Ngày nay, đời sống sức khỏe con người càng được nâng cao, Tổ Yến ngày càng trở nên phổ biến. Và có không ít những khái niệm cũng như cách để giải thích về nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Tuy nhiên vẫn còn có một số lượng lớn người tiêu dùng mới chưa hiểu lắm về sản phẩm này. Hoặc thậm chí là hiểu chưa đúng về Tổ Yến hoặc Yến Sào. Khái niệm về yến sào là gì ?

Khái niệm về yến sào là gì?

Khái niệm về yến sào là tổ của loài chim yến được làm từ nước dãi của chim yến trống và chim yến mái. Nó bị đông cứng sau khi tiếp xúc với không khí. Yến sào là hợp chất hữu cơ hoàn toàn tự nhiên và có giá trị dinh dưỡng rất cao. Vậy thì yến sào là gì chính hay còn gọi là tổ yến.

Khái niệm về yến sào cho người mới
Khái niệm về yến sào là gì?

Qua nghiên cứu thì trong yến sào có rất nhiều nguyên tố vi lượng có ích cho sức khỏe của con người.  Nó được xếp vào tám món ăn cao lương mĩ vị vô cùng quý hiếm.

>>>Xem thêm: Sanest chai 180ml, hộp 6 chai – 004H6

Yến sào là gì – Những công dụng tuyệt vời của yến sào

Khái niệm về yến đối với người già

Yến sào là gì? Yến sào là loại thực phẩm có chứa các nguyên tố vi lượng rất tốt để bồi dưỡng cho người già. Trong thành phần yến sào rất giàu canxi và sắt cải thiện tình trạng loãng xương ở người cao tuổi. Đồng thời còn có các thành phần có lợi cho trí nhớ và thần kinh.

CÔNG DỤNG VÀ CÁCH SỬ DỤNG YẾN SÀO CHO NGƯỜI GIÀ LỚN TUỔI | by Ly Đỗ | Medium
Yến sào là gì – Những công dụng tuyệt vời của yến sào

Đối với trẻ em

Sử dụng yến sào trong khẩu phần ăn của trẻ em sẽ hỗ trợ tiêu hóa và bổ sung dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Hơn nữa còn phát triển chiều cao và tăng sức đề kháng.

Đối với người bệnh

Tổ yến có hàm lượng dinh dưỡng rất cao đặc biệt là khi chúng ta biết yến huyết là gì. Đây là loại yến cực kỳ tốt với hàm lượng protein cung cấp cho việc phục hồi sức khỏe của người bệnh.

Đối với phụ nữ

Khái niệm về yến được các chị em cực kỳ yêu thích bởi nó giúp ngăn ngừa nếp nhăn, chống lão hóa, nám, tàn nhang, tái tạo da giúp da được sáng mịn.

Đối với nam giới

Với nam giới yến sào hỗ trợ bệnh viêm khớp, bệnh gan, tăng cường sức khỏe. Đặc biệt yến sào là gì? Yến sào chính là thần dược dành cho phái mạnh giúp tăng cường sinh lý nam giới.

Phân loại Yến Sào – Tổ Yến là gì ?

Yến sào Khánh Hòa DBV - [CẬP NHẬP 2020] Giá tổ yến Khánh Hòa
Phân loại Yến Sào – Tổ Yến là gì ?

Theo hình thức khai thác

Chúng ta có Yến khai thác tự nhiên trong hang động ( thường được gọi là Yến Đảo ). Và yến được khai thác trong nhà ( Yến Nhà ).

*Theo màu sắc

Chúng ta có :

  • Bạch yến ( Yến trắng ) , Hồng Yến ( Yến Cam ) và Huyến Yến ( Yến đỏ )

Phân loại Tổ Yến

Theo hình thức sơ chế

  • Yến thô ( còn nguyên lông và chưa sơ chế )

Yến thô

  • Yến tinh chế ( tổ có nhiều lông, được ngâm trong nước để nở ra. Sau đó dùng công cụ để gắp hết lông măng ra khỏi tổ )

To Yen la gi

  • Yến rút lông ( Tổ có rất ít hoặc không có lông, chỉ cần rút lông sơ là có thể dùng được. )

Yến Sào được tạo ra và khai thác như thế nào ?

Tổ Chim Yến

Khái niệm về yến ban đầu, chim Trống sẽ bắt đầu công việc xây tổ trước. Sau khi đã kết đôi và chuẩn bị đến mùa sinh sản thì cả Chim Trống và chim Mái sẽ cùng nhau san sẻ nhiệm vụ xây tổ này. Vậy, mục đích của Tổ Yến là nơi để các cặp chim sinh sản và nuôi chim non. Sau khi sinh và cho đến lúc chim non trưởng thành rời bỏ tổ thì quá trình này thường mất tối đa khoảng 45 ngày.

Cuối cùng, sau khi chim yến con rời bỏ tổ

Nói đến đây thì chắc sẽ có người nghĩ rằng việc khai thác tổ như vậy là hơi nhẫn tâm. Vậy việc khai thác Tổ Yến liên tục có ảnh hưởng đến đời sống của loài chim này không?

Ở đây, mình xin được phép chia sẻ thêm rằng tập tính của loài chim này là nhả nước bọt và xây tổ. Nếu như chúng ta không khai thác tổ cũ thì Chim Yến sẽ tiếp tục nhả nước và xây chồng lên vị trí tổ cũ. Cứ như vậy Tổ Yến sẽ ngày càng dày hơn, to hơn. Vậy chúng ta có thể thấy rằng việc nhả nước bọt xây tổ của chim gần như là bản năng và liên tục.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về khái niệm về yến sào. Cảm ơn các bạn đã dành thời gian để xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Hướng dẫn các món ăn cho bé 1 tuổi tốt nhất cho sức khỏe

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( cachchungyen, asianest, … )