Việc bé bị ho là điều thường gặp và rất bình thường. Tuy nhiên đối với một số phụ huynh thì lại có vẻ rất nghiêm trọng vì họ quá yêu con mình và thiếu một số kiến thức cơ bản. Nhiều người thường lấy cách bồi bổ cho trẻ để trị bệnh như cho trẻ uống yến. Vậy câu hỏi đặt ra là bé bị ho uống yến được không. Liệu có cách nào trị ho cho bé hiệu quả và đảm  bảo dinh dưỡng cho trẻ không ? Hôm nay hãy cùng đi sâu tìm hiểu vấn đề này một cách tường tận hơn  nhé.

Nguyên nhân trẻ bị ho là gì?

Muốn giải quyết vấn đề ta phải hiểu được nguyên nhân của nó và trị ho cho trẻ cũng vậy.

Những nguyên nhân khiến bé bị ho thường là là do thời tiết thay đổi thất thường và chuyển lạnh đột ngột. Vì bé còn nhỏ nên sức đề kháng và hệ miễn dịch vẫn còn yếu nên dễ bị vi khuẩn xâm nhập gây ra ho.

  Bên cạnh đó có thể là do sự điều trị chưa dứt điểm lần ho trước khiến bé tái phát ho trở lại khi bị tác động nhỏ từ môi trường.

Bé bị ho khiến mẹ lo lắng
Bé bị ho khiến mẹ lo lắng

Một số sai lầm khi phụ huynh chữa ho cho bé

Nhiều phụ huynh vì nóng vội mà đã mắc phải những sai lầm không đáng có khi trị ho cho bé. Chẳng hạn:

  • Dùng thuốc để ức chế cơn ho của trẻ một cách tức thời

Điều này thật là không nên đối với trẻ nhỏ. Các loại thuốc hầu như đều được chỉ định với trẻ trên 2 tuổi và nếu sử dụng quá nhiều có khả năng bệnh ho của bé càng nặng hơn. Còn một  nguy cơ nữa là trẻ bị nguy hiểm do thuốc quá lớn không tiêu hóa được.

  • Lạm dụng thuốc kháng sinh.

Việc dùng kháng sinh quá mức không chỉ không trị khỏi ho cho bé mà còn khiến nó dễ quay trở lại hơn. Nó có thể khiến trẻ dễ bị kháng thuốc khiến các bệnh khác nếu không may mắc phải sẽ khó lòng chữa trị.

Lạm dụng thuốc kháng sinh không tốt
  • Một điều bữa đó là sai lầm trong suy nghĩ đồ bổ sẽ giảm ho hiệu quả. Nhiều người nghĩ rằng chỉ cần ăn uống đồ bổ càng nhiều sẽ khỏi bệnh vì chúng nhiều dinh dưỡng và cho con ăn rất nhiều thứ. Nhưng thật chất lại chỉ đúng một phần.

Cũng như vậy thì chúng ta đang tìm câu trả lời cho bé bị ho uống yến được không ?

??? 15 cách trị ho cho trẻ em tại nhà

Câu trả lời cho vấn đề “bé bị ho uống yến được không?”

Theo nhiều nghiên cứu và báo cáo của chuyên gia, các món từ yến có tác dụng bổ phế, trừ ho, tiêu đàm, định suyễn hiệu quả. Ngoài ra món yến sào còn giúp là sạch phổi và giúp nâng cao khả năng miễn dịch và đề kháng khiến trẻ khó bị ảnh hưởng của thời tiết hơn. Món yến chưng chính là món phổ biến khi nhắc tới yến. Thường mọi người hay chưng yến với đường phèn- nguyên liệu tốt trong việc trị ho. Vì vậy món này cũng rất được yêu thích để chữa ho cho bé.

Vậy “bé bị ho uống yến được không ?”  Là :  có nhưng ít là tốt hơn.

Yến chưng trị ho

Tại sao chỉ được uống một ít yến ?

Mặc dù yến sào rất bỏ về cả trị ho lẫn bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể nhưng cái gì cũng có giới hạn của nó và lạm dụng quá mức đều không tốt. Bạn nên biết rằng mức độ hấp thu chất dinh dưỡng của cơ thể người là có giới hạn và những chất dinh dưỡng bị dư và tích tụ lại trong người có thể gây hại cho ta. Đối với việc trị ho của trẻ cũng vậy. Chỉ cần cho bé uống nửa ly nhỏ là đã đủ rồi. Ngoài ra để trị ho hiệu quả cao thì phải sử dụng kết hợp với thuốc tây y và chế độ sinh hoạt hợp lý cho bé.

Sau khi biết được “bé bị ho có uống yến được không?” thì để an toàn cho bé chúng ta cũng cần tìm một nơi bán yến chất lượng, tránh tình trạng mua phải yến dỏm khiến không những không trị được bệnh cho bé mà còn tiền mất tật mang.

Kết luận

Trên đây là một số thông tin và câu trả lời cho câu hỏi “bé bị ho uống yến được không ?“. Hy vọng sau bài biết này bạn có thể chăm sóc con trẻ của mình.