Bảo quản yến dễ không? Tổ yến sào sau khi được thực hiện sạch nên để ráo nước; sau đấy cho vào các hộp có nắp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh, để ráo nước, bạn gói tổ yến sào vào giấy foil và để trong ngăn đông tủ lạnh. Hãy cùng tìm hiểu về việc bảo quản yến dễ không qua bài viết này nhé!!!

Tổ yến để được bao lâu?

Bảo quản yến dễ không-1
Tổ yến-Bảo quản yến dễ không

Tổ yến thô: Tổ yến thô là loại sản phẩm vẫn còn nguyên vừa thu hoạch và chưa trải qua bất cứ một công đoạn sơ chế, chế biến nào. Được sản xuất từ loại nguyên liệu vô cùng đáng chú ýcó khả năng nói hạn vận dụng của tổ yến là hầu như vô hạn nếu như không phải trải qua các điều kiện thiên nhiên quá mức khắc nghiệt. Nếu tổ yến không bị đánh mất, theo thời gian cứ mỗi khi đến mùa sinh để là chim yến lại đắp thêm một lớp mới lên chiếc tổ cũ khiến chúng to hơn, dày hơn. Những chiếc tổ trải qua nắng mưa, thẩm thấu những dưỡng chất từ đất trời để trở nên thơm ngon, bổ dưỡng hơn. Vì thế, tổ yến sào càng lớn, càng dày thì càng bổ dưỡng và thơm ngon.

► Tổ yến đã qua sơ chế: tùy thuộc vào quá trình sơ chế sẽ có thời hạn sử dụng tổ yến không giống nhau. Nhất định hơn, đối với tổ yến đã được sấy khô hoàn toàn, thời gian sử dụng là khoảng từ 1 – 2 năm. Đối với tổ yến chưa được sấy khô hoàn toàn, hạn sử dụng là khoảng 3 tháng. Còn với tổ yến chưa được sấy khô, thời gian vận dụng sẽ là khoảng 1 tuần.

► Tổ yến đã qua chế biến: thông thường, với những món ăn được chế biến gồm nguyên liệu chính chỉ có tổ yến như yến sào chưng đường phèn, thời gian chăm sóc món ăn trước khi bị hỏng là khoảng 1 tuần. Còn đối với những món ăn được chế biến từ yến sào và những nguyên liệu khác như táo đỏ, hạt sen, bồ câu non, thịt gà,… thời gian lưu giữ được món ăn còn tùy thuộc vào hạn sử dụng của các nguyên liệu đi kèm.

Xem thêm Tổ yến sào là gì? Yến sào được lấy từ đâu?

Chăm sóc yến sào đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng

bảo quản yến dễ không-3
Chăm sóc yến sào đúng cách để không bị mất chất dinh dưỡng

Chăm sóc tổ yến sào thô

Để lưu giữ yến sào thô nguyên tổ, bạn nên cất giữ tại nơi khô ráo. Không nên để chỗ quá kín, có hơi ẩm sẽ làm hỏng tổ yến. Cũng không nên cố định nơi có ánh sáng chiếu vào vì ánh nắng có thể phá vỡ cấu hình và thành phần dinh dưỡng của tổ yến.

Việc chăm sóc yến sào thô được cho là dễ dàng nhất so với những loại tổ yến khác.

Lưu giữ tổ yến sào sau khi làm sạch

Tổ yến sào sau khi được thực hiện sạch nên để ráo nước; sau đấy cho vào các hộp có nắp đậy kín và cho vào ngăn mát tủ lạnh. (Nhớ bọc thật kín để tránh tổ yến bị khô, giòn và dễ vỡ). Với cách lưu giữ này, bạn có thể sử dụng trong vòng tối đa là 1 tuần.

Nếu muốn chăm sóc lâu hơn 1 tuần, sau khi làm sạch và để ráo nước, bạn gói tổ yến sào vào giấy foil và để trong ngăn đông tủ lạnh.

Xem thêm Yến sào là gì? Tác dụng của yến sào với sức khỏe

Bí kíp lưu giữ tổ yến sào làm sạch trong nhiều tháng

Nếu muốn lưu giữ tổ yến làm sạch trong thời gian lâu hơn, bạn phải cần làm khô tổ yến. có thể vận dụng phương pháp sấy ở nhiệt độ vừa phải. Lưu ý tuyệt đối không phơi trực tiếp tổ yến dưới ánh nắng mặt trời hoặc làm khô tổ yến bằng lò nướng, lò viba với nhiệt độ cao vì sẽ làm mất dinh dưỡng của tổ yến.

Sau khi sấy thật khô, bạn cho tổ yến sào vào túi nilong sạch, hút chân không rồi bảo quản nơi khô ráo, thoáng mát để vận dụng dần. Phương pháp này sẽ giúp yến sào sử dụng được trong thời gian khá dài hơn, thế nhưng tốt nhất bạn vẫn không nên để quá lâu nhé.

Chú ý khi chăm sóc tổ yến sào

– Khi tổ yến sào bị ẩm sẽ mềm đi và dễ bị bụi bẩn bám vào. Để khắc phục, bạn có thể sử dụng bàn chải đánh răng sạch, có lông mềm để chải nhẹ nhàng, làm sạch, sấy khô và chăm sóc theo các bước trên.

– Tuyệt đối không dùng khi yến sào chuyển sang màu đen. Vì tổ yến đó đã bị vi khuẩn ăn mòn, rất có hại cho sức khỏe.

Vậy là bạn đã nhận biết những cách thức bảo quản tổ yến sào chính xác nhất rồi đấy! Thật dễ dàng và dễ thực hiện phải không nào?

Xem thêm Tìm hiểu quy trình in hộp giấy chuyên nghiệp từng bước cụ th

Một số lưu ý khi chăm sóc yến sào

bảo quản yến dễ không-3
Một số lưu ý khi chăm sóc yến sào

► Với tổ yến sào chưa được sấy khô hay sấy khô chưa hoàn toàn, tốt nhất nên để vào ngăn đá của tủ lạnh sẽ có thể chăm sóc được trong thời gian khá dài.

► Bạn sẽ đặt tổ yến đã ráo nước trước quạt gió mạnh trong thời gian khoảng 20 tiếng đồng hồ để thu được hàng hóa đã sấy khô hoàn toàn.

► Những tổ yến đã chuyển màu nâu hoặc đen thì cần phải vứt bỏ bởi chúng đã đã gãy hỏng, không thể vận dụng được nữa.

► Để lưu giữ tổ yến được tốt nhất, bạn nên để sản phẩm trong hộp kín hay túi hút chân không.

► Tốt nhất bạn nên vận dụng trong khoảng thời gian một nửa so sánh với hạn vận dụng của yến sào mà chúng tôi đã mang lại. Bởi nếu như để lâu ngày dù tổ yến không bị gãy tuy nhiên chúng cũng sẽ giảm thiểu hàm lượng chất dinh dưỡng cũng giống như các tác dụng khác đối với sức khỏe.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về tác dụng của yến sào cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.dienmayxanh.com, shoptoyennn.com, www.bachhoaxanh.com, thuongyen.com)