Đặc tính của chim yến? Đặc tính chim yến là thích sinh sống, phát triển hay làm tổ ở những nơi có độ ẩm cao, thường thích sinh sống, sinh sản hay làm tổ ở những nơi có ánh sáng yếu, sẽ tự bay kiếm thức ăn nên chúng rất thích sống ở những nơi có nguồn thức ăn dồi dào. Hãy cùng tìm hiểu về những đặc tính của chim yến qua bài viết này nhé!!!

Môi trường sống của chim yến

Đặc tính của chim yến-1
Môi trường sống của chim yến

Độ ẩm cao

Đặc tính chim yến là thích sinh sống, phát triển hay làm tổ ở những nơi có độ ẩm cao. Nhiệt độ yêu thích của loài chim này là từ 27 – 29 độ C, độ ẩm trên dưới 85%. Với mức nhiệt này, chim yến sẽ sinh sản rất nhanh và tạo ra nhiều tổ yến chất lượng, năng suất cao. Nếu như môi trường sống không đáp ứng điều kiện về độ ẩm và nhiệt độ này thì ngay lập tức chim yến sẽ tìm đi nơi mới sinh sản và phát triển.

Xem thêm Mua yến sào ở đâu uy tín giá rẻ

Không gian tối

Loài chim này thường thích sinh sống, sinh sản hay làm tổ ở những nơi có ánh sáng yếu. Bởi vì ở những nơi như thế này, chúng có thể tránh được ánh mắt của con người và tránh được những loài động vật gây hại như diều hâu, rắn rết… Sống ở những nơi có ánh sáng yếu, loài chim này sẽ cảm nhận thấy an toàn hơn.

Gần ao hồ sông suối

Chim sẽ tự bay kiếm thức ăn nên chúng rất thích sống ở những nơi có nguồn thức ăn dồi dào. Thức ăn yêu thích của chim là những loại côn trùng nhỏ như ong bắp cày, kiến cánh, ong nhỏ, ruồi muỗi… Vì thế nó sẽ rất thích sống ở những nơi gần ao, hồ, sông suối để tiện cho việc kiếm ăn được tốt hơn. Nếu bạn đang mong muốn đầu tư vào nhà yến để nuôi chim, nên chọn những địa điểm này khi xây để dẫn dụ đàn chim hiệu quả.

Xem thêm Chu kỳ của chim yến mà các bạn cần biết khi nuôi

Công đoạn chim yến làm tổ sinh sản

Trong một năm, chim yến làm tổ khoảng 2-3 lần.

Công đoạn làm tổ: đầu tiên, vào mùa sinh sản, con đực xây tổ trước và gọi con cái về nhà. Thời gian hoàn thiện việc làm tổ tùy thuộc theo nhu cầu sinh sản của chim yến, thường khoảng 33 đến 35 ngày. Tổ có màu trắng, hình bán nguyệt và kích thước khoảng R = 25mm đến 70mm.

Chúng xây tổ bằng nước bọt do hai tuyến nước bọt dưới lưỡi ở hai bên má tiết ra. Chúng vận dụng lưỡi để khạc nước bọt ra khỏi miệng và cọ vào vách đá, tường gỗ để tạo hình tổ. Thời gian quét của tổ biến tấu từ 30 giây đến 6 phút. Chúng làm tổ trong khung giờ 19h30.

Qua các giai đoạn không giống nhau, số lần làm tổ và thời gian làm tổ cũng không giống nhau. Cường độ này tăng lên, quan trọng là khoảng 16 lần một ngày, khi trứng sắp được đẻ. Chim không dừng lại cho đến khi chúng đẻ xong trứng, nhưng thỉnh thoảng chúng vẫn lao xuống chân tổ để xây tổ vững chắc hơn.

Giao phối: Chim yến sẽ bắt đầu giao phối một khi tổ được thực hiện xong. Một ngày chim yến giao phối khoảng 3-4 lần và tiến hành giao phối trước khi chim đẻ trứng từ 5 – 8 ngày.

Đẻ trứng: Trứng chim yến có màu trắng, size trung bình là 21,26 x 13,84 mm, trọng lượng 2,25g. Chim trống và chim mái sẽ thay nhau ấp trứng. một khi đẻ trứng thứ nhất khoảng 1 – 4 ngày, chim yến sẽ đẻ trứng thứ 2.

Đặc tính của chim yến-2
Công đoạn chim yến làm tổ sinh sản

chăm sóc chim non: Trứng chim yến nở sau khoảng 22 – 26 ngày. Chim yến nở ra có thể được chim bố mẹ ủ ấm 1 – 2 ngày, sau 1 – 2 ngày đó thì chim bố mẹ sẽ kiếm ăn về cho chim con ăn. Chim con từ 1 đến 5 ngày tuổi, chim mẹ cho ăn khoảng 3 – 4 lần trong ngày. Số lần chim bố mẹ cho chim con ăn sẽ giảm dần khi chim con lớn lên. Thời gian nuôi con kéo dài khoảng 40 – 45 ngày.

Chim yến non bắt đầu ra ràng, bắt cặp và làm tổ từ cuối tháng 3 đến hết tháng 4. Đây được xem là mùa dẫn dụ chim yến tốt nhất của năm.

Chim yến là loài không dễ nuôi cũng không dễ lưu giữ. Phải dành ra thời gian tìm hiểu thật kỹ về đặc điểm tập tính của chim yến, cũng như quy trình sinh sản của chúng trước khi nuôi.

Tính cách của loài chim yến

Đặc tính của chim yến-3
Tính cách của loài chim yến

Trung thành

Chim yến cho dù sống theo thành đàn tuy nhiên chúng bắt cặp sống chung một đôi. Một đôi chim yến sẽ sống cạnh nhau khi bay cũng như khi đậu. Vào mùa sinh sản, chim đực và chim cái sẽ cùng nhau làm tổ và sống ở tổ đấy gần như suốt đời trừ khi tổ của chúng bị nguy hiểm hay phá hoại thì chúng mới bay đi.

Có giác quan tốt

Chúng cũng có khứu giác rất mẫn cảm, chỉ cần ngửi thấy mùi lạ trong nhà ở dù chỉ rất nhỏ thì chúng cũng sẽ phát hiện ra ngay tức khắt. Cũng chính vì vậy mà chim yến thường làm tổ ở những nơi mà có đồng loại cũng từng làm tổ, bởi mùi bầy đàn của chúng cho thấy đây là nơi an toàn cho chúng.

Xem thêm Kỹ thuật xây dụng nhà yến mà người mới cần biết

Không thể nào đậu

Thường chúng ta sẽ nhìn thấy các loài chim khác bay và đậu ở trên cành cây, dây điện.. Thế nhưng chim yến lại không như vậy. Chúng chỉ dễ dàng là treo mình trên những vách đá hoặc thanh làm tổ trong nhà mà không bao giờ đậu. Việc này một phần cũng do chân của chúng khá yếu, không thể đứng được. Tuy nhiên bù lại thì tốc độ bay của chim yến có thể khiến bạn rất ngạc nhiên, vận tốc bay tối đa của nó lên tới 160km/h. Nó có thể bay liên tục mà không cảm nhận thấy mệt mỏi, hằng ngày chim yến có khả năng đi trên 50km.

Sinh sản và làm tổ

Có lẽ bởi vì toàn bộ thời gian chim yến đều bay trên bầu trời, thế nên mà các hoạt động căn bản của chúng đều ở trên không. Chim yến có khả năng ngủ, kết đôi và giao phối Ngay cả khi đang bay. Yến thường xây tổ vào buổi tối, một lúc một ít và trong từ 25 – 45 ngày tổ yến với kích thước lớn sẽ được hình thành đáp ứng nơi sống cho chim non. Trung lọ hoa chim yến đẻ khoảng 3 lần 1 năm, những lúc đẻ từ 1 – 2 quả trứng.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về đặc tính của chim yến cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (yensaoyenloan.com, eva.vn, www.sggp.org.vn, thegioihinhanh.com)