Cách phân biệt yến sào như thế nào? Tổ yến hay còn được biết tới với cái tên quen thuộc khác là yến sào, đây chính là 1 loại thực phẩm được thực hiện nên từ tổ chim yến quý hiếm, tổ yến sào dùng tinh bột và các nguyên liệu khác để làm giả các sợi chồng chéo lên nhau, đánh lừa mắt khách hàng. Hãy cùng tìm hiểu về cách phân biệt yến sào qua bài viết này nhé!!!

Tổ yến tinh chế được làm giả như thế nào?

Tổ yến hay còn được biết tới với cái tên quen thuộc khác là yến sào, đây chính là 1 loại thực phẩm được thực hiện nên từ tổ chim yến quý hiếm, nổi tiếng cực kì tốt cho cơ thể. Vì vậygần như là đơn giản hiểu biết khi tổ yến được bán với mức giá cao.

Chính vì thế mà dẫn đến hiện trạng hiện nay làm giả và pha trộn tổ yến xuất hiện rất nhiều. Với tổ yến thô chưa qua sơ chế, người ta sẽ thực hiện trộn cùng rau câu, mủ trôm để làm giả. Tuy vậycách làm này rất dễ bị phát hiện sau khi được ngâm nước hoặc chưng nấu.

Hơn nữa, họ còn có khả năng pha trộn thêm da cá, nấm, tảo,… Rất tinh vi để làm yến sào nặng hơn so sánh với ban đầu. Hay còn có 1 cách thông dụng khác mà chúng ta rất khó phát hiện ra đó là trộn cùng các chất phụ gia như đường, muối hoặc chất kết dính.

Phân biệt yến sào thật và giả

Cách phân biệt yến sào-1
Phân biệt yến sào thật và giả-Cách phân biệt yến sào

Ngâm yến sào trong nước lạnh

Tổ yến sào dùng tinh bột và các nguyên liệu khác để làm giả các sợi chồng chéo lên nhau, đánh lừa mắt khách hàng. Khi vài sợi yến nội địa lạnh, nếu sau 2-3 phút sợi yến nở to thì đấy chắc chắn là yến sào giả. Nếu như bóp vào chúng sẽ rất nhanh nhão ra. Còn tổ yến thật, thời gian nở của sợi yến sẽ dài hơn và sợi yến không thể nào bị nhão trong lúc ngâm bằng nước lạnh.

Hơn nữa thấy trong bát yến có sủi bọt thì đấy là yến thật, còn yến sào giả thì không thấy sủi tăm và màu nước sẽ thay đổi. Đây chính là cách phân biệt khá nay mà người “sành” yến thường vận dụng để phân cách yến thật và yến giả.

Mùi vị của yến sào

Khi đun sôi yến sào lên mà thấy có vị hắc hoặc khét thì đó chính là yến sào giả.

Nếu bạn ngâm yến sào qua đêm thì đến hôm sau yến ngả vàng như bị ôi thiu thì đó cũng chính là yến sào giả. Còn tổ yến đảm bảo chất lượng khi ngâm qua đêm lại có mùi tanh độc nhất của một lòng trắng trứng, không hề đổi màu và cũng không trương phềnh.

Xem thêm

Soi tổ yến dưới ánh nắng mặt trời

Nhiều tài liệu hướng dẫn cách phân biệt yến sào thật và giả bằng việc là soi chúng dưới ánh nắng mặt trời. Tổ yến thật sẽ có dạng trong mờ và ánh sáng có khả năng xuyên qua được. Trong lúc đó yến giả lại giới thiệu ở dạng đục và phản chiếu ánh sáng.

Thử bằng dung dịch

Yến sào giả:

– Đối với bạch yến khi gặp dung dịch iốt sẽ chuyển sang màu xanh.

– Đối với yến huyết, khi nhúng một ít vào nước trà nếu yến giả nhuộm ôxit sắt sẽ đen sẫm lại.

Yến sào thật: Dù nấu chín trong nước sôi vẫn không đổi màu.

Các bạn cứ yên tâm, dù yến sào bị làm giả cũng rất công phu khó mà phân biệt được bằng mắt thường tuy nhiên “vỏ quýt dài có móng tay nhọn”. Dù che giấu kỹ ra làm sao cũng sẽ có sơ hở để “lật tẩy” yến sào giả.

Phân biệt tổ yến có đường và chất độn

Cách phân biệt yến sào-2
Phân biệt tổ yến có đường và chất độn

Khi biết cách phân biệt tổ yến có đường và chất độn với tổ yến thật bạn sẽ không bị chịu thiệt thòi.

Mục đích của những việc trộn thêm đường và chất độn vào yến chính là giúp tăng trọng lượng thực tế của tổ yến để bán với giá cả cao hơn – một khoản lợi bất chính. Hoặc thỉnh thoảng cũng là để cho tổ yến thêm đẹp và thêm chắc chắn trong quá trình vận chuyển – tuy vậy nội dung này thường không được công khai với người tiêu dùng nên những việc làm này đã vô tình làm giảm niềm tin và tăng sự nghi ngờ ngay cả những người bán tổ yến chân chính. Hơn nữa việc trộn đường và chất độn vào tổ yến không chỉ bao gồm ở khía cạnh kinh tế mà còn cực kì có hại cho sức khỏe của người dùng.

Tổ yến có đường: thấy vị ngọt nơi đầu lưỡi

Để phân biệt tổ yến có đường không khó, bạn chỉ cần lấy một sợi yến nhỏ, khi nếm sẽ thấy có vị ngọt. Sợi yến bạn nếm càng ngọt bao nhiêu thì tổ yến có đường càng nhiều bấy nhiêu.

Kỹ thuật cho đường vào thực phẩm để hạn chế nấm mốc và tạo chết kết dính đã được làm nhiều với bánh kẹo – đấy chính là nguyên nhân bánh kẹo để được rất lâu. không chỉ vậy, chất kết dính của đường còn làm giúp gắn kết những sợi yến vụn khiến yến ngắn sẽ dính chặt vào nhau nhìn và tổ yến sẽ trông bắt mắt hơn.

Tổ yến có chất độn: mỗi chất độn lại có một cách phân biệt không giống nhau

Ngoài đường thì các chất phụ gia khác như nước, lòng trắng trứng gà, muối tinh, dầu ăn, nấm tuyết, vi cá… cũng là những chất phụ gia các cơ sở bán tổ yến hay độn vào để tăng trọng lượng thực của yến. Mỗi chất độn này lại có cách phân biệt khác nhau.

– Thấy trọng lượng yến vơi dần là độn nước

nếu bạn mua 100gr yến mà hôm sau cân lại chỉ còn 95g hoặc ít hơn thì đừng quá ngạc nhiên, vì bạn đã mua phải tổ yến bị độn thêm nhiều nước. Nước giúp tăng độ đàn hồi của tổ yến trong quá trình vận chuyển để tránh gãy vụn. Tuy vậy nhiều người bán yến lợi dụng điểm này để sử dụng nước làm tăng trọng lượng của yến để thu lợi từ tổ yến.

– Thấy mặn đầu lươi là độn muối

Muối hỗ trợ cho việc bảo quản tổ yến lâu hơn, tránh nấm mốc. tuy nhiên không ít người không có lương tâm sử dụng muối để làm tăng trọng lượng của tổ yến thu lợi bất chính. Đối với loại này, khi bẻ một miếng yến và nếm thử bạn sẽ cảm nhận thấy mặn ở đầu lưỡi và bề mặt yến thường có màu trắng đục.

Xem thêm

– Thấy mùi tanh khó chịu là yến bị độn lòng trắng trứng gà

Lòng trắng trứng gà giúp công đoạn làm sạch lông yến nhanh hơn, giúp tiết kiệm chi phí nhân lực nhưng đồng nghĩa với việc tổ yến sẽ nặng hơn ban đầu. Với cách này, không thể biết được tổ yến bạn đã mua có bao nhiêu phần trăm là yến thật. Những tổ yến bị độn bằng trứng gà khi khô sẽ giòn và có mùi tanh riêng biệt của lòng trắng.

– Thấy mùi sốc khó chịu là yến bị độn dầu ăn

Cách phân biệt yến sào-3
Cách Phân Biệt Yến Sào Thật

Lợi dụng bí quyết nhặt sạch lông yến bằng dầu ăn và một vài dầu khác, một vài chủ cơ sở đã độn thêm dầu ăn hoặc các dầu phụ gia khác vào yến để tăng trọng lượng thực của yến. Tổ yến dạng này hay có mùi rất sốc, khó chịu và khi chưng yến lên thì có hiện tượng sủi bọt.

– Thấy mùi hắc hoặc có mùi nấm là yến bị độn vi cá hoặc nấm huyết

Do vi cá và nấm tuyết cùng có màu trắng giống tổ yến nên nhiều lái buôn lợi dụng để tăng trọng lượng của tổ yến kiếm lời bất chính. Khi chế trở thành món ăn yến vẫn có mùi hắc. Nhai yến trong miệng có cảm xúc ma sát và có mùi độc nhất của nấm huyết.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về cách phân biệt yến sào cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (vietnamnet.vn, www.dienmayxanh.com, vuayen.vn, thuongyen.com)