Chưng yến với đường phèn là cách hiệu quả nhất để giữ lại trọn vẹn các dưỡng chất có trong tổ yến. Bài đăng này sẽ chia sẻ tới các bạn chi tiết Cách chưng yến đường phèn thanh mát, bổ dưỡng tại nhà. Cùng tham khảo nhé!

Ăn tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì?

Cách chưng yến đường phèn 1
Ăn tổ yến chưng đường phèn có tác dụng gì?
  • Bồi bổ cơ thể, phục hồi sức khỏe: đây là một trong những chức năng hàng đầu được nhiều người xác nhận. Món ăn này thích hợp với hầu hết mọi đối tượng từ em bé, người lớn, phụ nữ mang thai, một khi sinh con, người cao tuổi, người vừa ốm dậy… không những giúp mang đến các chất dinh dưỡng cần thiết, bồi bổ sức khỏe mà còn giúp ăn ngon, ngủ ngon, sống vui sống khỏe.
  • Tăng cường miễn dịch: Hàm lượng cao acid amin và các nguyên tố vi lượng khác rất cần thiết cho sức khỏe. Vì lẽ đó, khi ăn yến chưng đường phèn, cơ thể sẽ được mang đến những dưỡng chất thiếu hụt, cân bằng và thúc đẩy quá trình trao đổi chất, từ đó tăng cường năng lực miễn dịch của cơ thể.
  • Bổ máu: Hàm lượng sắt cao trong tổ yến có nhiệm vụ quan trọng trong quá trình tổng hợp hemoglobin – chất giúp vận chuyển oxy đến các tế bào trong cơ thể.
  • Bổ phế: Những người thường xuyên bị suy nhược cơ thể, ho kéo dài thường xuyên sử dụng tổ yến giúp cải thiện cơn ho, làm tiêu đàm và phục hồi sức khỏe hiệu quả.
  • Tốt cho não bộ: Trong tổ yến chứa hàm lượng cao các vi khoáng chất như sắt, kẽm, đồng… có khả năng ổn định hệ thần kinh, xoa dịu não bộ, tăng cường năng lực ghi nhớ và cải thiện chất lượng giấc ngủ.
  • Đẹp da: Tổ yến có chứa nhiều chất dinh dưỡng threonine giúp kích thích cơ thể sản sinh collagen và elastine. Những chất này có khả năng làm sáng da, giúp da mịn màng, trắng sáng, hồng hào và đáng chú ý giảm nám, tàn nhang hiệu quả.

Xem thêm: Chưng yến sào với lá dứa và những điều bạn nên biết

Cách chưng yến đường phèn thanh mát, bổ dưỡng tại nhà

Cách chưng yến đường phèn 2
Cách chưng yến đường phèn thanh mát, bổ dưỡng tại nhà

Chuẩn bị nguyên liệu:

  • 10gr tổ yến tinh chế
  • Đường phèn
  • Nước tinh khiết

Các bước thực hiện:

  • Bước 1: Ngâm yến trong nước sạch từ 40-60 phút
  • Bước 2: Dùng tay dẻ tơi yến theo chiều của sợi yến
  • Bước 3: Đổ lượng nước cũ đi và dùng ray giữ yến
  • Bước 4: Cho yến sạch vào tô, đổ vào 450ml nước tinh khiết để chuẩn bị chưng cách thủy.
  • Bước 5: Đặt tô yến vào nồi chưng từ 25 – 40 phút
  • Bước 6: Cho đường vào tô sứ đang chưng yến lượng đường phèn vừa khẩu vị, khuấy đều, giữ nguyên 5 phút rồi tắt bếp.

Vậy là chúng ta đã biết được cách chế biến món tổ yến đường phèn ngon như ý. Tùy khẩu vị, độ ngọt mỗi cá nhân mà có thể điều chỉnh lượng đường phèn thích hợp.

⚠ Lưu ý: không nên chưng tổ yến quá lâu vì yến sẽ nhão ra, đánh mất mùi vị đặc trưng và một vài chất dinh dưỡngNgoài những điều ấy ra bạn sẽ xem thêm cách mà Nàng Yến chưng Yến tổ với Sâm, Hạt Sen, Táo đỏ.

Xem thêm: Yến sào ăn chay được không? Lợi ích của yến sào với sức khỏe

Yến chưng đường phèn lê ngọt

Cách chưng yến đường phèn 3
Yến chưng đường phèn lê ngọt

Món ăn này có công dụng hỗ trợ điều trị ho kéo dài, bổ phế và tăng cường sức đề kháng.

Chuẩn bị

  • 5gr tổ yến
  • 1 quả lê
  • 1 quả táo khô
  • 2 quả kỷ tử
  • Đường phèn

Cách chưng

Bước 1: Thực hiện sơ chế yến bằng cách ngâm trong nước khoảng 35 phút. Sau đấy, xé nhỏ yến ra và dùng rây để lọc yến.

Bước 2: Lê sau mua về thì gọt bỏ phần vỏ, cắt 1/3 phần đầu của quả lê. Kế tiếp dùng muỗng múc phần ruột lê. Cách sơ chế này có mục tiêu là tạo quả lê thành hình cái chén để cho các nguyên liệu vào bên trong. Phần ruột lê thành hạt lựu để chưng cùng với tổ yến cho thơm ngọt.

Bước 3: Cho các nguyên liệu đó là yến, 2 quả kỷ tử, 1 quả táo khô, 1 muỗng cà phê đường phèn vào phần lê đã khoét ruột rồi đậy nắp lại. Sau đó, chưng cách thủy trong lửa nhỏ khoảng 30 phút.

Bước 4: Tắt bếp và hoàn thành món yến chưng đường phèn lê ngọt.

Yến chưng đường phèn với gừng

Cách chưng yến đường phèn 4
Yến chưng đường phèn với gừng

Chuẩn bị

  • 15gr yến đã tinh chế
  • 30g đường phèn
  • Gừng tươi xắt sợi mỏng hoặc lát mỏng
  • Nước lọc

Cách chưng

Bước 1: Ngâm yến đã tinh chế vào một thố nước sạch trong thời gian khoảng 30-40 phút. Khi yến đã nở mềm, lọc yến qua rây để bỏ phần nước bẩn và ngâm lại yến thêm một lần nữa. Nước này sẽ dùng để chưng yến luôn nên bạn hãy dùng nước sạch hoặc nước đun sôi để nguội. Mực nước trong thố phải ngập tai yến và không quá đầy để hạn chế khi chưng nước bị trào ra bên ngoài.

Bước 2: Tiến hành chưng cách thủy yến, ban đầu lửa hơi to cho đến khi sôi thì bật bếp nhỏ lửa. Thời gian chưng trong vòng 20 phút.

Bước 3: Hòa tan đường phèn cùng với nước nóng, sau đó loại bỏ cặn bẩn. Tiếp tục cho phần nước đường phèn đã lọc vào trộn cùng với yến mới chưng.

Bước 4: Cho gừng đã cắt sợi hoặc cắt lát vào chưng cùng yến thêm khoảng 5-10 phút là đã hoàn thành món ăn bổ dưỡng này.

Xem thêm: Hướng dẫn bí quyết chưng yến bao nhiêu phút là hiệu quả nhất

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách chưng yến đường phèn thanh mát, bổ dưỡng tại nhà. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (thuocdantoc.vn, misako.vn,…)