Yến chưng đường phèn táo đỏ kỷ tử Từ lâu được xem là phương thuốc hữu hiệu dành cho sức khoẻ. Bài thuốc quý này thường được vua chúa dùng để tăng cường sức khoẻ và duy trì sắc đẹp. Hôm nay yensaocaocap.vn sẽ sẻ chia nhanh tới các bạn Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử thơm ngon bổ dưỡng. Cùng tham khảo nhé!

Công dụng và giá trị dinh dưỡng của tổ yến

Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử 1
Công dụng và giá trị dinh dưỡng của tổ yến
  • Phát triển hệ tiêu hóa: Cr với tác dụng thúc đẩy sự hoạt động của hệ tiêu hóa, tạo nên cảm xúc ăn ngon miệng hơn và cơ thể cũng hấp thu dinh dưỡng nhanh hơn.
  • Phát triển và tăng cường trí nhớ: Mn, Cu, Zn, Br, là những nguyên tố tốt cho sức khỏehơn thế nữa làm ổn định thần kinh, tăng cường trí nhớ, giúp ngủ ngon hơn.
  • Bổ phế: Nhiều nghiên cứu của đông y cho chúng ta thấy, yến hỗ trợ hệ hô hấp cho cơ thể rất hiệu quả với khả năng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho và định suyễn.
  • Phát triển hệ miễn dịch: Chứa tới 18 loại acid amin cần thiết mà cơ thể cần và nhiều nguyên tố vi lượng, việc cân bằng trình trao đổi chất và tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể cũng được phát triển, chống lại nhiều bệnh, tăng cường sức khỏe.
  • Bổ máu: Trong yến sào chứa Protein và Fe – hai thành phần cần thiết để làm ra tế bào máu cho cơ thể.
  • Giúp hệ xương chắc khỏe: Trong yến rất nhiều Canxi, không những thế còn có Phenylalanine, dưới tác động của ánh sáng mặt trời sẽ giúp cơ thể tổng hợp vitamin D giúp cơ thể hấp thụ lượng Canxi tối đa.
  • Làm đẹp da, da hồng hào: Thành phần Threonine giúp hỗ trợ tạo thành sản sinh collagen và elastin, qua đó việc kích thích tái tạo lại cấu trúc da, phòng ngừa và chống lão hóa, ngăn mụn, tàn nhang, vết nám, mang lại làn da hồng hào, sáng mịn và tươi trẻ.
  • Cải thiện và phục hồi sức khỏe: Người ốm mới khỏi bệnh, người bị suy nhược, mới phẫu thuật hay trong thời gian điều trị bệnh nhanh chóng sử dụng tổ yến sẽ phục hồi nhanh sức khỏe nhờ thành phần chứa Proline, Tyrosine và Acid Syalic

Yến chưng táo đỏ kỷ tử còn nhiều tác dụng như:

  • Giảm cân, đẹp dáng: Đây sẽ là một loại thực phẩm hoàn hảo cho bạn nào đang ăn kiêng. Với hàm lượng lớn các hoạt chất, lượng calo thấp. Kỷ tử giúp cung cấp lượng chất xơ cần thiết giúp đào thải các kiểu độc tố ra khỏi cơ thể.
  • Tăng cường khả năng sinh lý: Kỷ tử được thấy trong nhiều bài thuốc đông y bổ thận tráng dương.
  • Làm đẹp da: Hàm lượng lớn vitamin C cùng các loại axit amin có công dụng loại bỏ các vết nám, tàn nhang. Sử dụng kỷ tử thường xuyên giúp làm giảm hắc sắc tố da, làn da trở nên trắng hồng và mịn màng hơn.

Xem thêm: Yến nên ngâm nước không? Thời gian ngâm yến là bao nhiêu?

Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử thơm ngon bổ dưỡng

Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử 2
Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử thơm ngon bổ dưỡng

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 225 gram yến sào tươi.
  • 150 gram táo đỏ.
  • 30 gram kỷ tử.
  • 1,5 gram nhuỵ nghệ tây.
  • 45 gram đường phèn.

Bước 1: Làm sạch kỷ tử và táo đỏ

  • Táo đỏ và kỷ tử một khi mua về thì các bạn đem đi ngâm với nước sạch trong khoảng 15 đến 20 phút.
  • Sau đấy thì rửa lại với nước cho thật sạch rồi để vào rổ cho ráo nước hoàn toàn.

Bước 2: Chưng táo đỏ, kỷ tử với đường phèn

  • Trước tiên các bạn bắt 1 nồi lên bếp, rồi cho 1 thố bằng sứ vào, tiếp đến cho nước vào trong nồi, cho đến khi nước ngập khoảng 1/3 nồi sứ là được.
  • Tiếp đến cho khoảng 150 ml nước lọc vào bên trong thố sứ, cho thêm táo đỏ, kỷ tử đã sơ chế cùng 45 gram đường phèn vào thố và đậy nắp lại.
  • Bật lửa nhỏ và tiến hành chưng trong vòng khoảng 20 phút.

Bước 3: Cho yến và kỷ tử vào chưng cùng

  • Sau khoảng 20 phút thì các bạn sẽ mở nắp nồi ra và cho hết phần yến đã chuẩn bị vào chưng cùng.
  • Tiếp tục chưng hỗn hợp trên với lửa nhỏ trong thời gian khoảng 10 phút nữa thì có thể tắt bếp.
  • Cuối cùng thì cho thêm nhuỵ hoa nghệ tây vào và đảo đều tay lên là được.

Bước 4: Thành phẩm yến chưng kỷ tử táo đỏ

  • Với cách làm yến chưng táo đỏ kỷ tử này sẽ cho thành phẩm là 1 món ăn có màu sắc rất đẹp mắtthêm nữa khi thưởng thức thì các bạn có thể cảm nhận được hương vị đặc trưng của từng nguyên liệu có trong số đó.
  • Món ăn là sự kết hợp giữa mềm mềm của tổ yến, chua ngọt của kỷ tử, vị ngọt nhẹ của táo đỏ và ngọt thanh đặc trưng của đường phèn.
  • Tất cả cùng nhau tạo nên một món ăn cực phẩm, đủ để làm xao xuyến bao con người đam mê ẩm thực.

Những đối tượng có thể dùng yến chưng kỷ tử

Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử 3
Những đối tượng có thể dùng yến chưng kỷ tử

Món yến chưng kỷ tử mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe và phù hợp với rất nhiều nhóm đối tượng không giống nhauBao gồm người già, người mắc bệnh mới ốm dậy hoặc đang trong lúc phục hồi sau phẫu thuật, trẻ em, bà bầu, phụ nữ đang cho con bú và những đối tượng lao động nặng nhọc.

Tuy vậy, lạm dụng yến sào chưng kỷ tử quá mức có thể gây phản tác dụng dẫn đến đầy bụng, khó tiêu, dư thừa hoạt chất và lãng phí tiền của. Mỗi tuần, bạn chỉ nên dùng món ăn này khoảng 2 lần. Trẻ em từ 1 – 12 tuổi không nên ăn quá 3g yến/lần. Trẻ vị thành niên và người trưởng thành cũng chỉ nên sử dụng từ 5 – 10g yến khô mỗi lần. Lượng câu kỷ tử sử dụng mỗi lần chưng yến từ 8 – 20g tùy thuộc vào tuổi tác và tình trạng sức khỏe.

Xem thêm :Ăn yến lúc nào là tốt? Uống nước yến lúc nào trong ngày?

Chú ý khi sử dụng yến chưng táo đỏ kỷ tử

Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử 4
Chú ý khi sử dụng yến chưng táo đỏ kỷ tử

Bạn cần chú ý một số điều trước khi sử dụng yến chưng táo đỏ kỷ tử như sau:

  • Yến chưng táo đỏ kỷ tử là món ăn bổ dưỡngtuy nhiên không vì thế mà chúng ta lạm dụng ăn khá nhiều một lần hoặc khá nhiều lần một ngày. Hàm lượng yến khuyến cáo của người có chuyên môn dinh dưỡng đó là một tuần gần như không vượt 50g yến.
  • Không nên ăn yến khi bạn no vì việc này sẽ làm cản trở quy trình hấp thu dinh dưỡng từ món yến chưng đến cơ thể.
  • Nên ăn yến chưng táo đỏ kỷ tử còn nóng vào buổi sáng, khi bụng còn đang đói là tốt nhất.
  • Yến chưng táo đỏ kỷ tử ăn không hết bạn sẽ bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong 2 – 3 ngày, để lâu quá sẽ mất chất.
  • Trong lúc bảo quản, khi phát hiện yến chưng táo đỏ và kỉ tử có sắc màu hoặc mùi vị lạ bất thường thì lập tức bỏ đi, không ăn, hạn chế bị ngộ độc thực phẩm.
  • Mua yến chưng táo đỏ kỉ tử chưng sẵn cần quan tâm hạn dùng và nguồn gốc xuất xứ nguyên liệu và vệ sinh an toàn thực phẩm.

Xem thêm: Yến sào ăn chay được không? Lợi ích của yến sào với sức khỏe

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách chưng yến với táo đỏ kỷ tử thơm ngon bổ dưỡng. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (thuongdinhyen.com, winecity.vn,…)