Yến sào là thực phẩm giàu hoạt chất không chỉ tốt cho sức khỏe người lớn mà còn tốt cho cả trẻ em. thế nhưng, không phải người nào cũng biết cách chưng yến đúng cho bé dùng. Bài viết phía dưới đây sẽ chia sẻ nhanh tới các bạn Cách làm yến cho bé ăn ngon, giàu dinh dưỡng.
Trẻ mấy tuổi ăn được yến sào? Liều lượng như thế nào?
Cho dù tổ yến chứa đựng rất nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe của bé, nhưng bạn phải cần bảo đảm bổ sung đúng liều lượng yến cho phép. Cụ thể:
- Trẻ dưới 7 tháng – 12 tháng tuổi: Đây là thời điểm hệ tiêu hóa của bé chưa phát triển toàn diện nên rất nhạy cảm, bạn chỉ nên cho bé ăn khoảng 0.5 gr yến/ lần, một tuần cho ăn 1 – 2 lần là đủ.
- Trẻ 1 – 2 tuổi: Có thể tăng lượng tổ yến lên 1 – 2 gr/ lần, và ăn 3 lần/ tuần.
- Trẻ 3 – 10 tuổi: Các cơ quan trong cơ thể bé đã phát triển ổn định, lúc này bé ưa thích vận đồng và cần nhiều năng lượng để cung cấp cho thể chất và trí tuệ. Liều dùng tốt nhất cho mỗi lần ăn là 2 – 3 gram yến, một tuần cho ăn 3 lần.
Song song với việc cho bé ăn yến sào, bạn cũng cần liên kết với đủ các thực phẩm khác như thịt, cá, rau củ quả… để tăng cường sức đề kháng, phát triển đều cả trí tuệ lẫn thể chất.
Lợi ích tổ yến mang đến cho bé là gì?
Trẻ bắt đầu từ 1 tuổi trở lên là đã có thể dùng những món ăn được nấu từ yến sào. Và lợi ích thiết thực mà thực phẩm này mang lại cho các bé yêu gồm:
- Bồi bổ cả về thể chất và trí tuệ, tăng cường sức đề kháng cho trẻ. Nhờ đấy, trẻ nhỏ có thể tránh bị những bệnh lặt vặt thông thường. Nhất là chúng còn rất tích cực cho bé có thể trạng yếu, biếng ăn, hay ốm vặt,…
- Vì trong tổ yến có chứa các chất dinh dưỡng như protein, canxi, sắt, axit amin và các nguyên tố vi lượng thiết yếu. Thế nên, khi trẻ nhỏ sử dụng yến sào sẽ tốt cho não, sự phát triển của cơ thể và hệ miễn dịch.
- ngoài những điều ấy ra, dùng tổ yến còn giúp thúc đẩy năng lực tiêu hóa hấp thu của bé nhờ chất crom trong thực phẩm này.
Xem thêm: Yến nên để lạnh không? Cách bảo quản các loại yến như thế nào?
Thời điểm vàng nên cho bé ăn yến chưng
Theo phân tích của các người có chuyên môn, thời điểm phù hợp nhất để cho bé ăn yến chưng là 2 mốc thời gian sau:
- Trước khi ăn sáng khoảng 1 tiếng: Lúc bụng rỗng là lúc cơ thể bé tập trung hấp thu tốt các chất dinh dưỡng có trong yến sào.
- Trước khi đi ngủ khoảng 1 tiếng: Sau khi uống yến, trẻ sẽ ở trong hiện trạng ngủ sâu, đây cũng là lúc các cơ quan bắt đầu thực hiện quá trình thanh lọc, thải độc tố, thế nên tạo cơ hội tốt cho các hoạt chất trong yến được hấp thu tốt.
Xem thêm: Yến sào ăn chay được không? Lợi ích của yến sào với sức khỏe
Cách làm yến cho bé ăn ngon, giàu dinh dưỡng
Cách nấu cháo tổ yến bí đỏ cho bé
Nguyên liệu:
- Bí đỏ: 100g
- Tổ yến thô: 3 – 5g
- Gạo nếp: 50g
- Gia vị
Thực hiện:
- Làm sạch yến mạch sau đấy cho vào nồi hấp cách thủy trong vòng 30 phút
- Gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch, cắt miếng, sau đấy đem hấp rồi tán nhuyễn
- Gạo vo sạch, sau đấy đem nấu cháo
- Khi cháo chín, mẹ cho bé bí đỏ vào khuấy đều, đun khoảng 5 phút nữa thì cho yến vào
- Nêm thêm gia vị, khuấy nhẹ thì tắt bếp
Cách làm cháo yến thịt gà cho bé
Nguyên liệu:
- Ức gà: 100g
- Yến thô: 1g
- Cà rốt: 1/2 củ
- Nấm hương: 3 cái
- Gạo: 30g
- Gia vị
Thực hiện:
- Ức gà rửa sạch, sau đấy đem luộc cùng với lát gừng
- Khi gà chín mẹ vớt ra để ráo, sau đó xé sợi nhỏ
- Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch rồi đem hấp, sau đó dằm nhuyễn
- Nấm hương ngâm nước cho mềm, sau đó vắt hết nước rồi thái nhuyễn
- Hành lá, rau mùi đem bỏ gốc, rửa sạch rồi thái nhuyễn
- Yến sau khi được làm sạch mẹ tiến hành chưng cách thủy trong vòng nửa tiếng
- Sử dụng nước luộc gà nấu cháo. Khi cháo chín mềm, mẹ cho cà rốt, thịt gà và cuối cùng là yến vào khuấy đều
- Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, múc cháo tổ yến cho bé ra bát và thưởng thức lúc còn nóng nhé!
Chưng yến với đông trùng hạ thảo cho bé
Nguyên liệu:
- 1-3g yến sào tinh chế hoặc tổ yến còn lông.
- 1-2 sợi đông trùng hạ thảo.
- 1 thìa đường phèn.
- Nước lọc, thố yến chưng.
Thực hiện:
- Bước 1: Cho tổ yến vào trong tô ngâm với nước đun sôi để nguội trong khoảng 20 phút cho yến nở mềm.
- Bước 2: Sử dụng rây vớt yến ra, đổ vào trong bát chưng có nắp đậy.
- Bước 3: Đông trùng hạ thảo sau khi rửa sạch cho vào chén nhỏ chưng cách thủy trong khoảng 5 phút.
- Bước 4: Sau đấy cho cả yến và đông trùng hạ thảo vào chung, chưng cách thủy thêm 20 phút.
- Bước 5: Mở nắp cho đường phèn vào đun trên lửa vừa 5 phút, đến khi đường tan hết thì tắt bếp.
- Bước 6: Bày ra và thưởng thức món yến chưng với đông trùng hạ thảo vị truyền thống.
Yến sào hầm sữa tươi
Yến sào hầm sữa tươi là món ăn phù hợp cho bé đang trong giai đoạn ăn dặm. Món ăn này không những ngon, dễ ăn mà còn giúp kích thích hệ tiêu hóa của bé để hấp thu hàm lượng hoạt chất tốt hơn. Cách để chế biến món yến sào hầm sữa tươi như sau:
Chuẩn bị nguyên liệu
– 50ml sữa tươi có đường hoặc không tùy thuộc theo sở thích.
– 03 quả trứng gà.
– 02 tổ yến đã được sơ chế.
– Gia vị, muối và đường.
Thực hiện:
– Trước tiên, bạn có thể ngâm yến đã sơ chế vào nước ấm trong khoảng 1 tiếng để chúng nở đều.
– Tiếp theo, đập trứng vào tô và đánh bông lên. Sau đấy đổ 50ml sữa tươi đã chuẩn bị vào và tiếp tục đánh đều. Sau khi đánh xong, bạn sẽ sử dụng vải sạch để lọc lại hỗn hợp, loại bỏ đi tạp chất.
– Yến khi ngâm và nở ra, bạn sẽ dùng dao để cắt thành sợi nhỏ và cho vào hỗn hợp.
– Nêm nếm gia vị theo sở trường sau đó đặt vào nồi chưng cách thủy trong khoảng 10 phút. Để món ăn ngon hơn, bạn sẽ cho thêm ít táo đỏ, hạt sen và dùng khi còn nóng.
Trái cây tổ yến
Chuẩn bị nguyên liệu
– 30 gram yến sào tươi hoặc 5gram yến khô đã qua sơ chế.
– 3 muỗng Cafe đường phèn.
– Dưa hấu, dưa gang, đu đủ hoặc loại trái cây bất kỳ theo sở thích.
– 2 chén nước đầy.
Cách chế biến:
– Trước tiên, bạn sẽ ngâm yến nội địa khoảng 30 phút sau đó vớt ra và để cho ráo.
– Kế đến đổ 2 chén nước và đường phèn đã chuẩn bị và đun sôi. Đến khi đường phèn tan hết, bạn có thể tắt bếp.
– Lấy một bát sứ hoặc thủy tinh nhỏ để đựng yến. Tiếp đấy chêm nước đường phèn đã nấu vào bát và đặt vào nồi chưng cách thủy khoảng 30 phút.
– Trong khi mong đợi yến chín, bạn có thể xay nhuyễn trái cây. Dùng thìa múc kem để hình thành những viên tròn rồi đặt trong ngăn mát, ngăn đông hoặc cắt thành từng miếng nhỏ tùy ý.
– Cuối cùng khi yến chín, bạn có thể để nguội sau đấy trộn chung với trái cây đã chuẩn bị và sử dụng.
Cháo tổ yến cho bé với trứng gà ta béo ngậy
Nguyên liệu:
- 50g gạo nếp
- 50g gạo tẻ
- 1-2g yến tinh chế tùy độ tuổi của trẻ
- 2 quả trứng gà ta
- Hành lá
Thực hiện:
Bước 1: Ngâm tổ yến tinh chế trong nước lọc cho mềm và nở đều. Sau đó vớt ra, rửa sạch, để ráo và cắt nhỏ.
Bước 2: Vo sạch gạo, đổ vào nồi, thêm lượng nước vừa đủ rồi nấu thành cháo trắng.
Bước 3: Khi cháo chín, cho tổ yến vào đảo đều rồi nấu thêm 20 phút.
Bước 4: Sau cùng, đập lòng đỏ trứng vào nồi cháo, khuấy đều cho đến khi trứng chín hẳn thì tắt bếp.
Xem thêm: Cách chế biến yến thô nhanh và hiệu quả cho người mới
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách làm yến cho bé ăn ngon, giàu dinh dưỡng. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (fitobimbi.vn, winecity.vn,…)