Ngày nay, Yến Sào được rất nhiều người sử dụng và được xem là thực phẩm bổ sung nhiều dưỡng chất cho cơ thể hằng ngày. Do trong Yến sào chứa nhiều thành phần dinh dưỡng quý hiếm rất tốt cho sức khỏe của mọi người. Yến Sào có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn và bổ dưỡng. Cùng tìm hiểu về cách chưng yến sào tại nhà qua bài viết dưới đây nhé.

Cách chưng yến sào tại nhà với đường phèn

Cách chưng yến sào với đường phèn cho mọi nhà
Cách chưng yến sào với đường phèn

Cách chưng yến sào nguyên liệu thực hiện món ăn:

  • Tổ yến sào đã tinh chế (làm sạch lông) : 5 – 10gram.
  • Đường phèn: Tùy thích.
  • Nước lọc.
  • Một cái rây inox.
  • Nồi chưng có nắp kiếng hoặc thố chưng yến.
  • Một chén sứ nhỏ có nắp đậy, dùng để đựng yến.
  • Một vài lát gừng (nếu thích).

>>>Xem thêm: Chuyên‌ ‌trang‌ ‌Ogila‌ ‌Cosmetics‌ ‌có‌ ‌bán‌ ‌những‌ ‌dược‌ ‌mỹ‌ ‌phẩm‌ ‌nào?‌

Các bước thực hiện món ăn:

Bước 1: Cách chưng yến sào tại nhà ngâm tổ yến đã tinh chế vào nước lọc khoảng 30 phút để các sợi yến được nở mềm đều. Sau đó bạn dùng rây inox để bỏ nước đã ngâm yến đi và cho yến vào chén sứ nhỏ.

Bước 2: Bạn đổ nước sạch vừa đủ ngập phần yến. Tiếp đến bạn cho đường phèn vào chung với chén yến, có thể cho thêm lên chén yến vài lát gừng (nếu thích). Sau đó đậy nắp chén sứ lại và cho vào nồi chưng.

Bước 3: Đặt nồi chưng lên bếp, bật cho lửa lớn vừa đủ đến khi nước sôi rồi vặn nhỏ lửa, chưng khoảng 20 phút. Nếu sử dụng nồi chưng điện chuyên dụng thì nên chưng khoảng 60 – 80 phút. Đối với yến đảo tinh chế chưng cách thủy thông thường là 30 – 40 phút, dùng nồi chưng chuyên dụng là từ 2 – 3 giờ.

Lưu ý: Không nên chưng quá lâu so với thời gian quy định tránh trường hợp tổ yến có thể bị nhão, làm mất hương vị đặc trưng và độ dai tự nhiên của tổ yến.

Cách chưng yến sào với hạt sen

YẾN CHƯNG HẠT SEN TÁO ĐỎ | CHƯNG TỔ YẾN ĐÚNG CÁCH - CKK - YouTube
Cách chưng yến sào với hạt sen

Nguyên liệu thực hiện món ăn:

  • Cách chưng yến sào tổ yến sào đã tinh chế (làm sạch lông) : 2 tổ yến.
  • Hạt sen: 10 gram.
  • Đường phèn: Liều lượng tùy vào khẩu vị mỗi người.

Các bước thực hiện món ăn:

Bước 1: Cách chưng yến sào tại nhà ngâm tổ yến đã làm sạch lông khoảng 30 phút. Khi sợi yến đã mềm bạn lọc phần yến đã ngâm qua một cái rây để loại bỏ đi tạp chất, bụi bẩn.

Bước 2: Hạt sen sau khi đã rửa sạch, hoặc ngâm mềm (đối với hạt sen khô). Sau đó bạn có thể dùng tăm loại bỏ đi phần tim sen (nếu thích).

Bước 3: Cho yến vào chén sứ cùng với một ít đường phèn và hạt sen, đậy nắp chén sứ lại và cho hỗn hợp vào nồi chưng, chưng cách thủy khoảng 30 phút. Khi hạt sen mềm, nêm nếm lại cho vừa ăn.

Lưu ý: Nên tránh dùng tim sen đối với người mắc bệnh tim mạch. Ngoài ra, tim sen có vị đắng có thể làm giảm đi vị ngọt thanh của yến với đường phèn. Món ăn nên dùng nóng.

>>>xem thêm: Cập nhật giá nước yến ngân nhĩ, Nước yến ngân nhĩ khác gì so với yến chưng tươi?

Yến sào chưng tứ bảo

Nguyên liệu thực hiện món ăn:

  • Cách chưng yến sào tại nhà tinh chế: 1 tổ
  • Đậu xanh: 100 gram.
  • Lá dứa.
  • Đường phèn vừa đủ.
  • 500ml nước lọc.

Tùy thuộc vào số lượng người ăn mà bạn có thể điều chỉnh lại nguyên liệu cho phù hợp.

Các bước thực hiện món ăn:

Bước 1: Tổ yến bạn mang ngâm với nước sạch cho đến khi sợi yến tơi ra, rửa sạch rồi vớt để ráo.

Bước 2: Đun đường phèn với nước để đường phèn tan đều. Bạn có thể thêm vào vài cọng lá dứa tạo mùi thơm ngon.

Bước 3: Cho tổ yến cùng nước đường phèn đã nấu vào thố chưng yến, chưng cách thủy khoảng 15 – 20 phút.

Bước 4: Đậu xanh đãi sạch vỏ rồi nấu chín cùng với đường phèn. Sau đó bạn cho hỗn hợp yến đã chưng vào cùng với đậu xanh và thưởng thức.

Cách chưng yến sào bằng nồi điện

Cách chưng yến sào bằng nồi điện hiệu quả
Cách chưng yến sào bằng nồi điện

Nguyên liệu chế biến món ăn:

  • Tổ yến: 10g yến đã làm sạch. Nếu bạn mua yến thô, bạn cần phải làm sạch trước khi chưng.
  • Đường phèn: 3 muỗng nhỏ.
  • Gừng tươi: 2 lát nhỏ (nếu bạn muốn giảm mùi tanh tự nhiên của yến và tăng hương bị món ăn).

Các bước thực hiện món ăn:

Bước 1: Ngâm tổ yến sào với nước sạch trong 30 phút. Sau thời gian này sợi yến sẽ nở đều ra, bạn đổ yến ra một cái rây và để ráo nước. Bạn cũng có thể dùng nước ngâm yến để tiến hành chưng yến luôn.

Bước 2.Tiến hành chưng yến. Bạn có thể cho vài lát gừng lên yến (nếu thích). Sau đó đặt chén yến vào nồi cơm điện, đổ nước ngập ¼ chén, bật nồi ở chế độ cooking. Thời gian chưng khoảng 20 – 30 phút.

Bước 3: Bạn kiểm tra nếu thấy yến đã nở đều, đạt độ mềm dai vừa phải thì tắt nồi, lấy chén yến chưng ra. Với cách làm đơn giản như trên, bạn và gia đình có thể thưởng thức thành quả với món yến chưng nồi điện thơm ngon, giữ nguyên giá trị dinh dưỡng.

Lưu ý: Tùy vào sở thích của mỗi người mà bạn có thể dùng nóng hoặc lạnh.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về cách chưng yến sào tại nhà. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>Xem thêm: Phòng khám sản phụ khoa Ana và phương châm “Sức khỏe của mẹ, tương lai của con”

Lộc Đạt-tổng hợp

Tham khảo ( samyenlinhchi, yenkhanhhoa, … )