Công dụng của yến sào là gì? Yến sào được làm từ nước bọt của các loài chim yến sống trong hang, là một loại dược liệu Đông y có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, giảm ho, sạch đờm ở đường hô hấp. Hãy cùng tìm hiểu về những công dụng của yến sào qua bài viết này nhé!!!

Dinh dưỡng trong yến sào

Công dụng của yến sào-1
Dinh dưỡng trong yến sào-Công dụng của yến sào

Yến sào được làm từ nước bọt của các loài chim yến sống trong hang. Khi thu hoạch tổ yến rất nguy hiểm, tốn nhiều công sức để chuẩn bị và lấy được. Chim yến sống trong các hang động đá vôi xung quanh Ấn Độ Dương, ở Nam và Đông Nam Á, Bắc Úc, Quần đảo Thái Bình Dương. Con đực trọng điểm xây dựng tổ và gắn chúng vào các bức tường thẳng đứng của hang động, tùy thuộc theo loại tổ mà người ta có khả năng mất 8 giờ để làm sạch 10 tổ yến.

Trong khoảng 1.200 năm, người Trung Quốc đã ăn tổ yến như một món súp. Tổ yến được biết có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao như đặc tính chống lão hóa, chống ung thư đến khả năng cải thiện sự tập trung và tăng ham muốn.

Protein là thành phần phong phú nhất của tổ yến. Yến sào chứa tất cả các axit amin cần thiết trong số đó protein được tạo ra. Chúng cũng chứa sáu hormone, bao gồm testosterone và estradiol.

Tổ yến cũng chứa carbohydrate và một lượng nhỏ lipit (các phân tử xảy ra tự nhiên bao gồm chất béo). Nghiên cứu trước đó đã chỉ ra rằng tổ yến có chứa các chất có khả năng kích thích sự phân cách và phát triển của tế bào, tăng cường sự tăng trưởng, tái tạo mô.

Tác dụng của yến chưng đối với sức khỏe con người

Tăng cường sức khỏe, sức đề kháng và hệ miễn dịch

Phân tích thành phần yến sào, các nhà nghiên cứu đã phát hiện thấy 18 loại axit amin cùng nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết có ích cho cơ thể. Chính vì vậy, ăn tổ yến chưng thường xuyên sẽ giúp giúp cải thiện hệ miễn dịch, nâng cao sức đề kháng. Cơ thể nhờ đó cũng sở hữu được một khiên chắn có sức chống đỡ bệnh tật có kết quả tốt hơn.

Kích thích hệ tiêu hóa, giúp ăn ngon, hấp thụ good

Theo phân tích của các chuyên gia dinh dưỡng cho chúng ta thấy, trong thành phần của tổ yến có chứa Cr và một số nguyên tố quý hiếm khác. Đây là những chất có tác dụng tích cực trong việc kích thích vị giác, đẩy mạnh hệ tiêu hóa tăng cường tính năng chuyển hóa và hấp thụ chất dinh dưỡng cần thiết. Qua đó giúp khách hàng ăn uống ngon miệng hơn, dần dần cải thiện được các vấn đề về sức khỏe.

Bổ phế, long đờm, giảm ho, cải thiện các công dụng của phổi

Bổ phế, long đờm, giảm ho, cải thiện các công dụng của phổi

Ngay từ xa xưa, từ khi còn là một trong những thượng phẩm chỉ được dùng cho vua chúa, yến sào đã trở thành phương thuốc tuyệt vời trong việc cải thiện các bệnh về đường hô hấp như viêm phổi, ho đờm, cảm cúm, hen suyễn…

Tổ yến được các thầy thuốc đánh giá là một loại dược liệu Đông y có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, giảm ho, sạch đờm ở đường hô hấp. Từ đó giúp ức chế các bức xúc dị ứng có rủi ro gây nên tình trạng viêm đường hô hấp.

Theo cảm nhận dân gian, nếu như kết hợp yến chưng với gừng ăn 3 lần một tuần sẽ làm tăng thêm tác dụng yến chưng đối với công đoạn sửa đổi và nâng cấp các chức năng của phổi.

Xem thêm Mua yến sào ở đâu uy tín giá rẻ

Đào thải độc tố, bảo vệ tế bào gan

Ngoài việc hỗ trợ phổi, tác dụng của yến sào còn rất tốt trong việc thanh lọc máu, tăng tính năng đào thải độc tố ở gan. Đặc biệt, những quý ông thường xuyên vận dụng bia rượu và hút thuốc lá thì phải nên bổ sung yến sào luôn luôn theo liều lượng phù hợp để bảo vệ các tế bào gan.

Bổ máu, bổ huyết, phòng ngừa bệnh tim mạch

Thêm một tác dụng của yến chưng được Thọ An Nest xác nhận đó chính là bổ máu và hỗ trợ lưu thông khí huyết. Tổ yến Trên thực tế rất giàu Protein và Fe, thế nên sẽ giúp tăng lưu lượng máu trong cơ thể.

Hai dưỡng chất cần thiết này có vai trò rất lớn trong lúc tái tạo tế bào hồng cầu, tạo máu cho cơ thể. Trong đó, Fe (Sắt) thực sự quan trọng để tổng hợp hemoglobin (huyết sắc tố) – là chất vận chuyển oxy cho những tế bào trong. Đồng thời Fe còn tham gia vào thành phần những men oxy hóa khử trong các tế bào và có trong myoglobin (là sắc tố hô hấp của cơ).

Vì lẽ đó, đối với những người tiềm ẩn rủi ro hoặc có rắc rối về tim mạch, ăn yến nhiều sẽ đẩy mạnh cải thiện công đoạn tuần hoàn máu, điều hòa khí huyết, ổn định nhịp tim.

Giảm bớt rủi ro mắc bệnh xương tối ưu

Tổ yến sào mang lại khá là nhiều Canxi cùng với Phenylalanine (các dưỡng chất giúp khung xương tăng trưởng chắc khỏe và toàn diện) nên sẽ giúp giảm bớt được các nguy cơ dẫn đến nhiều bệnh xương khớp như loãng xương, thoái hóa chuẩn, viêm chuẩn,…

Ngoài ra, chất glucosamine có trong thành phần còn đóng nhiệm vụ thiết yếu để tái tạo, phục hồi tổn thương ở sụn. Thế nên, đối với những người vừa mới gặp phải thương tổn về xương, ăn yến sẽ hỗ trợ chữa lành vết thương nhanh chóng, giúp xương khớp vận hành trơn tru trở lại.

Xem thêm Sai lầm khi dùng tổ yến mà nhiều người mắc phải

Ngăn ngừa béo phì

Axit amin Methionine trong yến sào có công dụng làm săn chắc cơ bắp, tiêu hủy các tế bào mỡ dư thừa . Nhờ vào điều đó cũng sẽ giúp khách hàng hạn chế được nguy cơ bị thừa cân, béo phì.

Tăng cường sinh lý cho cả nam và nữ giới

Bên cạnh việc tăng cường sự dẻo dai khi quan hệ, tổ yến còn giúp kích thích sản xuất nội tiết tố. Thế nên sẽ ngăn ngừa bệnh yếu sinh lý, suy giảm ham muốn tình dục, nâng cao chất lượng cuộc yêu và duy trì hạnh phúc cho các cặp vợ chồng.

Cách vận dụng để phát huy tối đa tác dụng của yến chưng

Cách vận dụng để phát huy tối đa tác dụng của yến chưng

Thứ nhất, sơ chế và chế biến yến chưng đúng cách

  • Trước khi tiến hành chế biến, tổ yến (yến thô hoặc yến tinh chế) phải được sơ chế, lặt lông và loại bỏ tạp chất để đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Sau đó, yến được mang ngâm vào nước sạch cho nở đều. chú ý thời gian ngâm dài ngắn sẽ tùy thuộc vào loại yến và cấp độ già của tai yến.
  • Khi chế biến không nên nấu ở nhiệt độ quá cao và nấu quá lâu. Tốt nhất nên vận dụng phương pháp chưng hấp cách thủy để giữ lại được phần đa số các vi chất quý của yến.
  • Nên hạn chế bỏ đường quá nhiều vì lượng đường càng cao sẽ càng giảm đi độ dinh dưỡng vốn có của yến.
  • Người nấu có thể cho thêm hương vị đi kèm để tăng thêm sức thu hút và độ thơm ngon cho món yến chưng theo từng khẩu vị không giống nhau.

Thứ 2sử dụng toàn bộ theo liều lượng tốt cho sức khỏe

Theo khuyến cáo của các chuyên gia dinh dưỡng, do yến sào là một món ăn đại bổ nên chỉ cần mang lại từ 2 – 3 lần mỗi tuần. Liều lượng cụ thể theo từng độ tuổi khác nhau:

  • Trẻ em 1-4 tuổi nên ăn 1-2gr yến/ ngày.
  • Trẻ em 4 tuổi trở lên nên ăn 2-3gr yến/ ngày.
  • Người lớn nên ăn 3-5gr yến/ ngày.

Thứ ba, chọn thời gian ăn yến phù hợp để hấp thu tối đa dinh dưỡng

Thông thường, thời gian good nhất mỗi ngày để vận dụng tổ yến chính là:

  • Trước khi vận dụng bữa sáng: bởi thời điểm này, năng lượng từ thức ăn nạp vào của ngày hôm trước đã được tiêu hóa và chuyển thành các chất dinh dưỡng hấp thụ vào cơ thể, các chất này có thể được sắp xếp để nuôi dưỡng, tái tạo các cơ quan trong giấc ngủ. Vì vậynếu dùng yến vào buổi sáng, sau khi ngủ dậy sẽ giúp cơ thể được cung cấp một nguồn năng lượng mới dồi dào cho cả một ngày dài hoạt động tiếp theo.
  • Trước khi đi ngủ buổi tối 1 giờ: khung giờ tốt nhất vào buổi tối đấy là khoảng thời gian từ 21-23h. Lúc này các bộ phận trong cơ thể sẽ thực hiện quá trình làm việc, trao đổi chất. Nếu như ăn yến vào thời điểm này, các vi chất dinh dưỡng cũng sẽ cùng thức ăn hấp thu vào trong cơ thể.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về tác dụng của yến sào cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (hellobacsi.com, nhidongcantho.org.vn, www.vinmec.com, yensaothoan.com)