Chu kỳ làm tổ của yến? Khi đến mùa sinh sản, chim Yến sẽ xây tổ để tối ưu bị đẻ và ấp trứng, công đoạn làm tổ của chim sẽ kéo dài khoảng 30 – 32 ngày, yến làm tổ bằng tuyến nước bọt ở dưới lưỡi và 2 bên má. Hãy cùng nhau tìm hiểu về chu kỳ làm tổ của yến qua bài viết này nhé!!!

Một số đặc điểm sinh học của chim Yến

Chu kỳ làm tổ của yến-1
Một số đặc điểm sinh học của chim Yến-Chu kỳ làm tổ của yến

Chim Yến sẽ có một vài đặc điểm sinh học khác với các loài chim khác từ hình dáng bên ngoài đến đời sống tự nhiên.

Đặc điểm hình dáng

Lông chim Yến có màu đen hơi nhạt ở trên, phía dưới màu xám đen và giữa lưng, đuôi có màu xám. Móng chân Yến có màu đen, mắt nâu đen hạt nhãn, cằm nâu xám bạc tạo hình vòm. Chân Yến có 4 ngón, móng chân dài khoảng 4 mm, ống chân dài khoảng 21 mm.

Xem thêm Yếu tố nuôi yến trong nhà mà bạn cần nên lưu ý

Điều kiện sinh sống của loài Yến

Vùng kiếm ăn của chim Yến là những khu vực đồi núi, đồng lúa. Nơi này có nhiều những loại côn trùng, là nguồn thức ăn chính của chim Yến. Tùy thuộc vào mùa, thời tiết và điều kiện môi trường mà Yến sẽ có sự thay đổi về vị trí kiếm ăn. Khi đến mùa sinh sản, chim Yến thường chỉ kiếm ăn xung quanh tổ của mình, không bay đi xa.

Chim Yến thường kiếm ăn vào lúc 5h30-6h sáng và về tổ lúc 18h-18h30. Với chim Yến không nuôi con sẽ rời tổ đi kiếm ăn từ sáng và trở về lúc chiều tối. Với các cặp Yến đang ấp trứng sẽ luân phiên thay nhau đi kiếm ăn và mang mồi về cho chim non.

Chu kỳ sinh sản của chim Yến

Yến sinh sản theo chu kỳ của năm, với thời gian một chu kỳ khoảng gần 4 tháng

Chim Yến sinh sản theo chu kỳ trong nămtùy theo đặc điểm về khí hậu và môi trường, thời gian sinh sản của Yến sẽ có sự thay đổi.

Tổng chu kỳ sinh sản của Yến do động từ 115 đến 132 ngày (khoảng gần 4 tháng). Như vậy trong một năm, chim Yến sẽ sinh sản khoảng 3 lần. Tuy nhiên, số lượng chu kỳ sinh sản có khả năng sẽ thay đổi tùy thuộc theo môi trường và điều kiện tự nhiên nơi chim Yến sinh sống.

Quá trình sinh sản của chim yến

Với mỗi chu kỳ sinh sản của Yến sẽ xảy ra một quá trình: làm tổ, đẻ trứng, ấp trứng,

Chim yến làm tổ

Khi đến mùa sinh sản, chim Yến sẽ xây tổ để tối ưu bị đẻ và ấp trứng. công đoạn làm tổ của chim sẽ kéo dài khoảng 30 – 32 ngày.

Yến làm tổ bằng tuyến nước bọt ở dưới lưỡi và 2 bên má. Tại thời điểm đến mùa sinh sản, tuyến nước bọt của Yến sẽ phát triển rất mạnh để phục vụ cho quá trình xây tổ, có thể nhìn thấy rõ ở 2 bên má.

Chu kỳ làm tổ của yến-2
Quá trình sinh sản của chim yến

Trong lúc xây tổ, cơ hàm của Yến ép chặt vào 2 tuyến nước bọt để tiết ra ngoài. Yến vận dụng lưỡi để đẩy nước bọt ra phía ngoài và sử dụng mỏ quẹt lên bề mặt vị trí để bám tổ. Phần nước bọt này sau khi tiếp xúc với không khí khoảng 2 – 3 tiếng sẽ khô lại và dần tạo thành hình dạng tổ. Chim Yến sẽ xây tổ đều đặn mỗi ngày trong vòng khoảng 1 tháng là hoàn thành.

Với Yến tự nhiên, sau khi chim con của lứa đầu tiên rời tổ, bố mẹ Yến sẽ sử dụng lại tổ cũ. những lúc sinh sản, Yến sẽ gia cố thêm cho tổ cũ. Như vậy, tổ Yến sau mỗi mùa sẽ càng dày và chất lượng hơn.

Xem thêm Đặc điểm về chim yến những điều các bạn nên biết

Công đoạn đẻ trứng

Sau khi tổ Yến được hoàn thành chúng mới bắt đầu giao phối. Loài Yến thường giao phối vào ban đêm với 2 khung giờ: từ 21 giờ đến 23 giờ và từ 1 giờ đến 3 giờ sáng. Một ngày chúng giao phối từ 3 – 4 lần và sẽ đẻ trứng sau khi giao phối từ 5 – 8 ngày. sau khi đẻ quả trứng trước tiên, chúng có thể vẫn còn giao phối thêm 1 – 2 lần nữa. Thế nhưngmột khi có quả trứng thứ 2, chúng ngừng việc giao phối.

Những lúc sinh sản, chim Yến chỉ đẻ 2 quả trứng. Quả trứng thứ hai sẽ đẻ sau 5 – 6 ngày so sánh với quả trứng đầu tiên. Thời gian đẻ trứng khoảng từ 2 giờ sáng đến 6 giờ sáng. Trứng Yến có vỏ mỏng, màu trắng và rất dễ vỡ, trọng lượng khoảng hơn 2 gram.

Quá trình yến ấp trứng

Ngay một khi đẻ quả trứng đầu tiên, chim bố và chim mẹ đã thay nhau ấp trứng. Trong lúc ấp trứng, 1 con sẽ có nhiệm vụ ấp, con còn lại bay đi để kiếm mồi. Chim bố và mẹ luân phiên thay nhau đi kiếm mồi và ấp trứng. Trong lúc ấp, chúng sử dụng mỏ để đảo trứng.

Mỗi ngày chim bố hoặc mẹ sẽ rời tổ từ 1 – 2 lần vào lúc 8 – 10 giờ sáng. Việc rời tổ không những đế kiếm mồi mà còn để tiếp xúc với không khí ẩm, tạo điều kiện cho chim non sau khi nở sẽ không bị dính cánh. Vào ban đêm, khi chim bố hoặc chim mẹ ấp, con chim còn lại sẽ đứng ở thành tổ. Chim bố và mẹ thay phiên nhau ấp trứng khoảng 4 – 5 lần mỗi đêm.

Xem thêm Chu kỳ của chim yến mà các bạn cần biết khi nuôi

Công đoạn nuôi chim non

Các con chim non mới nở sẽ chịu rất nhiều liên quan từ môi trường bên ngoài nên bố mẹ chim sẽ cần đảm bảo nhiệt độ hợp nhất ở tổ chim.

Chu kỳ làm tổ của yến-3
Công đoạn nuôi chim non
  • Ngày thứ nhất sau khi chim non nở, chim bố mẹ sẽ không cho chúng ăn ngay mà cần sưởi ấm bằng cách ấp chúng trong cánh. Sau một ngày, chim bố và mẹ cùng bay đi để kiếm mồi cho chim non.
  • Trong 10 ngày đầu, sau khi chim non được ăn thì bố mẹ vẫn cần sưởi ấm thêm khoảng 1 – 2 giờ. Sau 10 ngày, chim bố mẹ chỉ cần cho chim non ăn mồi mà không cần ấp.
  • Trong tuần đầu tiên, chim non sẽ ăn khoảng 3 bữa 1 ngày và tăng lên 4 bữa ở tuần thứ hai. Thời điểm này, chim Yến non sẽ chỉ có một ít lông tơ. Đến tuần thứ 3, chúng ăn tăng lên thành 5 bữa/tuần và có nhiều lông tơ hơn, lông cũng đậm hơn rất nhiều. Tuần thứ 4,5 chim Yến con sẽ ăn thành 6 bữa/ngày. Lúc này, chim non đã mọc phần lớn lông ở các bộ phận và khởi đầu công đoạn tập bay.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về chu kỳ làm tổ của yến cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (www.truongbaokhang.vn, goldennest.vn, thanhtamyen.com, birdnestviet.com.vn)