Yến nên ngâm nước không? Việc ngâm yến trong nước ấm sẽ làm các dưỡng chất bị rửa trôi, làm giảm giá trị dinh dưỡng của yến, nên ngâm yến trong nước lạnh (nước ở nhiệt độ thường) sẽ giúp hạn chế tối đa lượng dưỡng chất tan ra trong nước. Hãy cùng tìm hiểu về việc yến nên ngâm nước không qua bài viết này nhé!!!

Nên ngâm yến bằng nước nóng hay nước lạnh?

Việc ngâm yến bằng nước ấm hay nước lạnh là đề tài tranh luận của rất phần đông người. Bởi có những ý kiến cho rằng ngâm nước ấm sẽ giúp loại bỏ sạch các vi khuẩn, giúp mùi vị yến thơm ngon hơn. Còn một số khác cho rằng Yến sào ngâm nước lạnh sẽ giữ được chất dinh dưỡng trọn vẹn nhất.

Yến nên ngâm nước không-1
Ngâm yến-Yến nên ngâm nước không

Theo thực tế, trong Yến sào có nhiều dinh dưỡng và việc vận dụng nước ấm để ngâm cũng giống như việc đun Yến. Lúc này, các chất dinh dưỡng sẽ tan ra trong nước nóng. Vì vậy, việc ngâm Yến trong nước ấm sẽ làm các dưỡng chất bị rửa trôi, làm giảm giá trị dinh dưỡng của Yến.

Tốt nhất, nên ngâm Yến trong nước lạnh (nước ở nhiệt độ thường). Bởi với nhiệt độ nước này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng dưỡng chất tan ra trong nước, giữ trọn dinh dưỡng của Yến sào. Trong trường hợp ngâm Yến thô, Yến già, có thể vận dụng nước nóng với nhiệt độ cao hơn một tí (khoảng 40 độ C) Yến nhanh nở.

Thời gian ngâm yến và chưng yến bao lâu là hợp lý?

Thời gian ngâm yến và chưng yến nhà

Thời gian ngâm yến và chưng bạch yến nhà thường dao động khoảng trên dưới 1 giờ. trong số đó, thời gian ngâm nở yến vào khoảng 30-60 phút; thời gian chưng yến từ khoảng 20-25 phút có thể được các dưỡng chất có trong yến sào còn nguyên vẹn. Bạn cũng có khả năng căn cứ vào độ dày mỏng của tổ yến để phân định thời gian hợp lý hơn. Riêng đối với yến nhà đã làm sạch thì thời gian ngâm nở chỉ cần khoảng 15 phút. Còn thời gian chưng yến thì vẫn dao động trong 20-25 phút không có gì thay đổi.

Xem thêm Cách phân biệt yến đảo và yến nuôi cho người mới

Thời gian ngâm và chưng tổ yến đảo

Yến đảo sẽ có thời gian ngâm yến và chưng yến lâu hơn so sánh với yến nhà. Đối với yến đảo thô, bạn phải mất từ 2-3 giờ để ngâm yến và khoảng 40 phút chưng yến để bảo đảm tổ yến có khả năng sử dụng hiệu quả nhất. Riêng yến đảo đã qua sơ chế,;bạn chỉ cần ngâm trong vòng 15 phút và chưng trong vòng 30 phút là vừa đủ.

Thời gian ngâm và chưng tổ yến huyết

Thời gian ngâm yến và chưng yến huyết;không chỉ dài hơn 2 loại tổ yến trên mà còn đòi hỏi sự tỉ mỉ. Trong đó, thời gian ngâm để các sợi yến nở và tơi ra lên đến 6 giờ. Thời gian chưng yến phải lên đến 1 giờ mới có khả năng dùng.

Cách ngâm yến và chưng yến đúng

Yến nên ngâm nước không-2
Cách ngâm yến và chưng yến đúng

Để ngâm và chưng yến mà không làm mất đi chất dinh dưỡng trong tổ yến,;bạn cần chú ý các điều sau:

– Khi ngâm yến: chỉ dùng nước lạnh để ngâm. Tuyệt đối không ngâm yến sào bằng nước nóng vì sẽ làm đánh mất chất dinh dưỡng.

– Khi chưng yến: tốt nhất bạn nên áp dụng phương pháp chưng cách thủy;hoặc chưng tổ yến với đường phèn. Đây là phương pháp nhiều người quan tâm nhất vì vừa dễ ăn, vừa duy trì được tối đa chất dinh dưỡng trong yến sào.

Xem thêm Đặc điểm về chim yến những điều các bạn nên biết

Lưu ý lưu giữ yến đã ngâm nước

  • Tuyệt đối không ngâm nước vào nước ấm vì sẽ làm tan yến và mất đi các chất dinh dưỡng trong tổ yến.
  • Không vận dụng máy sấy tóc để sấy khô yến vì sẽ làm mất giá trị dinh dưỡng của yến sào.
  • Nên hút chân không khí bảo quảng yến trong túi nilon, trong hộp để tránh các chất dinh dưỡng trong yến sào bị biến đổi.
  • Nên quấn kỹ bằng băng keo, giấy báo hay màng bọc thực phẩm để chất lượng của yến sào được bảo đảm.
  • Nên bỏ yến vào ngăn mát tủ lạnh để rã đông yến, không được để trực tiếp yến dưới ánh nắng mặt trời.
  • Tuyệt đối không được sử dụng tiếp yến sào nếu thấy có các hiện tượng lạ như yến có mùi lạ, mốc trắng, màu sắc chuyển sang đen.

Cách bảo quản Yến một khi ngâm

Yến nên ngâm nước không-3
Cách bảo quản Yến một khi ngâm

Việc bảo quản Yến một khi ngâm cần được bảo đảm đúng kỹ thuật để tránh làm Yến bị biến đổi chất và hỏng. Đối với Yến tươi, sau khi ngâm, cần được lưu giữ ở ngăn mát tủ lạnh (nếu để trong thời gian ngắn). Còn nếu như mong muốn giữ Yến sử dụng lâu dài thì cần bọc kín và chăm sóc trong ngăn đông tủ lạnh.

Hoặc, có khả năng sấy khô tổ Yến tươi đã ngâm. Lúc này Yến sào sẽ thành dạng Yến khô, có thể lưu giữ nhiệt độ thường ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Xem thêm Đàn ông có nên ăn yến sào? Tác dụng của yến sào với nam giới

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về việc yến nên ngâm nước không cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (vatlytrilieu.vn, nunest.vn, thuongyen.com)