Cách thu hút yến như thế nào? Trong giai đoạn đầu gọi chim yến về, chúng ta dụ chim non chứ không phải dụ chim yến bố mẹ, đây là bước đầu tiên trong chuỗi quá trình dẫn dụ chim yến. Hãy cùng tìm hiểu về cách thu hút yến qua bài viết này nhé!!!

Nguyên nhân dẫn đến chim yến không vào nhà

Một số kinh nghiệm dẫn dụ chim yến
Nguyên nhân dẫn đến chim yến không vào nhà-Cách thu hút yến

Chúng tôi phân cách lý do trong nhà yến vẫn chưa có chim vào ở thành 2 group lý do

  • Nguyên nhân khách quan: do từ nguyên tố ngoại vi nhà yến gây ảnh hưởng đến (vấn đề 1 đến vấn nỗi lo 3)
  • Lý do chủ quan: do các thành phần của chính ngôi nhà yến gây ra (vấn đề 4 đến vấn đề 9)

Xem thêm Sai lầm khi dùng tổ yến mà nhiều người mắc phải

Có nhà nuôi chim khác gần đó

Cần phải kiểm tra và đánh giá lại lượng chim của khu vực lân cận nhà nuôi chim yến trong vòng bán kính 2km và 10km.

Gọi chim yến sai thời điểm

Thường thì con người chỉ có khả năng cách thu hút chim yến mới trưởng thành vào nhà nuôi chim yến của mình. Vì điều đó khi gặp tình huống này, con người không nên thất vọng vì không có chim yến vào nhà mình ở. Gọi chim khi thời tiết chuyển đổi thất thường (mưa nắng thất thường, gió thay đổi thất thường). Cũng như hoàn cảnh thứ hai. Khi gặp tình huống này con người cũng không được quá lo lắn và thất vọng, hãy chờ đợi đến thời gian của năm thời tiết ăn khớp định và ăn nhập cho việc gọi chim.

Coi xét bộ máy âm thanh

Chim không đến và bay lượ xung quanh nhà yến. Cần xem xét chuyển đổi bộ máy âm thanh của loa phóng. Chim yến có đến tuy nhiên không bay vào cửa thu chim. Cần coi xét lại hệ thống âm thanh của loa ngoài đặt tại cửa thu chim và coi xét lại thiết kế của của cửa thu chim. Chim yến có bay vào cửa thu chim tuy vậy không bay lượn trong khu vực phòng dạo. Cần xem xét lại hệ thống âm thanh của loa ngoài và xem xét lại thiết kế của phòng bay dạo.

Xem thêm Ăn chay có được ăn trứng không? Ăn chay như thế nào là đúng

Công đoạn dẫn dụ chim yến hiệu quả

Bước 1: Dẫn dụ chim yến bay đến tham quan nhà yến

Trong giai đoạn đầu gọi chim yến về, chúng ta dụ chim non chứ không phải dụ chim yến bố mẹ. Đây là bước đầu tiên trong chuỗi quá trình dẫn dụ chim yến. Nhà yến sau khi xây dựng cần được giải quyết mùi xi măng, lắp đặt hệ thống thiết bị và tạo mùi bầy đàn chim yến bằng phân chim yến tươi hoặc dung dịch chuyên vận dụng. Sau đó bạn cần quan tâm đến âm thanh ngoài trời thu hút chim về. Với nhà yến mới yêu cầu bạn phải cần phải theo dõi liên tục xem âm thanh và tần số đang phát đã phù hợp chưa và từ đấy điều chỉnh âm thanh sao cho phù hợp nhất khu vực nhà yến của bạn.

Bước 2: thu hút chim yến ở lại nhà yến

Một khi dẫn dụ chim yến đến thăm quan, việc ở lại hay không còn phụ thuộc vào điều kiện: âm thanh trong nhà có ăn khớp và môi trường sống nhà yến có sự ổn định. (Giai đoạn này mất 1 đến 3 năm)

Môi trường ăn khớp cho chim yến ở lại và làm tổ có nhiệt độ duy trì quanh mức 27 – 29 độ, độ ẩm từ 75 – 90%, ánh sáng từ 0.02 – 0.10 lux. Trong thời gian này, chủ nhà cũng cần vận dụng dung dịch tạo mùi để hấp dẫn chim yến ở lại nhiều hơn, hạn chế ra vào để chim yến cảm thấy được an toàn và phòng chống các kiểu thiên địch xâm nhập gây hại chim yến.

Bước 3: Kích thích chim yến làm tổ trong nhà yến

Hướng dẫn cách xây dựng nhà nuôi yến mang lại năng suất cao
Kích thích chim yến làm tổ trong nhà yến-Cách thu hút yến

Khi thấy chim yến tới cư trú ngày một nhiều hơn bạn cần tìm cách kích thích chim yến bắt cặp, làm tổ và đẻ trứng bằng các dung dịch chuyên vận dụng như Love Potion… Giai đoạn này cũng cần phải phòng chống thiên địch để nhằm tạo ấn tượng an toàn cho chim yến trong lúc làm tổ.

Xem thêm 10 Cách nhận biết yến sào thật hay giả

Bước 4: phát triển số lượng chim yến trong nhà yến

Để phát triển nhanh số lượng chim yến, bạn nên tiếp tục tìm cách: hấp dẫn chim yến đến và làm tổ trong nhà; Kích thích chim bắt cặp; đẩy mạnh khả năng sinh sản, tăng bầy đàn nhanh; Giữ chim non ở lại nhà yến. Việc nên làm là tạo không gian để chim con tập bay, vệ sinh nhà yến định kỳ, tiêu diệt thiên địch có hại như gián, chuột, rắn, cú, kiến, mạt…

Bước 5: Nâng cao năng suất sản lượng tổ yến

Để sản lượng tổ yến ngày một nhiều hơn bạn có thể gắn thêm thanh làm tổ. xoay chỉnh hệ thống phun sương trong và ngoài nhà yến phù hợp với từng mùa của năm. Định kỳ vệ sinh phân chim yến để phòng tránh dịch bệnh và bảo vệ môi trường. Tiến hành bảo dưỡng hệ thống thiết bị nhà yến theo từng giai đoạn để không liên quan đến môi trường sống của chim yến.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về cách thu hút yến cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (truongbaokhang.vn, nhayen.vn, hunggoiyen.com)