Kỹ thuật chưng yến như thế nào? Tổ yến có thể chưng với đường phèn hay hạt sen, đường phà…. Khi chưng tổ yến với những nguyên liệu khác như táo tàu, hạt sen,… hay nấu chè, cháo,… bạn phải nấu chín các vật liệu trên. Hãy cùng tìm hiểu về kỹ thuật chưng yến qua bài viết này nhé!!!

Cách chưng tổ yến đường phèn

Kỹ thuật chưng yến-1
Cách chưng tổ yến đường phèn

Ngâm tai yến

Bạn lấy 1 tai yến khoảng 10gr cho vào chén nước ngâm khoảng 40 phút.

Tiếp đó, bạn sử dụng tay để xé nhỏ yến ra, rồi sử dụng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.

Nấu nước lá dứa

Trước tiên, bạn rửa sạch 20gr lá dứa và cột thành bó.

Sau đấy, cho khoảng 600ml nước và bó lá dứa vào một cái nấu, đặt lên bếp với lửa vừa, tiến hành nấu khoảng 30 phút.

Cuối cùng, bạn để nguội nước lá dứa trước khi đem chưng với yến.

Chưng yến

Đặt nồi lên bếp, bạn lót 1 lớp khăn (gấp thành 4) dưới đáy nồi, rồi đặt thố chưng yến bao gồm gừng thái lát, yến xé sợi và 500ml nước dứa (để nguội), đậy nắp thố yến.

Tiếp đó, bạn cho nước vào nồi và đậy nắp nồi, tiến hành chưng yến trên lửa nhỏ trong 30 phút.

Bạn mở nắp và cho vào 20gr đường phèn, rồi lần lượt đậy nắp thố yến và nắp nồi, chưng thêm khoảng 5 phút. Tắt bếp.

Thành phẩm

Tổ yến chưng đường phèn có vị ngọt thanh của đường phèn cùng với sợi yến mềm, thoảng hương thơm của lá dứa và gừng.

Bạn nên ăn tổ yến đường phèn vào buổi sáng sẽ tốt cho sức khỏe hơn là buổi tối. Đây chính là món ăn dinh dưỡng và có nhiều công dụng cho sức khỏe, quan trọng là người lớn tuổi, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai.

Tổ yến chưng đường phèn hạt sen

Cách chọn hạt sen ngon

  • Nên chọn những hạt sen còn tâm hoặc còn vỏ, bảo đảm hạt sen còn tươi trước khi chế biến.
  • Ưu tiên chọn hạt sen già, kích thước căng tròn, có màu trắng ngà hoặc vàng đậm vì sẽ cho vị ngọt bùi hơn.

Ngâm tai yến

Bạn cho 20gr yến vào một cái chén có chứa 500ml nước suối (hoặc nước đun sôi để nguội), thực hiện ngâm mềm khoảng 60 phút.

Sau đó, bạn xé sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ ngước ngâm.

Xem thêm Bí mật về yến sào cho người mới các bạn nên biết

Luộc hạt sen, táo đỏ, bạch quả

Hạt sen mua về, bạn sẽ lấy tim sen ra nếu không mong muốn ăn hạt sen bị đắng, rửa sơ qua nước và để ráo. Đối với bạch quả khi mua loại đã tách bỏ vỏ, bạn chỉ cần rửa sơ qua nước cùng với táo đỏ.

Đặt nồi nước lên bếp với lửa lớn, đợi nước sôi thì bạn mới cho vào 100gr hạt sen để tiến hành luộc hơi mềm khoảng 30 phút.

Sau đấy, bạn cho hết phần táo đỏ và bạch quả luộc thêm 10 phút. Cuối cùng vớt hạt sen, táo đỏ và bạch quả ra.

Nhãn nhục, bạn ngâm vào chén nước ấm khoảng 5 – 10 phút, vớt ra.

Chưng yến

Đặt một cái nồi vừa phải lên bếp, lót 1 cái khăn dày (gấp làm 4) rồi đặt thố yến chưng gồm có gừng (đã thái lát), hạt sen, bạch quả, táo đỏ, yến xé sợi và nhãn nhục (đã ngâm).

Tiếp đấy, bạn đổ nước suối vào đầy thố yến chưng, đậy nắp thố rồi mới đổ nước vào nồi để thực hiện chưng yến.

Bạn chưng yến khoảng 30 phút, mở nắp và cho đường phèn vào, đậy nắp và chưng thêm khoảng 5 – 10 phút. Tắt bếp.

Thành phẩm

Tổ yến chưng đường phèn hạt sen có vị ngọt dịu của đường phèn hòa lẫn với vị ngọt của nhãn nhục, vị bùi của hạt sen, chút vị nhẵn nhẹ của bạch quả và đặc biệt là sợi yến mềm, dễ ăn.

Tổ yến chưng đường phèn lê ngọt

Kỹ thuật chưng yến-2
Tổ yến chưng đường phèn lê ngọt

Cách chọn mua lê tươi ngon

  • Chọn lê có phần màu đỏ vừa phải, nếu như bạn muốn có một chút vị chua thì chọn lê có phần đỏ nhạt hơn.
  • Chọn quả lê có phần cuống còn dính chặt trên quả. Cuống dính chặt trên quả có nghĩa là quả còn khá tươi.
  • Vận dụng ngón tay ấn nhẹ vào quả, nếu thấy thịt quả hơi mềm thì có thể chọn. Tránh chọn những quả quá mềm vì đấy là những quả lê chín quá, lâu ngày, ăn không ngon.

Xem thêm Bé bị ho uống yến được không ? Cách trị ho cho bé hiệu quả

Sơ chế và luộc yến

Bạn lấy 1 tai yến cho vào chén nước ngâm khoảng 40 phút.

Tiếp đó, bạn dùng tay để xé nhỏ yến ra, rồi sử dụng rây để lọc lấy yến ra khỏi nước ngâm.

Sơ chế lê

Quả lê đem rửa sạch, gọt vỏ, vận dụng muỗng để khoét bỏ phần ruột quả lê, khoét cẩn thận để tạo hình cái chén có thành khoảng 1cm, cẩn thận đừng làm thủng đáy. Phần ruột lê bạn cắt nhỏ hạt lựu để chưng cùng tổ yến.

Cho yến vào lê

Bạn đem cho yến vào trong chén lê đã khoét, 1 muỗng cà phê đường phèn và 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô ta đậy nắp lê.

Chưng tổ yến

Đặt lê vào một dĩa nhỏ. Cho nước vào bên dưới nồi rồi cho dĩa lê vào chưng cách thuỷ ở lửa nhỏ tầm 30 phút cho yến mềm thì tắt bếp.