Yến nên ăn gì? Nhằm đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến không bị hao hụt, quá trình sơ chế yến sào cần kiêng kỵ ngâm tổ yến trong nước sôi, nước nóng, chưng cách thuỷ với đường phèn có thể nói đây là cách chế biến đơn giản tuy nhiên lại vô cùng tốt. Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!!!
Tổ yến kỵ với thực phẩm nào?
Đây có lẽ là thắc mắc của rất đông khách hàng trước khi có ý định dùng yến sào để bồi bổ, chăm sóc sức khỏe. Tuy vậy, tin vui cho toàn thể là đến nay, vẫn chưa có một nghiên cứu hay kết luận khoa học nào cho chúng ta thấy yến sào có kiêng kỵ với những loại thực phẩm khác.
Việc này có nghĩa tổ yến kỵ với thực phẩm nào, ăn tổ yến kỵ gì không thì câu trả lời là tạm thời không. Mọi người có thể yên tâm sử dụng tổ yến, miễn sao đúng thời điểm, đúng liều lượng và đúng nhu cầu của từng cá nhân.
Xem thêm Bí mật về yến sào cho người mới các bạn nên biết
Yến sào kỵ gì trong quá trình chế biến?
Trong quá trình chế biến, tổ yến kỵ gì? Có lẽ là câu hỏi thắc mắc không của riêng ai khi có nhu cầu sử dụng loại thực phẩm này. Thông thường, tổ yến chưng cách thuỷ với đường phèn có thể nói đây là cách chế biến đơn giản tuy nhiên lại vô cùng đạt kết quả tốt. Với cách này, hàm lượng dinh dưỡng trong yến vẫn được giữ lại một cách trọn vẹn, ít bị hao hụt nhất trong quá trình chế biến.
Tuy vậy, với một số đối tượng mục tiêu không thích ăn yến chưng, thì yến sào vẫn có thể được chế biến với nhiều cách khác nhau. Vận dụng tổ yến chưng làm súp yến, cháo yến (kết hợp với thịt gà hay một số hải sản), yến hầm hạt sen, táo đỏ, kỷ tử,…. Thành món chè tổ yến.
Nhưng để bảo đảm chế biến được những món ăn trên ngon và hàm lượng chất dinh dưỡng phần lớn cần lưu ý điều sau. Yến sào kỵ với nhiệt độ cao. Thế nên, khách hàng cần tránh nấu yến trực tiếp trong nồi, vì khi đó các vi chất có thể bị bốc hơi. Bởi vậy, những món ăn nên được nấu riêng, còn yến sào chưng cách thuỷ. Sau đấy kết hợp lại là ta đã có món ăn vừa bổ dưỡng, vừa thơm ngon, liều lượng tuỳ ý quý khách hàng.
Yến sào kỵ gì?
Yến sào kỵ gì khi sơ chế?
Nhằm đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng trong tổ yến không bị hao hụt, quá trình sơ chế yến sào cần kiêng kỵ ngâm tổ yến trong nước sôi, nước nóng. thay vì vậy, chỉ nên ngâm yến nội địa lạnh ở nhiệt độ thông thường.
Ngoài ra, thời gian ngâm tổ yến lý tưởng là 15 – 20 phút. Không nên ngâm quá lâu để tránh làm lương protein trong tổ yến bị thuyên giảm. Đối với các tổ yến to, cứng, dày hay bộ phận chân yến thì có thể ngâm lâu hơn một tí.
Xem thêm Yến sào là gì? Tác dụng của yến sào với sức khỏe
Tổ yến kỵ gì khi chế biến?
Đối với yến sào, cách chế biến hợp nhất và ít bị hao hụt hàm lượng dinh dưỡng nhất là chưng cách thủy với đường phèn. Nếu như thích có khả năng kết hợp thêm một vài nguyên liệu bổ dưỡng khác như táo đỏ, hạt sen, hạt chia, kỷ tử, gừng tươi,…
Tuyệt đối không nấu yến với nước trực tiếp trong nồi vì tổ yến kỵ nhiệt độ cao. Nếu chế biến theo cách này sẽ khiến các vi khoáng chất trong tổ yến bị bốc hơi hết. cùng lúc đó, yến khi chín sẽ mềm nhão, không còn thơm ngon.
Ngoài chưng, có thể dùng yến sào trong các món cháo yến, súp yến, chè yến, gà tiềm yến, bồ câu hầm yến,… tuy nhiên chú ý là không nấu yến trực tiếp với những món ăn này. Mà nên chưng yến riêng, sau đấy cho vào khi các món ăn này đã gần chín. Việc này sẽ vừa đảm bảo độ thơm ngon, vừa bảo toàn được giá trị dinh dưỡng của tổ yến.
Xem thêm Cách phân biệt yến đảo và yến nuôi cho người mới
Yến sào kỵ gì khi bảo quản?
Yến sào khô có khả năng bảo quản được 2 – 3 năm trong điều kiện khô ráo, thoáng mát, tránh độ ẩm và ánh nắng mặt trời. Còn yến sào tươi thì cần cho vào hộp kín hoặc túi zip rồi bảo quản trong ngăn đông hoặc ngăn mát tủ lạnh, dùng được vài tháng.
Đáng chú ý, với tổ yến đã chế biến thì phải nên vận dụng hết trong 1 tuần (với điều kiện bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh). Quá thời hạn này, không nên dùng để tránh bị đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn,…
Ai không nên ăn yến sào?
Biết được yến sào kỵ món gì không, tổ yến kiêng kỵ gì khi sơ chế, chế biến và bảo quản, vậy bạn có biết những ai không nên ăn yến sào?
Trẻ dưới 6 tháng tuổi
Với trẻ dưới 6 tháng tuổi thì sữa mẹ là nguồn thức ăn chính, hoàn toàn không nên bổ sung những loại thực phẩm khác, kể cả yến sào. Nếu cho trẻ ăn yến trong giai đoạn này, không chỉ không hấp thu dinh dưỡng mà còn có khả năng gây ra những tác hại khôn lường cho sức khỏe của bé.
Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu
Ai không nên ăn yến sào? lời giải thích chính là phụ nữ trong tam cá nguyệt đầu tiên. Đây thực sự là giai đoạn nhạy cảm mà tất cả mẹ bầu đều phải cân nhắc trong chuyện ăn uống và sinh hoạt thường nhật. Những loại thực phẩm dung nạp vào cơ thể lúc này đều hết sức thận trọng.
Nếu như muốn bổ sung yến, tốt quan trọng là từ tháng thứ 5 trở đi. Lúc này, yến sào sẽ giúp mẹ bầu tăng cường miễn dịch, thuyên giảm mệt mỏi, căng thẳng. Và đặc biệt rất tích cực cho thai nhi trong bụng.
Ngoài nếu bạn không thuộc hai đối tượng mục tiêu trên thì có khả năng yên tâm dùng yến sào vì đây không những là thực phẩm bổ dưỡng mà còn rất dễ hấp thụ.
Tạm kết
Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về việc yến nên ăn gì cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (vuayen.vn, vabuta.webflow.io, yensaoyenloan.com, yensaokinhdo.vn)