Yến sào là nguồn cung cấp dinh dưỡng tuyệt vời, rất tốt trong việc bồi bổ sức khỏe và chữa bệnh. Nhưng, người ăn chay có ăn Yến Sào được không là thắc mắc của phần lớn người. Bài viết này sẽ chia sẻ nội dung về Yến sào ăn chay được không? Lợi ích của yến sào với sức khỏe. Cùng đọc thêm nhé!
Yến sào là gì?
Yến là chim yến, sào là tổ, yến sào là tổ của chim yến. Tổ chim yến được chim yến tạo lên bởi rãi hay nước bọt của chim yến. Chim yến ăn thức ăn rồi về tổ nhỏ nước bọt ra để làm tổ cho bản thân mình.
Chim yến là loài chim nhỏ, giống chim én, có mỏ cong và đen, chiều dài khoảng 11-12 cm và nặng khoảng 18-20 gram. Chim yến thuộc vào hàng chim hiếm, phân bố chủ yếu ở các vùng biển thuộc các nước khu vực Đông Nam Á. Chúng làm tổ ở độ cao lên đến 2800m so với mực nước biển.
Yến sào thường được sử dụng để chế biến các món súp yến. Người dùng có thể ngâm, làm sạch lông và bẩn trên tổ yến rồi cho chưng cách thủy. Yến sào có nhiều dưỡng chất, bồi bổ cơ thể rất tích cực. Giá thành rất đắt đỏ và có giá trị cao về kinh tế.
Người khai thác tổ yến dùng mọi cách để lấy được tổ yến từ các hang núi, vách đá vì những giá trị về kinh tế cũng giống như giá trị cho sức khỏe con người.
Thành phần dinh dưỡng có trong yến sào
- Yến sào ngoài việc là một món ăn ngon còn được biết đến là một thành phần của y học cổ truyền Trung Quốc với đặc tính dinh dưỡng và dược liệu cao.
- Thành đa số nhất có trong yến sào là protein. Yến sào chứa toàn bộ các axit amin thiết yếu trong số đó protein. Chúng cũng chứa hai hormone gồm có testosterone và estradiol.
- Tổ yến cũng chứa carbohydrate và các nguyên tố vi lượng như canxi, natri, magie, kẽm, mangan và sắt. Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng tổ yến có chứa các chất có thể kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.
- Yến sào cũng chứa rất nhiều hợp chất, hoạt tính sinh học có thể có tác dụng tăng cường sức khỏe bao gồm glucosamine, axit sialic, axit béo, vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và axit amin.
Xem thêm: Nên mua yến thô hay yến tinh chế? Loại nào tốt hơn?
Yến sào ăn chay được không?
Tổ yến được khởi tạo bởi nước bọt của chim, kết lại trong một thời gian, từ 3 – 4 tháng. Bình thường, Yến sẽ kiếm ăn vào ban ngày và sau đó về xây tổ (Vì thế, người nuôi Yến không hề tác động đến thức ăn của Yến được, Yến nhà nuôi thế nên chỉ là ở trong nhà Yến mà người nuôi xây chứ không ăn thức ăn hay bị ảnh hưởng gì bởi con người). Khi chim Yến con đủ trưởng thành, chúng sẽ bay đi. Vào mùa sinh sản năm sau, tổ lại được Yến xây mới bởi đặc tính sinh học của loài. bởi vậy, bạn không hẳn phải lo sợ việc thu hoạch tổ ảnh hưởng đến giống loài hay vi phạm đạo đức làm hại chim.
Tổ yến không giống thịt gia súc, gia cầm và hải sản. Thành phần tổ yến phần đông là protein, chất đạm và các vi chất bổ dưỡng. Yến sào không chứa chất béo động vật. Quá trình khai thác và chế biến cũng không trải qua giết mổ nên người ăn chay sử dụng Yến hoàn toàn thích hợp. Trong yến sào không có axit amin hydroxylysine, đây axit amin chiếm phần lớn thành phần cấu thành collagen trong cơ thể động vật. Vì thế, người ăn chay hoàn toàn có thể ăn yến sào như bình thường.
Ích lợi của yến sào với sức khỏe
Tác dụng của yến sào giúp da trẻ đẹp
Đây là một trong những ích lợi được biết đến nhiều nhất khi ăn yến sào. Nhờ công dụng yến sào giúp ngăn ngừa nếp nhăn và làm sáng da, dưỡng ẩm, chống lão hóa, nhiều người đã tìm đến yến sào như một cách làm đẹp tự nhiên.
Hỗ trợ sức khỏe đôi mắt
Tổ yến có công dụng gì? Kết quả nghiên cứu năm 2011 của Khoa Giải Phẫu thuộc Đại học quốc gia Malaysia đã cho thấy những con thỏ được tiêm huyết thanh tổ yến có thể sản xuất nhiều tế bào sợi hơn những con còn lại. Chúng giữ cho giác mạc khỏe mạnh một khi trải qua các tổn thương hoặc bệnh tật. Đây chính là bằng chứng đáp ứng cho chúng ta thấy tác dụng của yến sào đối với thị lực.
Trong số 20 loại axit amin được con người tìm kiếm, 18 loại axit amin được tìm thấy trong yến sào. Cơ thể con người cần 9 axit amin thiết yếu để phát triển và sửa chữa mô. Tác dụng của tổ yến được đánh giá là có tác dụng hỗ trợ sửa chữa mô giác mạc và duy trì công dụng phù hợp bằng việc tăng tái tạo tế bào.
Tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa cúm A
Một số hoạt tính sinh học được tìm thấy trong yến sào có năng lực ức chế virus cúm A. Cơ chế của tác dụng này là nhờ năng lực ức chế protein bề mặt của virus, dẫn tới làm giảm số lượng virus được phóng thích có thể lây nhiễm sang tế bào khác.
Ngoài những điều ấy ra, nó còn làm tăng thuyết phục miễn dịch tự nhiên, giúp kiểm soát quy trình gây bệnh và nhân lên của virus cúm.
Yến sào giúp bổ phế, long đờm, giảm ho
Ngay từ thời xa xưa, yến sào đã trở thành một dược phẩm quý và là một phương thuốc bổ trong việc cải thiện hệ hô hấp như viêm phổi, khò khè, ho hen, cảm cúm… không những vậy, theo Đông y yến sào được các thầy thuốc nhận xét là một loại dược liệu giúp bổ phế, sạch đờm, giảm ho ở hệ hô hấp.
Công dụng của yến sào này sẽ được phát huy tối đa khi được chưng với gừng và dùng đều đặn, định kỳ cách ngày hoặc 3 lần trên tuần. Ngoài ra, dùng đúng liều lượng, tổ yến có tác dụng tốt trong việc ngăn ngừa những dịch bệnh cảm cúm hiệu quả.
Giải độc và bảo vệ gan
Ngoài việc thúc đẩy hệ tiêu hoá, tác dụng của tổ yến còn rất tích cực trong việc giải độc và bảo vệ gan. Hơn thế nữa, đối với những quý ông thường xuyên sử dụng các chất đẩy mạnh như rượu bia và hút thuốc lá thì việc bổ sung đều đặn yến sào sẽ giúp bảo vệ gan 1 cách hiệu quả.
Cải thiện sức khỏe xương
Người ta cũng phát hiện thấy ngoài bổ sung canxi cho cơ thể, yến sào còn cung cấp thành phần glucosamine giúp tái tạo sụn khớp.
Không những thế, sử dụng yến sào thường xuyên còn giúp phòng tránh giảm mật độ xương (loãng xương) ở phụ nữ mãn kinh và giảm bớt nguy cơ viêm khớp cũng như các bệnh lý thoái hoá khớp nhờ làm giảm tổng hợp các chất gây viêm.
Yến sào là lựa chọn thích hợp để bổ sung nhằm bảo vệ xương khớp ở những người lớn tuổi, nhất là phụ nữ trung niên.
Chống oxy hóa
Yến sào có chứa các chất chống oxy hóa đặc trưng như ovotransferrin và lactoferrin, giúp cơ thể chống lại những ảnh hưởng xấu từ các gốc tự do, tránh làm thương tổn màng tế bào, giảm rủi ro mắc bệnh ung thư. Vì vậy, nhiều gia đình dùng yến sào thường xuyên với mục tiêu phòng các dịch bệnh lý tim mạch, ung thư…
Xem thêm: Cường độ âm nhà yến là gì? Cách kiểm soát cường độ âm nhà yến?
Liều lượng và cách sử dụng yến sào cho người ăn chay
Người ăn chay không nên chế biến yến sào với các kiểu đồng vật như: yến hầm chim bồ câu, gà hầm tổ yến… Mà thay vì vậy bạn sẽ chưng yến một cách đơn giản nhất để sử dụng.
Kết hợp yến sào với các nguyên liệu như rau củ quả thiên nhiên sẽ cho ra những món yến sào ăn chay vô cùng thú vị. Đấy có thể là những món như: chè hạt sen, yến chưng đậu đỏ, yến chưng đường phèn, yến chưng mật ong…
Với những người ăn chay với yến sào thì chỉ nên ăn từ 2-3 lần/tuần, ăn cách ngày, không nên ăn liên tục. Mỗi lần ăn từ 1 hũ khoảng 3-5gr/lần. Như vậy mới bảo đảm cho sức khỏe tốt nhất.
Bạn có thể ăn yến ngay khi bụng đói, ăn ngay khi ngủ dậy hoặc lúc tiêu hóa thức ăn hết và cảm nhận thấy bụng trống rỗng. Như thế, yến sào mới phát huy tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho cơ thể tốt.
Xem thêm: Nguyên nhân yến không vào nhà? Cách khắc phục yến không vò nhà?
Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Yến sào ăn chay được không? Lợi ích của yến sào với sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!
Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (chuahanhduc.com, nhayennhatrang.com,,…)