Yến sào là một thực phẩm vô cùng bổ dưỡng đối với sức khỏe con người. Thay vì mua sản phẩm tổ yến đã được làm sạch, nhiều khách hàng thích mua tổ yến thô (yến còn lông chưa sơ chế) và tự tay làm sạch tổ yến, nấu những món ngon cho bản thân hoặc người thân để đảm bảo yến mình sử dụng là nguyên chất, không bị pha tạp. Cùng tìm hiểu thêm về cách chế biến yến thô qua bài viết dưới đây nhé.

Cách chế biến yến thô hiệu quả cho người mới

Cách chế biến yến thô khi nhúng nước thường không mềm đều khắp, có phần thì sẽ mềm nhanh, có phần thì sẽ mềm lâu, nhất là phần chân hai bên của tổ yến. Vì thế, nếu bạn không chú ý kiểm tra đều đặn để lấy phần yến đã mềm ra để làm sạch tổ yến trước khi tiến hành chế biến thì phần yến đó sẽ mềm ra, bị nhão và không còn ngon miệng khi ăn nữa.

Cách chế biến yến thô hiệu bạn cần biết
Cách chế biến yến thô hiệu quả cho người mới

Cấu tạo của sợi yến là sự chồng xếp và bám chặt để tạo ra một sợi yến dày. Bởi thế mà nếu sợi yến tiếp tục ngâm trong nước trong một thời gian dài, sợi yến dày sẽ dễ dàng bị phá vỡ cấu trúc thành sợi yến mỏng manh hơn nhiều. Chính vì điều đó mà độ thơm ngon của sợi yến sẽ bị giảm đi.

>>>Xem thêm: Có được mang đồ ăn lên máy bay? Cập nhật quy tắt khi lên máy bay

Vật dụng chế biến nhặt lông yến thô gồm có:

  • Tổ yến thô.
  • Nhíp đặc biệt dùng để nhổ lông yến.

Cách chế biến nhặt sạch lông tổ yến

YẾN TINH CHẾ VỤN 100 GRAM - Thương Hiệu Nàng Yến - 0917 192 193
Cách chế biến nhặt sạch lông tổ yến

Bước 1: Làm sạch bề mặt sản phẩm tổ

Thấm nước để ướt tổ, sử dụng bàn chải đánh răng sạch để chải sạch các mặt của tổ yến, từ đó loại bỏ các tạp chất có trên bề mặt của tổ.

Bước 2: Quấn yến bằng khăn ướt

Sau khi lau chùi sạch các tạp chất trên bề mặt của tổ, hãy chuẩn bị một chiếc khăn bông, nhúng ướt và vắt khăn bông. Sử dụng khăn bông để quấn tổ yến lại, cho tổ yến đã quấn khăn bông vắt ráo nước cho vào trong hộp và đậy kín nắp.

Bước 3: Đặt hộp chứa yến vào trong tủ lạnh

Cách chế biến yến thô đặt hộp đựng yến vào trong tủ đông. Thời gian để vào tủ lạnh từ 120 cho đến 1440 phút tùy thuộc vào từng loại yến. Ví dụ: tổ bạch yến từ 120 đến 720 phút,  tổ huyết yến khoảng 1200 phút (nhưng không quá 1440 phút).

Bạn chỉ có thể tiết kiệm thời gian bằng cách đặt hộp này trong tủ đông qua đêm. Đến khi sáng hôm sau là có thể làm sạch tổ yến.

>>>Xem thêm :Hướng dẫn bí quyết ăn gì dễ ngủ cho người mất ngủ

Bước 4: Lấy hộp yến khỏi tủ lạnh và bắt đầu nhặt lông

Cách chế biến yến thô sau thời gian làm lạnh, lấy hộp ra và bắt đầu công đoạn làm sạch. Tách từng sợi và lấy lông ra. Sau khi lấy tất cả lông khỏi tổ, có thể đặt tổ yến vào sàng và đưa vào bát nước để làm sạch các sợi lông tơ.

Thành quả: Ta nhận được các tổ yến đã làm sạch từ cách làm sạch bên trên.

Các lưu ý khi chế biến làm sạch lông tổ yến

Cách chế biến yến thô về cách làm sạch lông

Không sử dụng bất cứ chất gì để tẩy rữa tổ yến ngoài nước sạch. Nhiều người sử dụng rượu, dầu ăn … để làm sạch và khử mùi tanh. Điều này là không cần thiết, và cũng làm cho yến bị làm mất chất. Tổ yến nên được làm sạch bằng nước.

Thời gian ngâm không nên quá dài, (dưới 4 giờ). Khi bạn nhìn thấy yến tơi ra là được.

Về cách bảo quản

Nếu không nấu yến được ngay sau khi làm sạch tổ yến thì nên vắt khô và cho vào trong tủ đông để ở ngăn mát. Thời gian bảo quản khoảng 1 tuần, nếu bạn muốn bảo quản được lâu hơn, nên bật quạt thổi cho yến thật khô, tránh tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, để trong hộp đựng kín và để ở nơi khô ráo nước.

Vì sao giá của tổ yến thô và tổ yến tinh chế có sự chênh lệch???
Về cách bảo quản

Yến là thực phẩm chức năng

Không phải là một loại thuốc kỳ diệu cho sức khỏe, vì vậy nếu có yến, hãy lấy mà dùng không nên được lưu trữ từ năm này sang năm khác. Mặc dù tổ yến có thể giữ được trong nhiều năm nếu giữ khô, nhưng nếu để quá lâu, có thể gây mất chất.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về cách chế biến yến thô. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của mình nhé

>>Xem thêm :Bật mí khi ăn đậu đỏ có tác dụng gì cho sức khỏe

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( thuongyen, toyensaovietnam, … )