Hiện nay, chuồn chuồn không chỉ là một loài vật bay tự do trong không trung nữa mà chuồn chuồn đã được rất nhiều người nuôi chúng. Nếu bạn đang có ý định nuôi chuồn chuồn nhưng không biết cách chăm sóc chúng thì hãy theo dõi bài viết sau đây. Bài viết sẽ giúp bạn tìm hiểu chuồn chuồn ăn gì? Hướng dẫn cách nuôi chuồn chuồn đơn giản nhất.

Đặc điểm của chuồn chuồn

Tim Hieu Ve Chuon Chuon Ngo

Chuồn chuồn có đầu tròn và khá lớn so với thân được bao phủ phần lớn bởi hai mắt kép lớn hai bên. Các cặp chân có thể bắt mồi dễ dàng trong khi bay. Hai cánh hai bên giống nhau, dài, mỏng và gần như trong suốt, và cử động độc lập nhau. Hệ gân cánh rất dày. Nhiều gân gạch ngang chằng chịt, phức tạp, cuối bờ trước của cánh thường có mắt cánh là bộ phận điều chỉnh triệt tiêu rung động cơ học, đảm bảo cho cánh vững chắc. Phần thân bụng dài. Cơ quan miệng kiểu nghiền, chân mảnh hướng về trước. Râu nhỏ, có hai đốt và một lông nhỏ dài phân đốt. Phần phụ hậu môn ở đốt bụng thứ ba, thứ tư (ở con đực), thứ hai (ở con cái). Cơ quan sinh dục ở đốt bụng thứ chín; cơ quan giao cấu thứ sinh ở đốt thứ hai (ở con đực).

Xem thêm: Giải mã độ dinh dưỡng của yến sào: cụ thể thành phần cần biết

Môi trường sống

Chuồn chuồn là côn trùng biến thái hoàn toàn. Thiếu trùng chuồn chuồn sống trong nước và có tên là con Cơm Nguội(còn gọi là Con Mày Mạy), khi trưởng thành thì sống trên cạn. Do vậy, người ta thường thấy các con chuồn chuồn trưởng thành sống gần các đầm hay ao hồ. Tuy nhiên cũng có nhiều loài sống cách xa môi trường nước.

Chuồn chuồn ăn gì?

Khi còn là ấu trùng, thức ăn của chuồn chuồn là tất cả những cái gì chúng tìm được dưới mặt nước. Kể cả nòng nọc  những con cá nhỏ dại. Khi trưởng thành, chúng ăn mọi thứ: phù du, muỗi, ruồi nhuế … các kiểu côn trùng bé dại. Đôi khi, chúng cũng ăn bướm, nhộng  ong.

Chuồn chuồn là một tay thợ săn hung tàn

Đã bao giờ bạn từng nghĩ rằng loài chuồn chuồn chỉ ăn thực vật không?

Hoàn toàn không!

Thực chất các sinh vật bé nhỏ này chủ đạo là loài côn trùng ăn thịt man rợ nhất tại toàn cầu của chúng.

Có một sự thật thú vị về chuồn chuồn: Chúng ăn cực kỳ nhiều.

Một con chuồn chuồn có thể ăn lượng thực phẩm tương đương với trọng lượng riêng của nó tại vòng 3 phút. Đây chính là một khối lượng khổng lồ. Nếu như đổi lại là bạn, bạn không thể ăn lượng đồ ăn bằng với trọng lượng của mình tại nửa giờ. Bạn phải cần đến … 1 tuần.

Săn mồi từ khi còn là ấu trùng

ấu Trùng

Xem thêm: Hướng dẫn bí quyết làm yến chưng hạt chia ngon tuyệt cú mèo

Từ khi chuồn chuồn được sinh ra dưới hình thái những con ấu trùng, chúng đã có biểu hiện săn mồi. Các ấu trùng chuồn chuồn liên tiếp di chuyển trong nước để tìm những con mồi nhỏ.Ấu trùng của chuồn chuồn bơi rất nhanh. Thức ăn của nó là bất kỳ sinh vật gì di chuyển dưới mặt nước. Trên cơ thể chúng được cung cấp một thứ trông như “ống đẩy”.

Ống đẩy này sẽ giúp chúng đột ngột tăng tốc nhanh chóng khi cần để đuổi theo con mồi. Đây là bộ phận quan trọng khiến chúng trở thành tay săn mồi đáng sợ cho các con côn trùng. Nó hoạt động giống như một hệ thống động cơ phản lực.

Khi ống đẩy được khởi động, hầu như không một con mồi nào có khả năng trốn thoát. Cứ như vậy … chuồn chuồn quét sạch sẽ Mọi thứ dưới mặt nước khi còn là ấu trùng

CÒN MỘT ĐIỀU HAY HO NỮA

Nếu bạn quan niệm rằng đấy là tổng cộng, bạn sẽ thật sự sửng sốt khi biết được việc làm này.

Các con ấu trùng chuồn chuồn không những ăn tất cả mọi thứ dưới mặt nước. Thỉnh thoảng, chúng còn NHẢY LÊN BỜ để kiếm ăn. Những con ấu trùng đôi khi ngán các món ăn dưới nước. Chúng sẽ mạo hiểm ra khỏi mặt nước để có được 1 món ăn nhanh từ mặt đất. Cũng chủ đạo vì điều này mà những nhà bào chế sẽ không nhất thiết xem ấu trùng chuồn chuồn là một côn trùng sống tại nước.

Cũng như nhộng, ấu trùng chuồn chuồn ăn các loại lăng quăng, sinh vật phù du dưới nưới . Một ít động vật có xương sống như nòng nọc , cá nhỏ.

Một khi những con ấu trùng đã đủ lớn để rời khỏi mặt nước. Chúng bò lên phía trên mặt đất, ấu trùng lột da của chúng lần sau cùng trước thời gian trở nên hình thái chuồn chuồn. Câu hỏi được đặt ra ở đây là:

Chúng ăn gì Khi mà đã lột xác chuồn chuồn trưởng thành

Chuồn chuồn được tạo ra để trở nên một kẻ cai trị trong giới côn trùng. Đồ ăn của chuồn chuồn là tổng cộng các loại côn trùng mà nó nắm được.

Giả sử bạn có kích cỡ bằng với loài côn trùng, bạn mới thấy được vận tốc của chuồn chuồn nhanh đến cỡ nào. Ta có khả năng so sánh nó với một cỗ máy giết chóc cực kỳ khát máu. Chuồn chuồn dùng các cặp chân của nó để bắt các loài côn trùng khi đang bay

Vận tốc của chuồn chuồn bắt nguồn từ đâu?

Vận Tốc

Chính là đôi cánh của chúng. Tôi có khả năng bổ sung cho người dùng một nội dung này.

Một con chuột chuồn có kích thước gấp rút nhiều lần con muỗi hoặc con ruồi những năng lượng khi bay lại tiêu tốn không nhiều. Đó là nhờ sải cánh dài  bao la. Nếu con muỗi cần 600 lần vỗ cánh mỗi phút , 1000 lần mỗi phút đối với ruồi để bay được thì chuồn chuồn chỉ cần … 3. lần một phút.

Không nhiều loài côn trùng nào có thể thoát khỏi chuồn chuồn trong một cuộc rượt đuổi kéo dài. Chúng sẽ vờn con mồi đến khi kiệt sức sau đó dùng những đôi chân mãnh liệt quắp  nuốt nó.

Đôi cánh của chuồn chuồn vô cùng đặc biệt. Giúp chuồn chuồn tăng tốc mạnh đột ngột, kết thúc trên không hoặc chuyển ngược lại.

Chúng biết “tính toán” để săn mồi

Việc săn mồi cũng giống như “chụp” được chính xác con mồi đang bay trên không trung là vô cùng phức tạp. Đòi hỏi kẻ đi săn phải tính toán được hướng đi  vận tốc bay của con mồi.

Xem thêm: Hướng dẫn cho mẹ biết bé mấy tháng ăn được yến sào

 chuồn chuồn làm được điều đó

Trong lúc chiết suất loài chuồn chuồn, chúng tôi phát hiện ra, chuồn chuồn không phải “theo dõi” để đuổi theo con mồi đến khi cầm kịp nó. Chúng sẽ tính toán nơi mà con mồi sẽ đến phụ thuộc tốc độ, góc bay  hướng di chuyển. Sau đó chỉ việc quặp vào địa điểm đã tính toán. Con mồi sẽ bị cầm  chúng chỉ việc thưởng thức.

Chuồn chuồn có lợi hay có hại?

Loài vật này có thể coi như là một kho báu của nhân loại. Chúng kiểm soát một cách nghiêm ngặt quần thể muỗi  không để cho chúng phát triển ồ ạt. Tương tự như vậy, chúng cũng ngăn cản sự tăng trưởng của ruồi, kiến, mối, bướm, ong  các côn trùng khác. Chuồn chuồn có khuynh hướng săn mồi theo bầy đàn nếu như chúng phát hiện một đàn kiến hoặc đàn mối lớn.

Tuy vậy chuồn chuồn là một sinh vật gây hại đối với những người nuôi ong. Chúng sẽ làm chết những con ong hoặc làm thương tổn một phần tổ ong trước thời gian các thành viên tại tổ ong nhận ra.

Lan Anh- tổng hợp

Nguồn: (quetsach.com/wikipedia.org)