Cách chỉnh amply nhà yến như thế nào? Âm thanh nhà yến thường được mở từ 5am đến 8pm hằng ngày, mùa chim yến đi ăn về trễ có thể mở đến 9pm hoặc 9h30pm. Khi chim đã phát hiện thấy âm thanh chim yến tầm xa và bay xuống gần nhà Yến, chúng ta có loại loa thứ hai để lôi cuốn và gom chim gần đến cửa vào. Hãy cùng tìm hiểu về cách chỉnh amply nhà yến qua bài viết này nhé!!

Những loại âm thanh nhà yến

Cách chỉnh amply nhà yến-1
Những loại âm thanh nhà yến-Cách chỉnh amply nhà yến

Như đã lên danh sách bên trên có 2 chính và 1 phụ đối với âm thanh nhà yến

Âm thanh nhà yến bên ngoài

Âm thanh nhà yến này thường được mở từ 5am đến 8pm hằng ngày, mùa chim yến đi ăn về trễ có thể mở đến 9pm hoặc 9h30pm, việc này bạn phải quan sát và xoay chỉnh để phù hợp, việc mở âm thanh chim yến trễ như vậy có khả năng liên quan, ô nhiễm tiếng ồn với các nhà dân sinh sống xung quanh,

Việc âm thanh nhà yến bên ngoài nhằm mục tiêu

Hút chim tầm xa, thường được vận dụng bằng những loa có công suất lớn, loa hình nón hoặc các loa hình nón nhỏ hơn được đấu lại thành hình bát giác, lục giác , bạn sẽ tìm các loa trời bát giác hay lục giác trên mạng.

Đế của các loa này vận dụng nam châm có kết cấu kháng nước rất khả quan phục vụ cho nhu cầu ngoài trời, công suất trung bình khoảng 100w, đặt trên đỉnh chuồng cu, độ vang của âm thanh , âm trời nhà yến có khả năng xa 500m nghe bằng tai người.

Hút chim tầm gần : khi chim đã phát hiện thấy âm thanh chim yến tầm xa và bay xuống gần nhà Yến, chúng ta có loại loa thứ hai để lôi cuốn và gom chim gần đến cửa vào. các kiểu loa này gắn ngay cửa lỗ chim vào.

Xem thêm Yếu tố nuôi yến trong nhà mà bạn cần nên lưu ý

Âm thanh nhà yến bên trong

Hệ thống âm thanh nhà yến bên trong được chia làm 2 khu vực chính :

+khu vực trung tâm và cạnh tường, và được phát 24/24.

– Khu vực trung tâm : để dễ dàng cho việc cài đặt đồng bộ hệ thống âm thanh trong nhà, chúng ta sẽ chia nhà yến ra thành từng khu vực có diện tích giống nhau

Các khu vực này được chi trung bình đều nhau, ví dụ như 4m x 5m cho nhà yến có chiều ngang 4mx20m , sẽ chia làm 5 khu vực với diện tích đồng đều 20m2. Phân loại ta có : 1(chuồng cu), 2(trung chuyển), 3(vip1), 4(vip2)

Cách chỉnh amply nhà yến-2
Âm thanh nhà yến bên trong

Chuồng cu là khu vực chim đảo để thăm dò trước khi vào nhà yến, ở đây chúng ta chỉ dùng loa dẫn mà thôi, Vậy ta còn lại 3 khu vực chính để chim ở ( nhà này được thiết kế không chuồng cu).

Chúng tôi xin đưa mô hình mẫu cho loa trung tâm ở 3 khu vực này : trung chuyển (4 cụm)(1), Vip 2( 5 cụm), Vip 1(6 cụm + 1 bát giác).
Ghi chú : “cụm” gồm 4 loa chữ nhật loại nhỏ chuyên dụng cho nhà Yến như SB-120, NX-2, SPT-305 (loa trong nhà) gắn theo hình vuông; “bát giác” gồm 8 loa tương tự gắn theo hình tròn.

Xem thêm Bí mật về yến sào cho người mới các bạn nên biết

Các cường độ âm thanh nhà yến

Những âm thanh dưới 20hz được xem là hạ âm và trên 20khz được xem là siêu âm.

  • Tần số âm thanh bass trong khoảng từ 20hz đến 500hz
  • Tần số âm thanh trung (mid) trong khoảng từ 500 hz đến 6 khz
  • Tần số âm thanh cao (treble) trong khoảng từ 6khz đến 20khz

Âm thanh phát ra của chim yến rất đa dạng và nhiều loại. Nó có cách giao tiếp riêng mà chúng ta khó có thể thấu hiểu hết được. Chim yến sẽ phát ra những âm thanh như âm gọi bầy đàn, âm gọi bạn tình, âm gọi mẹ con. Thường thì chim yến trưởng thành đều phát ra khoảng mười hai tiếng kêu không giống nhau với tần số giao động từ 1,000Hz đến 16,000Hz. Dải tần số này nằm trong dãy trung và treble của amply. Phổ biến ở 2,000Hz đến 10,000Hz.

Âm thanh phù hợp với chim yến

Cách chỉnh amply nhà yến-3
Âm thanh phù hợp với chim yến

Trong nhà, qua những bước sóng góp ý chim yến định vị rất ngắn và nhanh vị trí tất cả mọi thứ xung quanh. Âm thanh chúng ta mang lại được là tiếng “tạch tạch” có dải tần số từ 2,000Hz đến 8,000Hz. Những sóng âm ngắn này khi gặp vật thể rắn sẽ góp ý lại để chim yến biết chuẩn chỉnh nhất nhà yến có bố cục thế nào. Hoặc có thể tìm được vị trí tổ nhanh chóng mà không cần sử dụng mắt. vì vậyđây là khoảng âm thanh thích hợp với chim yến. Bạn nên điều chỉnh âm thanh trong khoảng này.

Sau khi đã nắm được tần số âm thanh chim yến đã phát ra. Chúng ta cùng đi đến cách chỉnh amply nhà yến sao cho đạt kết quả tốt. Như chúng ta đã biết tần số âm thanh nhà yến tập trung chủ yếu trong 2 ở mid và streble của amply nhà yến. Thế nên bạn nên chỉnh âm bass của amply có thể để ở mức thấp hoặc không có. Và điều chỉnh 2 tần số âm thanh Mid và Treble để phù hợp.

Trên thực tế, âm thanh nhà nuôi yến sử dụng có 2 loại đơn âm và đa âm :

+ Đơn âm : Thường chỉ anh em kỹ thuật cảm âm rất khả quan mới sử dụng. Vì dùng đơn âm thật sự phải hiểu được cách sử dụng âm tốt mới vận dụng được. toàn bộ, ai vận dụng âm này thiên về kỹ thuật dụ yến bằng âm

+ Đa âm : Âm nhà yến loại này rất phồ biến dành cho mọi người không rành về âm, muốn biết đa âm hay đơn âm không khó gì mấy. Bạn có thể mua 1 đơn âm vận dụng công cụ âm thanh xem các tần số âm thanh trong đó tựa như nhau không sẽ hiểu. Một vài nhà bán âm lợi dụng pha âm SOS vào rất nguy hiểm. Hậu quả ban đầu chim yến dụ về bay quần quần nhà yến rất nhiều tuy nhiên về sau chỗ đấy không có chim nào làm tổ

Xem thêm Đặc điểm về chim yến những điều các bạn nên biết

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về cách chỉnh amply nhà yến cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (hunggoiyen.com, amplynhayen.com, hiephoingheyen.org, www.locbut.com)