Cách bảo quản yến như thế nào? Bạn hãy để yến sào ở nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ, tránh tiếp cận với môi trường ẩm, tránh để gần cửa kính hoặc những nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời. Ngoài ra còn nhiều cách bảo quản hiệu quả khác, cùng nhau tìm hiểu về những cách bảo quản yến qua bài viết này nhé!!!

Cách bảo quản yến sào đã tinh chế sạch lông

Cách bảo quản yến-1
Cách bảo quản yến

Yến đã tinh chế là yến đã được nhặt sạch lông, được sấy khô, đựng trong hộp. Khách hàng mua về sử dụng sẽ không mất thời gian nhặt lông như yến thô, mà chỉ cần ngâm nở khoảng 30 phút là có khả năng chưng ngay.

Cách bảo quản yến sào đã tinh chế cũng rất đơn giản như sau:

  • Để yến sào ở nơi thoáng mát, khô ráo và sạch sẽ, tránh tiếp cận với môi trường ẩm, bởi khi tiếp cận với những nơi ẩm ướt yến sẽ bị một vài vi sinh vật tiếp cận làm yến chuyển màu đen và bị nấm mốc.
  • Tránh để gần cửa kính hoặc những nơi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, điều này sẽ làm giảm đi độ tươi ngon và giảm đi dinh dưỡng có trong yến.
  • Nên đậy hộp Khi mà đã lấy một lượng yến đủ sử dụng. Vì nếu tiếp xúc với môi trường lâu thì yến sẽ mềm, ẩm, ảnh hưởng đến thời gian lưu trữ cũng giống như các chất dinh dưỡng bên trong.

Ngoài ranếu trong quá trình cất giữ, tổ yến xuất hiện các đốm lấm tấm màu vàng, hoặc cả tổ ngả màu sang vàng và nâu, quý khách hàng nên ngưng sử dụng ngay. Bởi chỉ những sản phẩm yến bị tẩm đường hoặc độn chất phụ gia mới xảy ra hiện tượng đổi màu như vậy. Khi phát hiện hiện trạng biến chất biểu hiện ra ngoài tổ, đừng tiếc mà hãy bỏ những sản phẩm yến này nhằm tránh ảnh hưởng đến sức khỏe.

Xem thêm Yến sào là gì? Tác dụng của yến sào với sức khỏe

Cách bảo quản tổ yến thô

Yến thô là yến còn lẫn lông và tạp chất, chưa qua giải quyết làm sạch. Tại Thọ An Nest, yến thô được tuyển chọn, giải quyết độ ẩm và đóng hộp cẩn thận, giúp công đoạn bảo quản tổ yến thô được bền lâu và thuận tiện hơn.

một khi mua về, nên bảo quản yến thô ở nơi sạch sẽ thoáng mát và dễ theo dõi, tránh để yến những nơi ẩm ướt, tránh tiếp cận trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Cách bảo quản yến sào tươi

Yến sào tươi là yến đã được ngâm nở, làm sạch lông nhưng chưa sấy khô, đòi hỏi bảo quản yến tươi thường phát sinh khi quý khách hàng đã ngâm nở lượng yến nhiều hơn lượng cần dùng, hoặc vừa nhặt sạch lông tổ yến thô nhưng chưa cần sử dụng.

Cách bảo quản:

  • Cho yến tươi vào hộp kín, để vào ngăn mát tủ lạnh, có khả năng bảo quản được 6 ngày.
  • Để yến vào túi nilon hoặc túi zip, cho vào tủ đông, tăng được thời gian bảo quản đến 3 tháng.
  • Sấy khô yến bằng quạt gió, sau đấy cho vào hộp đậy kín có khả năng vận dụng đến 6 tháng. Lưu ý, cần sấy khô kỹ, tránh để nước còn lắng đọng sẽ gây ẩm mốc, hư hỏng.

Xem thêm Cách dùng yến sào cho mọi người

Bảo quản yến đã chưng

Yến đã chưng để được bao lâu

Yến Khi mà đã được chưng thì tuỳ vào thành phần dùng chung với tổ yến mà hạn dùng sẽ không giống nhauVD như:

  • Nếu như bạn chưng yến với đường phèn hoặc không đường thì bảo quản sẽ lâu hơn. Có thể để bảo quản lạnh tối đa đến 14 ngày.
  • Nếu chưng chung với các thành phần như: hạt sen, gừng, táo đỏ, kỷ tử,… Thì tối đa không nên quá 10 ngày. Nhớ là luôn bảo quản trong các lọ đậy kín và để trong ngăn mát tủ lạnh.

Cách bảo quản đối với yến đã chưng chưa sử dụng tới

Đối với yến đã chưng chưa dùng tới thì bạn sẽ cho vào hộp kín (hoặc chén có nắp đậy) và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Phần yến này có thể bảo quản được trong 1 tuần.

Lưu ý khi bảo quản yến

Cách bảo quản yến-2
Lưu ý khi bảo quản yến

Khi bảo quản yến thì bạn nên cho vào hộp kín và để vào trên cùng của ngăn mát, tránh tiếp xúc với những thực phẩm khác trong tủ lạnh. Đối với những vùng khí hậu ẩm ướt, chúng ta nhớ luôn đậy nắp hộp thật kín sau Mỗi lần dùng.

Tổ yến thô còn ẩm ướt để lâu sẽ dễ bị mốc và không bảo quản được lâu vì vậy mọi người phải chú ý kiểm tra độ ẩm của tổ yến thô và phải luôn trong hiện trạng khô ráo, cứng giòn.

Nếu như thấy tổ yến đã chuyển sang màu nâu hoặc đen thì tổ yến đã bị hư do nấm mốc hoặc bị oxy hóa quá nhiều, không nên vận dụng nữa. Do vậy khi bảo quản tổ yến cần giữ tổ yến trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát và dễ quan sát.

Với tổ yến sào chưa được sấy khô hay sấy khô chưa hoàn toàn, tốt nhất nên để vào ngăn đá của tủ lạnh sẽ có thể bảo quản được trong thời gian khá dài.

Tuy nhiên, yến sào là hàng hóa đắt tiền, có giá trị cao. Bạn nên vận dụng ngay, không nên lưu trữ quá lâu để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

Tốt nhất bạn nên dùng trong khoảng thời gian một nửa so sánh với hạn dùng của yến mà người sản xuất cung cấp. Bởi nếu như để lâu ngày dù tổ yến không bị hư tuy nhiên chúng cũng sẽ giảm thiểu hàm lượng chất dinh dưỡng cũng giống như các tác dụng khác đối với sức khỏe.

Xem thêm Sai lầm khi dùng tổ yến mà nhiều người mắc phải

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về cách bảo quản yến cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, www.bachhoaxanh.com, toyensaovietnam.com, yensaothoan.com)