Bánh trung thu là món ăn truyền thống từ nhiều năm nay của người dân Việt Nam. Để làm bánh trung thu, chúng ta có thể biến tấu từ nhiều nguyên liệu khác nhau. Trong đó, cách làm bánh trung thu yến sào đang rất được quan tâm hiện nay. Các bạn hãy cùng Yến Sào Aqua tìm hiểu chi tiết về cách làm trong bài viết dưới đây.
Chuẩn bị nguyên liệu
Để làm món bánh trung thu yến sào đúng vị, các bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu sau:
Phần nhân bánh
Hạt dưa đã bóc vỏ rang thơm: 100gr
Mè rang: 100gr
Mứt hạt sen: 100gr
Mứt bí: 100gr
Hạt điều: 100gr
Hạt bí ruột xanh: 100gr
Mỡ đường: 100gr
Lạp xưởng: 100gr
Thịt lạc: 100gr
Trần bì: 20gr
Trứng muối: 18 – 20gr
Chà bông: 100gr
Thịt gà quay: 100gr
Mứt chanh: 2 muỗng
Mứt cam: 2 muỗng
Lá chanh non cắt nhỏ: 10gr
Thịt gà quay: 100gr
Phần vỏ bánh
Bột mì hoa ngọc lan: 500gr
Lòng đỏ trứng gà: 2 quả
Ngũ vị hương: ¼ muỗng cafe
Dầu ăn: 80gr
Phần nước trứng quét bánh
Dầu mè: 10gr
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
Sữa tươi không đường: 1 – 2 muỗng
Trộn tất cả các nguyên liệu trên với nhau.
Phần nước trộn nhân
Rượu mai quế lộ: 30gr
Rượu trắng: 30gr
Nước đường: 100gr
Dầu mè: ½ muỗng
Ngũ vị hương: ¼ muỗng cà phê
Cách làm bánh trung thu yến sào thơm ngon, chuẩn vị
Sau khi đã chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu kể trên, các bạn hãy cùng tiến hành theo các bước cụ thể sau:
Bước 1: Làm nhân bánh
Lấy yến sào đã chuẩn bị đem rửa sạch rồi hấp cách thủy trong vòng 30 phút. Lấy toàn bộ phần nhân bánh, nước trộn nhân cùng yến sào cho vào một âu lớn rồi trộn đều đến khi thấy nhân dẻo lại và kết dính là được.
Lần lượt viên nhân thành từng viên có trọng lượng khoảng 80gr cho đến hết thì lấy màng bọc thực phẩm bọc lại.
Bước 2: Làm vỏ bánh
Các bạn lấy một cái rây rồi rây bột vào âu lớn, sau đó cho các nguyên liệu làm vỏ bánh vào cùng. Dùng đũa hoặc tay có đeo găng trộn đều khoảng 10 – 15 phút cho bột dẻo mịn thì để cho bột nghỉ khoảng 15 phút. Để đảm bảo bột không bị bám bẩn, các bạn nên dùng màng bọc thực phẩm bọc lại.
Mỗi bánh trung thu yến sào chỉ cần dùng khoảng 45gr bột là được. Vì thế, các bạn viên bánh thành từng viên 45gr rồi vo tròn, để riêng.
Bước 3: Nướng sơ bánh
Sau khi đã viên phần vỏ và phần nhân xong, các bạn tiến hành đóng bánh như sau:
Lấy phần vỏ bánh đi cán bột mỏng rồi cho nhân vào giữa.
Dùng tay nhẹ nhàng gói nhân lại rồi cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C. Nên để chế độ hai lửa để bánh được chín đều mà không bị cháy.
Bước 4: Làm khuôn bánh
Cho một ít bột rải đều vào khuôn bánh tạo thành một lớp mỏng để bánh không dính vào khuôn. Sau đó, cho bánh đã nướng vào khuôn rồi nén lại thành hình đẹp mắt.
Lót giấy nến lên trên rồi đặt bánh ra khay lần lượt cách nhau khoảng 5cm.
Bước 5: Nướng bánh lần 1
Cho toàn bộ bánh đã tạo khuôn vào lò nướng rồi đặt chế độ nướng 10 phút hoặc thấy bánh chuyển sang màu trắng đục thì tắt lò nướng.
Bước 6: Quét mặt bánh
Cho bánh ra khỏi lò nướng, đợi cho nguội bớt rồi quét phần nước trứng đã chuẩn bị đều lên khắp mặt bánh. Chú ý làm nhẹ nhàng đều tay để không làm biến dạng bánh.
Bước 7: Nướng bánh lần 2
Cho bánh vào lò nướng và cài đặt chế độ 10 phút ở nhiệt độ 180 độ C. Hoặc các bạn có thể xoay khay bánh 1 – 2 lần cho bánh chín vàng đều là xong.
Bước 8: Hoàn thành
Sau khi nướng bánh xong, các bạn để ra ngoài cho nguội và có thể ăn ngay hoặc để 1 – 2 ngày cho vỏ bánh mềm ẩm thì thưởng thức sẽ ngon hơn.
Kết luận
Như vậy, chúng ta vừa tìm hiểu chi tiết cách làm bánh trung thu yến sào đơn giản mà ngon. Hy vọng hướng dẫn của Yến Sào Aqua sẽ giúp các bạn có thể tự tay thực hiện chiêu đãi cả nhà hoặc làm quà biếu những người thân yêu của mình. Nếu muốn mua yến sào chất lượng, giá tốt để làm bánh hay bồi bổ cơ thể, hãy liên hệ với yensaoaqua.vn mua được sản phẩm nguyên chất với nhiều ưu đãi hấp dẫn.
Thông tin liên hệ Yến Sào Aqua
Nhà yến: Ấp 1, Xã Nha Bích, Chơn Thành, Bình Phước
Showroom: 183 Ngô Tất Tố, Phường 22, Bình Thạnh, TPHCM
Email: info@yensaoaqua.vn
Hotline: 0974 193 686
MST: 3801094301
Website: https://yensaoaqua.vn/
Fanpage: https://www.facebook.com/yensaoaquavietnam