Ngày nay, đời sống sức khỏe con người càng được nâng cao, Tổ Yến ngày càng trở nên phổ biến. Và có không ít những khái niệm cũng như cách để giải thích về nguồn gốc, xuất xứ của chúng. Tuy nhiên vẫn còn có một số lượng lớn người tiêu dùng mới chưa hiểu lắm về sản phẩm này. Hoặc thậm chí là hiểu chưa đúng về Tổ Yến hoặc Yến Sào. Vậy định nghĩa tổ yến là gì ?

Định nghĩa tổ yến là gì

Định nghĩa tổ yến là tổ của 1 loài chim yến hoang sống trong hang sâu hay dưới các vách đá. Từ xưa đến nay người ta xem tổ yến là món ăn bổ dưỡng và quý giá. “Tổ” còn có nghĩa là “sào” trong tiếng hoa, nên tổ yến còn gọi là yến sào.

Định nghĩa tổ yến chính xác
Định nghĩa tổ yến là gì

Cũng giống như hầu hết các loài chim, trước khi sinh con, chim phải tìm nơi kín đáo, đủ điều kiện an toàn và khí hậu thuận lợi để làm tổ. Một số loài làm tổ bằng rơm, cây khô, lá, cỏ, riêng đặc biệt loài chim yến làm tổ bằng tuyến nước bọt của nó. Đó thật sự là điều kì diệu của thiên nhiên.

>>Xem thêm: Hướng dẫn bí quyết khi mổ ruột thừa ăn gì nhanh khỏe nhất

Tổ yến có ở đâu?

Tổ yến có hầu hết các vùng biển Nam Trung Bộ, và tập trung nhiều nhất ở biển Đảo Khánh Hòa. Nghề nuôi yến và khai thác tổ yến đã có từ xa xưa, nhưng chủ yếu là người dân nuôi ngoài các vùng biển, đảo. Ngày nay nghề nuôi yến đã và đang phát triển mạnh, người dân đã nuôi yến trong nhà, nhiều ở phổ biến ở thành phố Nha Trang và một số nơi khác như Cần Giờ, Tiền Giang…

Định nghĩa tổ yến các thành phần của tổ yến

Khi phân tích các thành phần chứa trong tổ yến, các nhà khoa học phát hiện trong tổ yến chứa nhiều acit amin quan trọng, giúp cải thiện, nâng cao sức khỏe con người.

YẾN NUÔI (TINH CHẾ) - LOẠI 1 (9-11 TỔ) - YẾN SÀO CAO CẤP - HAPPY NEST - YẾN SÀO CAO CẤP, CHUYÊN ĐẠI LÝ, BÁN LẺ YẾN SÀO
Định nghĩa tổ yến các thành phần của tổ yến

-Glycine: 1,99%, có tác dụng tốt cho da
-Valine: 4,12% giúp mau lành tế bào cơ và tái tạo tế bào mới
-Leucine: 4,56%, giúp điều chỉnh hàm lượng đường trong máu.
-Isoleucine: 2,04 % giúp phục hồi nhanh sức khỏe
-Methionine: 0,46% hỗ trợ chống viêm khớp
-Proline: 5,27% tăng cường phục hồi các cơ, mô, và da
-Acid aspartic: 4,69%, giúp tăng trưởng tế bào.

Phân loại tổ yến:

Hiện nay có nhiều loại tổ yến trên thị trường.
Phân loại theo màu tổ yến, có 3 loại:

Tổ yến huyết

Tổ yến hồn

Tổ yến hồng

Tổ yến trắng

Tổ yến trắng

Yến Sào được tạo ra và khai thác như thế nào ?

Tổ yến Hồng yến tinh chế - Cực kỳ quí và hiếm
Yến Sào được tạo ra và khai thác như thế nào ?

* Tổ Chim Yến

Định nghĩa tổ yến ban đầu, chim Trống sẽ bắt đầu công việc xây tổ trước. Sau khi đã kết đôi và chuẩn bị đến mùa sinh sản thì cả Chim Trống và chim Mái sẽ cùng nhau san sẻ nhiệm vụ xây tổ này. Vậy, mục đích của Tổ Yến là nơi để các cặp chim sinh sản và nuôi chim non. Sau khi sinh và cho đến lúc chim non trưởng thành rời bỏ tổ thì quá trình này thường mất tối đa khoảng 45 ngày.

Cuối cùng, sau khi chim yến con rời bỏ tổ thì đây chính là thời điểm mà chúng ta khai thác Tổ Yến.

Hiểu một cách chính xác

Nói đến đây thì chắc sẽ có người nghĩ rằng việc khai thác tổ như vậy là hơi nhẫn tâm. Vậy việc khai thác Tổ Yến liên tục có ảnh hưởng đến đời sống của loài chim này không?

Ở đây, mình xin được phép chia sẻ thêm rằng tập tính của loài chim này là nhả nước bọt và xây tổ. Nếu như chúng ta không khai thác tổ cũ thì Chim Yến sẽ tiếp tục nhả nước và xây chồng lên vị trí tổ cũ. Cứ như vậy Tổ Yến sẽ ngày càng dày hơn, to hơn. Vậy chúng ta có thể thấy rằng việc nhả nước bọt xây tổ của chim gần như là bản năng và liên tục.

>>>Xem thêm: Tổng hợp các loại yến sào cho bà bầu mang lại chất dinh dưỡng cao nhất

* Khai thác

Trước đây, Tổ Yến chỉ có thể được khai thác trong các hang động vùng ven biển hoặc đảo. Việc khai thác truyền thống cực kì nguy hiểm. Do người lao động phải leo, trèo lên các hang động cao và tối. Công cụ hỗ trợ lao động thì thô sơ và không đảm bảo điều kiện an toàn. Vì vậy mà giá của Tổ Yến thường cao do khai thác khó khăn và sản lượng hạn chế.

Tuy nhiên, trong khoảng hơn 20 năm trở lại đây. Việt Nam chúng ta đã học hỏi và thành công trong việc dẫn dụ yến vào nhà. Bằng cách xây dựng nhà ở và tạo dựng được môi trường tương tự như trong hang động. Chính nhờ việc này mà số lượng bầy đàn đã được duy trì và tăng đáng kể. Do vậy sản lượng yến thu hoạch được cũng ngày một nhiều hơn.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về định nghĩa tổ yến là gì. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm :Chuyên‌ ‌trang‌ ‌Ogila‌ ‌Cosmetics‌ ‌có‌ ‌bán‌ ‌những‌ ‌dược‌ ‌mỹ‌ ‌phẩm‌ ‌nào?‌

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( yensaobattran, cachchungyen, … )