Hiện nay, sản phẩm yến sào đang rất phổ biến trên thị trường. Mang đặc tính dinh dưỡng cực kỳ bổ dưỡng mà yến sào được người sử dụng ưa chuộng. Với đặc điểm khác nhau của yến sào tự nhiên và yến nuôi thì hàm lượng dinh dưỡng mà hai sản phẩm này mang lại cũng khác nhau. Vì thế phân biệt yến đảo và yến nuôi đang là vấn đề được nhiều người quan tâm. Cùng timg hiểu về tổ yến đảo tự nhiên qua bài viết dưới đây nhé.

Tổ yến đảo tự nhiên

Tổ yến đảo tự nhiên với những điều kiện tự nhiên trong hang động, thường có hình dạng giống như một cái chén, thân dày và chân cứng. Hình dạng tổ giống như chén sẽ giúp bảo vệ trứng hoặc yến non không bị các loài vật khác ăn mất và ảnh hưởng thời tiết. Chân tổ yến cần cứng để có thể gắn chặt vào tường vì các hang động thường có độ ẩm cao. Tổ yến loại này được tìm thấy ở Việt Nam, Thái Lan, Malaysia và Indonesia.

Tổ yến đảo tự nhiên mà bạn cần biết
Tổ yến đảo tự nhiên

Do tính chất nguy hiểm của việc lấy tổ yến trong hang động, cùng với thuế phải trả cho mỗi lần ra đảo lấy yến khá cao, nên Yến Đảo thường có giá thành cao hơn các loại yến khác.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn bí quyết ăn gì dễ ngủ cho người mất ngủ

Sự khác nhau giữa yến sào tự nhiên và yến nhà

Yến sào được biết đến là một loại thực phẩm – nguyên liệu chế biến món ăn được làm bằng tổ chim yến. Đây còn được biết đến là món ăn cao lương mỹ vị của các Quốc gia Đông Nam Á như Trung Hoa, Nhật Bản, Triều Tiên, và Việt Nam.

Tại Việt Nam, yến sào được phân thành yến sào tự nhiên và yến nuôi. Là 2 loại yến sinh trưởng và phát triển ở 2 môi trường khác nhau nên có thành phần và công dụng khác nhau. Dưới đây là cách phân biệt 2 loại yến này để người tiêu dùng chủ động hơn trong quá trình lựa chọn sản phẩm.

Đặc trưng sản phẩm tổ yến đảo tự nhiên

Bán tổ yến tinh chế ở đâu - Vua Yến
Đặc trưng sản phẩm tổ yến đảo tự nhiên

Yến đảo:

Đây là loại tổ yến được đánh giá có giá trị cao nhất so với các loại tổ yến khác trên thị trường do tính chất khai thác yến rất nguy hiểm, với môi trường cũng như điều kiện tự nhiên trong hang động mà thường thân dày, chân cứng và có hình dạng giống một cái chén, với hình dạng thế này sẽ bảo vệ được trứng hay những chim yến còn non để không bị ảnh hưởng thời tiết hay bị những con vật lạ ăn thịt.

Yến nuôi:

Tổ yến đảo tự nhiên nuôi yến trong nhà là cả vấn đề đặt ra rất nhiều yếu tố, khoản đầu tư phải lớn, thời gian để dụ yến cũng lâu dài. Đặc biệt thức ăn nuôi yến là những thực phẩm từ thiên nhiên  như các loại côn trùng…chứ không phải là thức ăn nhân tạo được.

Tổ yến trong nhà thường có màu trắng ngà, tổ yến có chất lượng hay không thìm lạ phụ thuộc vào điều liện môi trường cũng như khu vực có nguồn thức ăn nhiều hay ít để chúng dễ dàng tìm kiếm mồi.

>>>Xem thêm: Hướng dẫn bí quyết ăn gì dễ ngủ cho người mất ngủ

Đặc điểm hình thức tổ yến

Sau đây là sự khác nhau cơ bản giữa yến sào trên đảo và yến sào nhà qua đặc điểm hình thức:

  • Màu sắc: Tổ yến tự nhiên có màu đậm hơn tổ yến nuôi. Tổ yến tự nhiên có màu cam nhạt còn tổ yến nhà có màu trắng đục.
  • Kích thướcTổ yến nuôi nhà thường to và giày hơn do điều kiện sống cũng như thực thành phần bữa ăn, còn tổ yến đảo thường nhỏ và mỏng hơn.
  • Mùi: Yến sào tự nhiên có mùi hôi nồng hơn yến sào nuôi bởi nguyên nhân khí hậu, thời tiết,…
  • Kết cấu tổ: Khi khai thác yến sào tự nhiên thể thấy kết cấu tổ rất chắc chắn, các sợi yến sào đan cài chặt chẽ còn yến sào nuôi nhìn bằng mắt thường đã thấy sự lỏng lẻo của liên kết.

Nên sử dụng yến đảo tự nhiên hay yến nuôi?

Tổ yến tinh chế thượng hạng 100g – Tổ yến ăn liền Nest Art
Nên sử dụng yến đảo tự nhiên hay yến nuôi?

Thực tế khách quan hiện nay, có một số ý kiến đưa ra quan điểm khác nhau về việc yến tự nhiên hay yến nuôi tốt hơn? Có người cho rằng chất lượng của sẽ tốt hơn nhiều so với chất lượng của Yến nuôi bởi do giá yến tự nhiên cao hơn. Quan điểm này có thể đúng bởi yến tự nhiên được sinh trưởng và phát triển, làm tổ trong môi trường biển đảo đặc trưng, hấp thu những gì tốt nhất từ thiên nhiên và cá thể chim yến tự nhiên có phần thích nghi tốt hơn với môi trường.

Cũng có ý kiến cho rằng

Yến tự nhiên có giá thành cao do sản lượng không nhiều, khai thác khó khăn, mất nhiều công sức mới thu hoạch và khai thác được tổ trên những vách đá cao. Các nhà khoa học nhận định, thành phần dưỡng chất trong yến tự nhiên và yến nuôi không quá chênh lệch, người tiêu dùng có thể lựa chọn yến nhà để tiết kiệm chi phí và dễ dàng hơn trong quá trình làm sạch.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về tổ yến đảo tự nhiên là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Hồng sâm Sanna lốc 6 chai – HSL6C

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( yenkhanhhoa, facebook, … )