối đa đến 14 ngày.
  • Đối với các món chưng với những nguyên liệu khác thì thời gian bảo quản trong ngăn mắt tủ lạnh tối đa là 10 ngày. Bởi vì, các nguyên liệu khác có thể ảnh hưởng đến độ tươi ngon của yến nên giới hạn thời gian bảo quản để đảm bảo chất lượng của món ăn.

Xem thêm: Bí quyết giữ được dưỡng chất của yến sào khi chế biến

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách chưng yến cho người bệnh cải thiện sức khoẻ. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (thuocdantoc.org, thuongdinhyen.vn,…)