Trong Yến sào có chất gì mà giá của nó lại mắc đến như vậy? Có thật là trong tổ yến có rất nhiều chất dinh dưỡng và khoáng chất cần thiết cho cơ thể hay không? Yến sào có bổ dưỡng như lời đồi hay không? Đây chính là những thắc mắc những câu hỏi của rất nhiều người tiêu dùng hiện nay về Yến sào. Cùng tìm hieru về thành phần dinh dưỡng của yến sào qua bài viết dưới đây nhé.

Thành phần dinh dưỡng của yến sào?

Thành phần dinh dưỡng của yến sào được làm từ nước bọt của các loài chim yến sống trong hang. Khi thu hoạch tổ yến rất nguy hiểm, tốn nhiều công sức để chuẩn bị và lấy được. Chim yến sống trong các hang động đá vôi xung quanh Ấn Độ Dương, ở Nam và Đông Nam Á, Bắc Úc, Quần đảo Thái Bình Dương. Con đực chủ yếu xây dựng tổ và gắn chúng vào các bức tường thẳng đứng của hang động. Tùy thuộc vào loại tổ mà người ta có thể mất 8 giờ để làm sạch 10 tổ yến.

Thành phần dinh dưỡng của yến sào mà bạn cần biết
Thành phần dinh dưỡng của yến sào?

>>>Xem thêm: Hướng dẫn bí quyết ăn gì dễ ngủ cho người mất ngủ

Thành phần dinh dưỡng của yến sào trong khoảng 1.200 năm

Người Trung Quốc đã ăn tổ yến như một món súp. Tổ yến được biết có giá trị dinh dưỡng và dược liệu cao như đặc tính chống lão hóa, chống ung thư đến khả năng cải thiện sự tập trung và tăng ham muốn.

Protein là thành phần phong phú nhất của tổ yến. Yến sào chứa tất cả các axit amin thiết yếu trong đó protein được tạo ra. Chúng cũng chứa sáu hormone, bao gồm testosterone và estradiol.

Tổ yến cũng chứa carbohydrate và một lượng nhỏ lipit (các phân tử xuất hiện tự nhiên bao gồm chất béo). Nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng tổ yến có chứa các chất có thể kích thích sự phân chia và phát triển của tế bào, tăng cường sự phát triển, tái tạo mô.

Yến sào đem lại rất nhiều lợi ích về sức khỏe

Thành phần dinh dưỡng của yến sào không phải ai cũng có thể sử dụng chúng. Bởi yến sào có thể gây ra một số phản ứng dị ứng, thậm chí là sốc phản vệ, đe dọa đến tính mạng.

Yến sào có hiệu quả tốt nhất khi được đem đi chưng cách thủy chứ không được nấu trực tiếp hoặc để sôi ở nhiệt độ 100 độ C. Yến sào chỉ nên được chế biến ở nhiệt độ vừa phải. Những bệnh nhân mắc rối loạn đường huyết như đái tháo đường hay viêm tụy cần hạn chế ăn yến sào hoặc xin ý kiến của bác sĩ.

Một số lợi ích của yến sào

Chuyên gia giải đáp thắc mắc chưng yến với đường trắng được không
Một số lợi ích của yến sào

Tăng cường hệ thống miễn dịch

Bất cứ khi nào bệnh nhân ung thư trải qua quá trình hóa trị thì cả tế bào tốt và xấu đều bị tiêu diệt. Một trong số những tế bào tốt đó là tế bào B – một loại tế bào bạch cầu tạo ra kháng thể bảo vệ bạn khỏi bệnh tật. Việc mất đi tế bào B khiến bệnh nhân trở nên dễ mắc phải nhiều loại bệnh.

Thành phần dinh dưỡng của yến sào một nhóm các nhà nghiên cứu Trung Quốc tìm hiểu về khả năng ăn yến sào có thể tăng cường hệ miễn dịch. Vì vậy họ đã tiến hành một nghiên cứu để chuột bị nhiễm phóng xạ, sau đó cho chúng ăn yến sào để phục hồi. Kết quả cho thấy, yến sào có một loại protein nhất định giúp tăng tốc độ tạo ra các tế bào B, giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của người bệnh.

>>>Xem thêm: Phòng khám sản phụ khoa Ana và phương châm “Sức khỏe của mẹ, tương lai của con”

Tăng ham muốn

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, trong nước bọt của chim yến có một loạt hormone, hai trong số đó là: testosterone và estradiol.

Testosterone là một nội tiết tố nam được sản xuất với số lượng đáng kể. Phụ nữ cũng sản xuất nó, nhưng ở mức độ thấp hơn nhiều. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng testosterone làm tăng ham muốn tình dục, thúc đẩy tăng trưởng cơ bắp, góp phần giảm mỡ, cải thiện chức năng nhận thức và chống trầm cảm.

Giúp đôi mắt khỏe

Khoa Giải Phẫu thuộc Đại học Quốc gia Malaysia đã chỉ ra rằng tổ yến có tác dụng giữ cho giác mạc khỏe mạnh sau khi trải qua các tổn thương hoặc bệnh tật, thông qua nghiên cứu trên những con thỏ vào năm 2011. Họ tiến hành tiêm huyết thanh tổ yến vào những con thỏ, và nhận thấy ở chúng sản xuất nhiều tế bào sợi hơn những con còn lại.

Trong yến sào có chất gì?

Yến sào có tác dụng gì cho sức khỏe?
Trong yến sào có chất gì?

– Các loại Axit Amin có trong yến sào có thể kể đến như: Arginine, Histidine, Lysine, Cystine, Tryptophan, Serine, Leucine, Proline, threonine, Glutamic… và cùng nhiều các nguyên tố vi lượng khác rất cần thiết cho sự phát triển trí não của trẻ nhỏ, tăng cường sức khỏe cho phụ nữ sau sinh, phục hồi làn da cho chị em phụ nữ, tăng cường sinh lực và bồi bổ sức khỏe cho người già yếu – người bệnh vừa mổ hay đang trong giai đoạn hồi phục.

Bài viết trên đã cho các bạn biết về thành phần dinh dưỡng của yến sào. Cảm ơn các bạn đã xem qua bài viết của mình nhé.

>>xem thêm: Cần chuẩn bị gì khi đi du lịch để có chuyến đi tuyệt vời

Lộc Dạt-tổng hợp

Tham khảo ( yensaohonngocviet, vinmec, … )