Cường độ âm nhà yến là gì? Âm thanh nhà yến được chia thành 2 loại là âm thanh bên ngoài và âm thanh trong nhà. Âm thanh bên ngoài giúp lôi cuốn yến về làm tổ, hoặc giúp yến xác định được đúng phương hướng cần bay đến. Hãy cùng tìm hiểu về cường độ âm nhà yến qua bài viết này nhé!!!

Âm thanh trong của nhà yến

Khu vực trung tâm

  • Để đơn giản cho việc cài đặt đồng bộ hệ thống âm thanh trong nhà, chúng ta sẽ chia nhà yến ra thành từng khu vực có diện tích giống nhau và phân loại. Bình thường mỗi khu vực sẽ có diện tích trung bình là 5m x 4m hoặc 5m x 5m, vậy nhà yến 5m x 20m sẽ chia làm 4 khu vực với diện tích đồng đều 25m2. Phân loại ta có : 1(chuồng cu), 2(trung chuyển), 3(vip1), 4(vip2) theo như sơ đồ :
Âm thanh trong của nhà yến-Cường độ âm nhà yến

Chuồng cu là khu vực chim đảo để khảo sát trước khi vào nhà yến, ở đây chúng ta chỉ vận dụng loa dẫn dụ sẽ đề cập ở phần tiếp theo. Vậy ta còn lại 3 khu vực chính để chim ở với tổng diện tích 75m. Chúng tôi xin đưa mô hình mẫu cho loa trung tâm ở 3 khu vực này : trung chuyển (4 cụm)(1), Vip 2( 5 cụm), Vip 1(6 cụm + 1 bát giác).

Xem thêm Đặc điểm về chim yến những điều các bạn nên biết

Cạnh tường

Cạnh tường là chuỗi những loa đơn (loa trong nhà) gắn cặp tường xuyên suốt nhà Yến, miệng loa hướng ra đường vào của chim, đặt vuông góc với thanh làm tổ và được đi dây song song với nhau. Tỉ lệ Điển hình là : Trung chuyển (10), Vip 2(15), Vip 1(20).

Cường độ âm thanh nhà yến là gì?

Để lôi cuốn chim yến bay về làm tổ, người ta sử dụng âm thanh dẫn, nó được tổng hợp một cách nhân tạo giúp dẫn dụ yến về đơn giản hơn. Tùy cấu tạo của nhà yến cũng như đặc điểm của âm thanh mà bạn phải cần phải kiểm soát nó cho phù hợp.

Âm thanh nhà yến được chia thành 2 loại là âm thanh bên ngoài và âm thanh trong nhà. Âm thanh bên ngoài giúp lôi cuốn yến về làm tổ, hoặc giúp yến xác định được đúng phương hướng cần bay đến. Âm thanh trong nhà để duy trì đàn, giúp giữ chân yến khỏi bay đi. Bạn phải cần nắm được mức tối ưu để xoay chỉnh cường độ thích hợp giúp thu hút chim yến nhanh hơn.

Tiêu chuẩn cường độ âm thanh trong và ngoài nhà yến là gồm bao nhiêu ?

Cường độ âm thanh trong nhà yến là bao nhiêu?

Âm thanh sử dụng trong nhà yến là cố định, hạn chế thay đổi, chỉ thực hiện tùy chỉnh phụ thuộc vào cấp độ của đàn, mật độ yến và sự tăng trưởng từng nhà yến không giống nhau. Nó có sự không giống nhau giữa từng khu vực, vùng miền và còn không giống nhau ở các yếu tố bên ngoài tác động vào.

Cường độ âm thanh trong nhà yến là bao nhiêu?
Cường độ âm thanh trong nhà yế

Thời gian phát âm thanh cần duy trì 24/24h thường nhật. Để đơn giản cho việc đồng bộ hệ thống âm thanh, chúng ta chia nhà của yến thành các khu vực để phát lượng âm thanh có cường độ thích hợp.Tùy thuộc vào vị trí mà cường độ cần bảo đảm để yến không bị phân tâm khi làm tổ.

  • Khu trung tâm: Cần lắp cụm loa từ 4 – 8 loa tùy thuộc theo diện tích nhà.
  • Cạnh tường: Cần lắp các loại loa đơn, gắn cặp tường xuyên suốt nhà Yến. Loa hướng đến vị trí ra – vào của chim và đặt vuông góc với thanh làm tổ.

Âm thanh cần bảo đảm đáp tuyến tần số 4.5 – 20 KHz, độ nhạy 91dB. Cần kiểm tra bằng thiết bị đo tần số âm thanh để chắc chắn chỉ số này đạt tối ưu.

Xem thêm Kỹ thuật xây dụng nhà yến mà người mới cần biết

Cường độ âm thanh ngoài nhà yến là bao nhiêu?

Âm thanh ngoài nhà yến là yếu tố quyết định, dẫn dụ yến đến làm tổ, sinh trưởng tại nhà. bạn phải cần nắm rõ thời gian phát trong một ngày để không bỏ lỡ thu hút yến. Khoảng thời gian ăn khớp phát từ 5 giờ đến 20 giờ mỗi ngày. Nó cần phải thuyết phục các nhân tố như sau:

Hấp dẫn chim ở tầm xa: sử dụng bằng loại loa có công suất lớn, khuyếch đại tần số để âm thanh vang vọng đi xa. Thiết bị phát phải có công suất trung bình khoảng 100W, tần số 1.5 – 20KHz, nên đặt ở 4 hướng trên mái chuồng giúp lôi cuốn chim dễ hơn.

Hút chim tầm gần: Âm thanh cần đạt từ 80 – 95dB để dẫn dụ chim bay gần đến cửa vào. Bạn nên dùng loa lục giác, bát giác để dẫn chim tới nhà nhanh nhất.

Loa từ cửa vào nhà: cần có cường độ âm thanh đạt từ 90dB – 110dB, bạn nên lắp từ 2 – 3 loa cỡ trung bình và đặt gần cửa hướng quay vào, nó giúp chim xác định được hướng và vào nhà làm tăng số lượng đàn của bạn.

Kiểm soát cường độ âm thanh nhà yến như thế nào?

Kiểm soát cường độ âm thanh nhà yến bằng máy đo cường độ âm thanh
Kiểm soát cường độ âm thanh nhà yến

Cường độ âm thanh nhà yến có vai trò cần thiết, nó quyết định trực tiếp tới sự hấp dẫn khiến yến có bay về làm tổ hay không, làm chủ âm thanh là cách giúp bạn sẽ chủ động hấp dẫn, duy trì lượng yến trong trại nuôi.

Người ta sử dụng hệ thống âm thanh lắp trong nhà yến để dẫn dụ chúng đến. Nguồn này cần phải được cho là tốt, đã được vận dụng thành công ở nhiều nhà hoặc nhiều vùng, như vậy mới đem lại giá trị sử dụng.

Khi lắp đặt âm thanh, người ta quan tâm đến cường độ khi phát ra, theo đấy cấp độ này phải phù hợplôi cuốn yến khi nghe. Nó phải được kiểm soát bằng máy đo tần số âm thanh để chim yến dễ dàng phát hiện và bay về đúng hướng mà bạn đã dựng nhà.

Xem thêm Chu kỳ của chim yến mà các bạn cần biết khi nuôi

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về cường độ âm nhà yến cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (amplynhayen.com, maydochuyendung.com, amthanhgoiyen.com, nhayen.vn)