Người già là đối tượng thường xuyên gặp phải các khó khăn về sức khỏe nếu không được chăm sóc kỹ càngDùng tổ yến là một trong những phương án cung cấp dinh dưỡng và tăng cường sức khỏe cho người cao tuổi. Bài viết này sẽ chia sẻ nhanh Cách sử dụng yến sào cho người già giúp cải thiện sức khỏe. Cùng tham khảo nhé!

Công dụng của tổ yến đối với người già

Cách sử dụng yến sào cho người già 1
Công dụng của tổ yến đối với người già

– Người già sức khỏe kém, hệ miễn dịch và sức đề kháng cũng yếu dần. Do đótổ yến là món quà bồi bổ khá thích hợpCông dụng chính của yến sào là phục hồi sức khỏe và sinh lực. Ngoài 18 axit amin thiết yếu, trong yến sào còn rất giàu Proline (5.27 %), Axit aspartic (4.69 %), nhiều nguyên tố quý như Ca, Fe, Mn, Br, Cu, Zn, Cr…, giúp tiêu hóa tốt hơn, giúp tăng lượng hồng cầu trong máu, đẩy mạnh các tế bào sinh trưởng, phục hồi các tế bào tổn thương.

– Yến sào hữu ích đối với các trường hợp bị bệnh lâu ngày, sức đề kháng bị suy giảm, người bệnh gầy yếu, tiêu hóa kém, suy giảm trí nhớ… Các trường hợp người già sau bệnh nặng, sau phẫu thuật, một khi chữa trị những dịch bệnh về nhiễm trùng, cần hồi phục sức khỏe… thì ăn yến sào đều đặn là giải pháp tẩm bổ cực kỳ hiệu quả.

Xem thêm: Đặc tính của chim yến? Công đoạn chim yến làm tổ sinh sản

Cách dùng yến sào cho người già giúp cải thiện sức khỏe

Cách sử dụng yến sào cho người già 2
Cách dùng yến sào cho người già giúp cải thiện sức khỏe

Yến sào chưng đường phèn

Với món yến sào chưng đường phèn này thì đây có lẽ là cách chế biến tổ yến cho người già dễ dàng và phổ biến nhất, rất dễ làm và dễ cho người già dùng.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 5 – 10gr tổ yến sào
  • Đường phèn (liều lượng tùy thuộc vào khẩu vị)
  • Nước tinh khiết
  • Vài lát gừng tươi

Cách nấu:

  • Trước tiên Quý khách nên ngâm tổ yến sào đã làm sạch trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn cho đến khi nở hết. Nếu dùng loại sản phẩm yến thô còn nguyên lông và tạp chất thì cần sơ chế và làm sạch trước khi ngâm với nước.
  • Tiếp theo vớt yến ra, bỏ vào bát rồi mang chưng cách thủy trong 20 phút.
  • Sau khi thấy yến đã nở mềm, có mùi thơm thì cho lượng đường phèn vừa đủ. Đợi thêm 5 phút để đường tan và tắt bếp. Nếu Quý khách muốn giảm mùi bớt đi chúng ta có thể cho một số lát gừng tươi vào để mùi vị bát yến chưng hấp dẫn, dễ thưởng thức hơn.

Cháo tổ yến thịt bằm

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

  • 100gr thịt heo xay nhuyễn
  • 30gr gạo nếp + gạo tẻ
  • Hành, ngò xắt nhuyễn
  • Nửa muỗng dầu mè, dầu ăn
  • 10gr yến tinh chế
  • Nửa muỗng muối và gia vị
  • 1 muỗng nước tương
  • 1 muỗng nước gừng

Cách làm:

  • Đầu tiên Quý khách nên ngâm tổ yến sào đã làm sạch trong vòng 30 phút hoặc lâu hơn cho đến khi nở hết. Nếu sử dụng loại sản phẩm yến thô còn nguyên lông và tạp chất thì cần sơ chế và làm sạch trước khi ngâm với nước.
  • Vo gạo sạch, để ráo nước rồi rang gạo qua chảo nóng
  • Sau đấy, cho nước và gạo đã rang vào nồi và bắt đầu nấu cháo. Khi cháo đã sôi, cho lửa nhỏ để ninh mềm từng hạt gạo và tạo độ kết dính.
  • Khi cháo đã chín ta cho hỗn hợp trên và tổ yến đã sơ chế vào nồi, sau đấy nêm nếm gia vị cho vừa ăn và đun sôi thêm 3 phút.

Yến chưng mật ong

Cả yến sào và mật ong đều là những nguyên liệu quý và bổ dưỡng đối với sức khỏe của người già. Yến sào chưng mật ong là món ăn tốt cho sức khỏe giúp tăng sức đề kháng, hệ miễn dịch, phòng ngừa các bệnh lý tim mạch, chống lão hóa, …

Nguyên liệu:

  • 10gr yến sào.
  • 3 thìa cà phê mật ong.
  • Vài lát gừng.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế yến sào sạch sẽ, loại bỏ tạp chất và ngâm nước cho mềm. Rửa sạch gừng.
  • Bước 2: Chưng cách thủy yến đã sơ chế trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Sau khi chưng yến chín, tiếp tục cho mật ong và vài lát gừng mỏng vào chưng thêm 5 phút là xong.

Yến chưng đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng yến sào cho người già 3
Yến chưng đông trùng hạ thảo

Cách sử dụng yến sào cho người già khác đấy là yến chưng đông trùng hạ thảo. Đây là món ăn có mùi thơm nhẹ, thanh mát tự nhiên và bổ dưỡng của người già.

Nguyên liệu:

  • 5gr tổ yến.
  • 1 – 2 con đông trùng hạ thảo.
  • Đường phèn.

Cách thực hiện:

  • Bước 1: Sơ chế và làm sạch yến, ngâm yến trong khoảng 20 phút rồi vớt ra để ráo nước sau đó xé nhỏ hoặc thái sợi. Đông trùng hạ thảo ngâm nước ấm 5 phút để làm mềm.
  • Bước 2: Chưng yến sào cách thủy trong khoảng 20 phút.
  • Bước 3: Cho đông trùng hạ thảo và đường phèn vào nồi khác đun cho đến khi đường tan chảy. Sau đấy, đổ hỗn hợp đông trùng hạ thảo đường phèn vào yến đã chưng và nấu thêm 5 phút là xong.

Yến chưng hạt sen, táo đỏ, kỷ tử

Đây chính là món ăn ngon tốt cho sức khỏe và tốt cho sức khỏe của người lớn tuổi. Sự kết hợp của yến sào với các nguyên liệu tự nhiên như hạt sen, táo đỏ, kỷ tử mang tới những ích lợi tuyệt vời cho sức khỏe, thể trạng và tinh thần, phù hợp cho người lớn tuổi đang mắc bệnh, cơ thể suy nhược.

Yến chưng táo đỏ, hạt sen, kỷ tử, nhãn nhục… giúp bồi bổ sức khỏe, kháng viêm, thể trạng của người lớn tuổi

Cách chế biến

  • Chuẩn bị 5gr tổ yến tinh chế hoặc 20gr yến tươi, 30gr hạt sen, khoảng 5 – 8 quả táo tàu, 10gr câu kỷ tử và một ít đường phèn.
  • Bước 1: Sơ chế và làm sạch yến, ngâm cho nở rồi nhặt sạch lông. Nếu sử dụng yến tinh chế thì bạn có thể bỏ qua bước này. Kế tiếp rửa sạch các nguyên liệu còn lại.
  • Bước 2: Nếu sử dụng hạt sen khô thì ngâm nước nóng cho nở ra. Nếu hạt sen tươi thì bóc vỏ, lấy tâm sen và rửa thật sạch cho vào nồi đun sôi cho đến khi chín mềm.
  • Bước 3: Cho hạt sen, táo đỏ, câu kỷ tử vào nồi chưng cách thủy cho đến khi chín mềm. Tổ yến sau khi làm sạch cũng cho vào thố chưng cách thủy 30 phút.
  • Bước 4: Cuối cùng, sau khi hoàn thành các công đoạn, bạn cho hỗn hợp các nguyên liệu hạt sen, kỷ tử và táo vào thố chưng yến, thêm 1 – 2 thìa cà phê đường phèn. Chưng thêm 5 phút là có thể lấy ra sử dụng.

Súp cua tổ yến vi cá

Đây là món ăn cực kỳ tốt cho sức khỏe vì hội tụ nhiều nguyên liệu dinh dưỡng cao, đó là: tổ yến, vi cá, cua tươi, ngô Mỹ, nấm đông cô, bí đỏ, bột bắp.

Trước tiên là làm sạch yến rồi chưng cách thủy 25 phút. Vi cá thì làm sạch rồi ngâm với nước nóng 45 độ. Cho vào vi cá chút gừng và rượu để làm giảm mùi tanh. Sau đấy đem nấu trong khoảng một giờ. Cua bạn có thể mua nguyên càng rồi luộc lên, bóc lấy thịt.

Nấm đông cô rửa sạch, thái nhỏ, bắp Mỹ thái thành 50%, bí đỏ thì luộc chín rồi khuấy cho nhuyễn. Kế tiếp, cho nước vào nồi, cho bắp Mỹ vào nấu cùng. Cho thêm bí đỏ, nấm đông cô vào khuấy đều. Sau đó, hòa bột bắp với nước rồi đổ vào hỗn hợp nấm, bí đỏ, bắp để tạo nên độ sền sệt của súp. Khi chuẩn bị ăn thì cho vi cá, yến và cua vào bát, múc hỗn hợp súp vào, cho thêm ít rau mùi và hạt tiêu vào để món ăn thêm thơm ngon, hấp dẫn.

Xem thêm: Ăn yến lúc nào là tốt? Uống nước yến lúc nào trong ngày?

Người già nên ăn yến sào bao nhiêu là đủ?

Cho dù yến sào có nhiều chức năng đối với sức khỏe của người lớn tuổi. Tuy vậy, đối tượng này không được lạm dụng ăn quá là nhiều yến sào trong 1 ngày và trong 1 tháng.

  • Khi bắt đầu dùng yến sào, người già nên sử dụng với lượng 2 – 3g yến khô/ngày và có thể ăn đều đặn hàng ngày trong vòng 1 tháng.
  • Sang tháng thứ 2 nên ăn lượng yến sào tương đương 3g/ngày, tuần ăn yến 2 – 3 lần là đủ.
  • Từ tháng thứ 3 trở đi, người già vẫn ăn lượng yến 3g/ngày mặc dù vậy chỉ cần ăn cách 3 ngày 1 lần là được.

Thời điểm sử dụng yến sào tốt nhất là khi nào?

Cách sử dụng yến sào cho người già 4
Thời điểm sử dụng yến sào tốt nhất là khi nào?

Theo chuyên gia dinh dưỡng, cách ăn yến sào đúng cho người cao tuổi là nên sử dụng khi bụng đói. Nhất là trước khi ăn sáng khoảng 20-30 phút vào buổi sáng và trước khi đi ngủ vào buổi tối.

Nhìn chung, yến sào có tác dụng tốt đối với sức khỏe của hầu hết mọi đối tượng, trong số đó có hiệu quả rất khả quan đối với người lớn tuổi. Tuy nhiên, điều đấy không có nghĩa là có thể sử dụng tổ yến một cách tùy tiện. sử dụng khá nhiều yến sào có thể gây ra những tác dụng phụ không ước muốn, còn khiến cơ thể không hấp thụ được hết chất dinh dưỡng, dẫn đến lãng phíTrái lạinếu như bạn sử dụng quá ít sẽ không thấy tác dụng của sản phẩm.

Người cao tuổi mắc bệnh gì thì không nên ăn yến?

Đem đến nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe đối với người già, tuy nhiên nếu đối tượng mắc những yếu tố sức khỏe sau thì không nên sử dụng yến sào:

  • Những người có tỳ vị yếu, đang bụng đầy, ăn không tiêu, hoặc đang bị đau bụng đi ngoài,…
  • Người gia đang bị cảm mạo, nhức đầu, phong hàn, hoặc cơ thể bị hàn lạnh, mất nhiệt,… Người có triệu chứng nhẹ thì cần quan tâm không nên dùng yến vào mùa đông.
  • Người có triệu chứng của các dịch bệnh lý viêm nhiễm như: Viêm ngoài da, viêm nhiễm đường tiết niệu, viêm phế quản cấp, sốt thực nhiệt,…
  • Người mắc bệnh suy thận, người bị chứng suy dương, có triệu chứng tiểu lỏng, nước tiểu trong,…
  • Người mắc bệnh rối loạn huyết áp, huyết áp cao không ổn định hoặc bị viêm tụy.
  • Người mắc bệnh tiểu đường dùng yến sào cần chú ý không sử dụng cùng các thực phẩm chứa lượng đường cao.

Xem thêm: Yến sào ăn chay được không? Lợi ích của yến sào với sức khỏe

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách sử dụng yến sào cho người già giúp cải thiện sức khỏe. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (yendaocangio.com, thuocdantoc.vn,…)