Được biết đến là một trong những món thực phẩm tốt cho sức khỏe và hỗ trợ bổ dưỡng, yến sào dần trở nên được ưa chuộng trên thị trường. Trong bài viết này sẽ giải đáp câu hỏi thắc mắc tới các bạn về Ăn yến có mập không? Cách ăn như thế nào là phù hợp. Cùng đọc thêm nhé!

Ăn yến có mập ko?

Ăn yến có mập không 1
Ăn yến có mập ko?

Mập, béo phì, thừa cân đều là các từ chỉ thể trạng của con người to, nặng hơn trọng lượng yêu cầu của cơ thể. Và nó cũng là nguyên nhân hàng đầu làm kéo theo nhiều bệnh lý.

Như tiểu đường, tim mạch, cao huyết áp, máu nhiễm mỡ trên mọi đối tượng. Và theo thống kê thì đa phần các thức ăn quá giàu năng lượng là nguyên nhân chính gây nên sự tăng nặng ký lô quá mức này.

Chúng ta cũng không quá ngạc nhiên khi có quá nhiều lo lắng được đặt ra khi ăn yến sào có mập không khi yến cũng là một thực phẩm giúp cung cấp năng lượng.

Thực tế thì yến sào là một món chỉ đem tới dinh dưỡng, chứ không hề tăng cân hay gây tích lũy dư thừa chất béo cho cơ thể. Và nó cũng là thực phẩm đi kèm cho nhu cầu tăng cân tốt nhất. Yến sẽ giúp tăng cảm giác ăn ngon miệng hơn. Nhờ vậy mà số cân nặng hoàn thiện cùng với da thịt săn chắc và dẻo dai.

Tại sao sử dụng yến sào không tăng cân?

Ăn yến có mập không 2
Tại sao sử dụng yến sào không tăng cân?

Hàm lượng chất xơ cao

Ăn yến sào không làm bạn bị tăng cân là do hàm lượng chất xơ trong yến sào là rất lớn, giúp cân bằng hệ tiêu hoá cũng như thanh lọc toàn bộ những hoá chất độc hại có trong dạ dày. Với lượng chất xơ dồi dào như vậy thì cơ thể sẽ có cảm giác no lâu, giảm thiểu nhu cầu nạp thêm năng lượng và hỗ trợ rất khả quan trong việc làm chủ cân nặng.

Đây chính là một trong những lý do làm cho nhiều chị em yêu thích và thoải mái dùng yến sào trong thực đơn hàng ngày mà không lo sợ quá nhiều về cân nặng.

Giàu dinh dưỡng mặc dù vậy ít calo

Ăn yến sào có thể cung cấp nhiều năng lượng tốt cho cơ thể, duy trì thể trạng tốt và sức khỏe ổn định. Trung bình 100g yến sào thì hàm lượng Protein không béo có thể chiếm tới 60%, kèm theo đấy là 18 loại axit amin quý, 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động ổn định. Nhưng lượng calo trong 100g yến chỉ rơi vào khoảng 300 calo, một con số rất thấp và không thể làm bạn bị tăng cân.

Có thể thấy rằng chỉ với một lượng nhỏ yến sào, cơ thể sẽ rất nhanh được bổ sung nhiều dinh dưỡng tốt mà không làm ảnh hưởng cân nặng.

Protein

Đây chính là thành chính trong tổ yến sào chiếm tới khoảng 55% – cung cấp nguồn năng lượng dồi dào cho cơ thể giúp người tiêu dùng luôn duy trì thể trạng và sức khỏe tốt nhất.

Mang đến những nguyên tố vi lượng quý

Các vi – khoáng chất là những chất mấu chốt đối với cơ thể con người và không phải thực phẩm nào cũng có thể cung cấp phong phú các chất đóNhưng, yến sào lại chứa hơn 30 nguyên tố vi lượng và 18 axit amin mà cơ thể không thể tự tổng hợp được làm tăng cường sức đề kháng, nâng cao hệ miễn dịch, đẩy lùi vi khuẩn virus và giúp cơ thể hấp thu tốt hơn.

Có chứa Threonine

Hợp chất Threonine chiếm khoảng 3% trong hàm lượng dinh dưỡng từ yến sào. Đây là một chất có công dụng tăng cường hệ miễn dịch, thúc đẩy hấp thụ khoáng chất vi lượng để phục hồi sức khoẻ cho người bị suy nhược cơ thể. Chính vì thế nên ăn yến sào thường giúp cơ thể nhanh hồi phục, thuyết phục phong phú các nhu cầu năng lượng thiết yếu.

Có thể thấy rằng trong yến sào có chứa các chất tạo năng lượng cao, thế nhưng lại hoàn toàn không phải yếu tố khiến cân nặng bị tăng lên. Nếu so sánh với các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng khác thì đây thực sự là lựa chọn hợp lý để bổ sung vào thực đơn hàng ngày khi có điều kiện.

Xem thêm: Yến nên để lạnh không? Cách bảo quản các loại yến như thế nào?

Cách ăn như thế nào là phù hợp

Ăn yến có mập không 3
Cách ăn như thế nào là phù hợp

Trên thực tế, ăn quá là nhiều yến sào cũng không phải là tốt vì nó sẽ gây quá tải chất dinh dưỡngNgược lại, thi thoảng mới ăn yến sào hoặc ăn với lượng quá ít cũng không đủ để làm ra các thay đổi rõ rệt. Bởi vậy, để tối đa hóa tác dụng của yến sào, bạn nên đọc thêm liều lượng hợp lý như sau:

  • Trẻ từ 1 – 12 tuổi nên ăn khoảng 3g yến sào khô/lần.
  • Trẻ vị thành niên và người lớn nên ăn từ 5 – 10g yến sào/lần.
  • Phụ nữ mang thai từ tháng thứ 4 – 7 có thể ăn trung bình 100g, sử dụng đều đặn 7g/lần. Đối với phụ nữ mang thai từ tháng thứ 7 trở đi, bạn nên giảm thiểu lượng calo xuống khoảng 70g/tháng, mỗi lần dùng khoảng 5g.
  • Người lớn tuổi, người có sức đề kháng yếu hoặc mới ốm dậy nên ăn khoảng 10g/ngày để bồi bổ sức khỏe rất nhanh.

Tốt nhất, bạn nên duy trì thói quen này 2 lần/tuần, liên tục trong 2 – 3 tháng để thấy được sự thay đổi rõ rệt.

Cách ăn yến sào để tăng cân

Một gợi ý ăn yến tăng cân mà bạn rất nên thử đó là: Món yến chưng bí đỏ. Bí đỏ chứa nhiều tinh bột, chất xơ và các vitamin cần thiếtlàm tăng cân và cải thiện sự hấp thụ dinh dưỡng. Món yến chưng bí đỏ có vị ngọt tự nhiên, dễ ăn và phù hợp cho mọi đối tượng. Từ trẻ em cho đến người cao tuổi, phụ nữ mang thai hay đang cho con bú, người gầy yếu và người lao động cường độ cao đều có thể dùng được.

Cách thực hiện như sau:

  • Bước 1: Để chế biến món yến chưng bí đỏ, bạn cần chuẩn bị yến sào khoảng 3-5g, bí đỏ chín 70-100g và một số nguyên liệu khác như đường phèn, đậu xanh, hạt sen, kỷ tử (nếu có).
  • Bước 2: ngâm yến sào cho nở mềm, sau đấy vớt ra để ráo. Kế đến, gọt vỏ bí đỏ, cắt thành khúc vừa ăn và sơ chế các nguyên liệu sử dụng kèm (nếu có).
  • Bước 3: Sau đấy, hãy cho bí đỏ, yến sào và các nguyên liệu khác vào thố sứ có nắp đậy. Tiếp đấy, bạn thêm khoảng 1-2 bát nước vào thố chưng.
  • Bước 4: Đặt thố sứ lên nồi hấp và chưng trong 20 – 25 phút. Sau đó, thêm đường phèn vào và chưng thêm 10 – 15 phút để đường tan hoàn toàn.
  • Bước 5: Khi món ăn chín đều, bạn sẽ thêm vài lát gừng để khử mùi tanh của yến và tăng hương vị cho món ăn. Để món ăn đạt hương vị ngon nhất, bạn hãy thưởng thức món yến chưng bí đỏ khi nó còn ấm nhé!

Cách dùng yến sào cho người muốn kiểm soát cân nặng

KhĂng định đầu bài cho câu hỏi ăn yến sào có tăng cân không đã giúp cho bạn yên tâm vì dùng yến sào không thể quyết định việc tăng hay giảm cân. Thế nên những người đang giảm cân hoàn toàn có thể sử dụng yến sào giúp bổ sung năng lượng, đỡ mệt mỏi trong lúc giảm cân đầy sức ép.

Cách dùng yến sào phù hợp cho những người thừa cân và đang mong muốn làm chủ cân nặng như sau:

  • Sử dụng yến sào theo chu kỳ 2 đến 3 lần mỗi tuần, mỗi lần ăn 2 – 3gr. Không nên lạm dụng ăn khá nhiều.
  • Nên dùng yến vào thời điểm đói bụng, sáng sớm hoặc buổi tối trước khi đi ngủ.
  • Kết hợp cùng thói quen ăn uống đúng cách dành riêng cho người muốn làm chủ cân nặng và rèn luyện thể dục thể thao thường xuyên.

Xem thêm: Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Loại nào tốt hơn?

Cách dùng yến sào để giữ gìn vóc dáng và nhan sắc

Tuy yến sào là thực phẩm bổ dưỡng, cực bổ dưỡngThế nhưng bạn không nên vì nguyên nhân này mà tẩm bổ quá mức. Việc này thỉnh thoảng sẽ gây ra hiện trạng khó chịu đôi chút cho cơ thể. Nếu chọn sử dụng sản phẩm yến kém chất lượng, yến giả thì vừa mất tiền, vừa không mang lại hiệu quả. Thậm chí là gây hại cho sức khỏe.

Cách tốt quan trọng là căn cứ vào thể trạng, độ tuổi và sức khỏe của cơ thể mà chọn sử dụng yến sào với hàm lượng và cách chế biến khác nhau.

Mỗi tuần nên sử dụng 2-3 lần yến sào là tốt nhất cho người bình thường. Bên cạnh đó là chế độ ăn uống khoa học cùng với rau xanh, trái cây theo mùa để an toàn cho sức khỏe. Kết hợp thêm tập thể dục và nghỉ ngơi điều độ đảm bảo sẽ giúp cơ thể luôn khỏe mạnh và tràn trề sức sống.

Những lưu ý khi ăn yến sào

Ăn yến có mập không 4
Những lưu ý khi ăn yến sào

Yến sào là một loại thực phẩm quý giá tuy nhiên cũng có những chú ý khi sử dụng để bảo đảm an toàn và hiệu quả. Bạn nên lưu ý những điểm sau:

  • Chọn mua yến sào chất lượng, có nguồn gốc rõ ràng, không chứa chất tẩy trắng hay chất bảo quản.
  • Chế biến yến sào đúng cách, ngâm yến nội địa ấm khoảng 2-3 tiếng để yến nở ra, sau đấy làm sạch các tạp chất và lông yến. Hạn chế ăn yến còn lông, việc này có thể gây kích ứng, viêm loét hệ tiêu hoá khiến “lợi bất cập hại”.
  • Không nên ăn yến sào khi đang điều trị bằng thuốc, bởi yến sào có thể tương tác thuốc làm giảm hiệu quả điều trị hoặc gây ra tác dụng phụ. Những người bị dị ứng bởi thành phần có trong tổ yến cũng không nên dùng loại thực phẩm này.
  • Không nên chưng yến quá lâu hoặc chưng yến với nhiệt độ quá cao để hạn chế mất hoạt chất có trong tổ yến. Nếu chưng yến với các thực phẩm khác, bạn nên nấu chín các thực phẩm này trước, sau đó mới cho yến vào.

Xem thêm: Yến sào ăn chay được không? Lợi ích của yến sào với sức khỏe

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Ăn yến có mập không? Cách ăn như thế nào là phù hợp. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (elipsport.vn, shoptoyennn.com,…)