Tổ yến có để lâu không? Tùy vào từng loại yến mà có những hạn sử dụng khác nhau, tổ yến thô là tổ yến nguyên chất 100%, hạn dùng của yến thô là vô hạn, hay yến sơ chế (còn gọi là yến tươi) có thời hạn dùng chỉ khoảng 1 tuần. Hãy cùng tìm hiểu về tổ yến có để lâu không qua bài viết này nhé!!!

Những điều cần biết về yến khô

Tổ yến có để lâu không-1
Những điều cần biết về yến khô

Yến khô là gì?

Hiện nay, cả doanh nghiệp lẫn người tiêu dùng đều sử dụng tên tổ yến thô và tổ yến tinh chế thay vì gọi là yến khô. Nói cách khác, khi nhắc đến “yến khô”, bạn sẽ thấu hiểu đấy là tổ yến thô hay yến tinh chế đều được.

Trong số đó, yến thô là loại tổ yến nguyên thủy còn lông, nguyên chất 100% được thu hoạch trực tiếp từ tự nhiên hoặc từ các nhà nuôi yến lâu đời, chưa qua công đoạn sơ chế hoặc chỉ được làm sạch sơ bộ nên vẫn còn lông chim yến và tạp chất bám vào.

Còn yến tinh chế chính là yến thô nguyên tổ được nhặt sạch lông và các tạp chất, ép khuôn và đưa vào máy sấy lạnh. Cấu tạo của yến tinh chế sẽ khác đi so với tổ yến thô ban đầu.

Với hai loại yến khô này, trước khi chế biến món ăn, bạn phải cần làm sạch (riêng với tổ yến thô) và cần thời gian ngâm thích hợp để tổ yến nở đều, không bị mềm và khi chưng yến không bị tan.

Xem thêm Cách phân biệt yến đảo và yến nuôi cho người mới

Thời gian ngâm và chưng yến

Theo các người có chuyên môn dinh dưỡng, thời gian ngâm và chưng yến hợp lý sẽ quyết định độ dai, mềm đẻo, hương vị và chất dinh dưỡng có trong yến sào.

Đối với yến thô

  • Với yến thô nhà: Thời gian ngâm và làm sạch sẽ từ 60 – 150 phút tùy độ tuổi của tổ yến. Thời gian chưng yến thô thường sẽ khoảng 15-20 phút.
  • Với yến đảo: Thời gian nhặt lông và ngâm yến sẽ lâu hơn, từ khoảng 120 – 180 phút. Thời gian chưng yến lý tưởng là khoảng 30 – 40 phút để đảm bảo yến đủ độ chín mà vẫn giữ nguyên được chất dinh dưỡng.

Đối với yến tinh chế

  • Với yến nhà tinh chế: Chỉ cần ngâm nước khoảng 15 phút cho yến nở ra và tơi hơn là có khả năng chế biến. Thời gian chưng cách thủy tổ yến khoảng 15 – 20 phút là hợp lý.
  • Với yến đảo tinh chế: Thời gian ngâm nước là khoảng 20 – 25 phút. Thời gian chưng cách thủy khoảng 30 – 40 phút là được.
Tổ yến có để lâu không-2
Thời gian ngâm và chưng yến 

Để thưởng thức một món ăn thật ngon và bổ dưỡng từ yến khô, thời hạn sừ dụng hay cách bảo quản cũng đáng quan tâm và cần được giải đáp. Người dùng cần nắm vững những kiến thức quan trọng về thời hạn dùng tổ yến khô để có cách bảo quản hợp lý, vừa tránh đánh mất giá trị dinh dưỡng cao của hàng hóa vừa tiết kiệm chi phí.

Xem thêm Yếu tố nuôi yến trong nhà mà bạn cần nên lưu ý

Hạn dùng của tổ yến thô

Tổ yến thô là tổ yến nguyên chất 100% và chỉ mới được làm sạch bụi bẩn. Khi chưa được khai thác (còn ở trong môi trường tự nhiên), hạn dùng của yến thô là vô hạn. Ở môi trường này, dù thời tiết, khí hậu như thế nào thì tổ yến vẫn không bị hư hỏng, thậm chí sợi yến còn ngon và dai hơn.

Tuy nhiên, sau được khai thác, tổ yến thô chỉ nên dùng trong vòng tối đa 2 -3 năm. Bên cạnh đóquý khách hàng cũng cần chú ý bảo quản tổ yến thô đúng cách:

– Giữ tổ yến thô ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng mặt trời và độ ẩm.

– Không để yến ở nơi kín, nơi quá nóng vì sẽ giúp cho vi khuẩn, nấm tăng trưởng.

– Nên đặt tổ yến trong hộp kín Khi mà đã được thực hiện khô; hoặc cho yến vào các núi nilon được hút chân không.

Hạn vận dụng của tổ yến sơ chế

Yến sơ chế (còn gọi là yến tươi) là yến đã được nhặt lông nhưng chưa qua quá trình hong khô; có thời hạn dùng chỉ khoảng 1 tuần.

Cách bảo quản tổ yến sơ chế đúng cách là để ráo nước rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh. Nếu bạn để ngăn đông, hạn sử dụng của yến tươi có khả năng kéo dài từ 1 – 3 tháng.

Hạn sử dụng của yến sào tinh chế

Yến sào tinh chế là loại tổ yến đã qua sơ chế và sấy khô hoàn toàn. Hạn sử dụng của tổ yến tinh chế là khoảng 2 – 3 năm. Tuy vậytốt nhất bạn nên vận dụng trong vòng 1 năm để tổ yến phát huy tối đa công dụng. Ngoài ra, khi mua tổ yến tinh chế, nên lưu ý mua loại đã sấy khô hoàn toàn để tránh ẩm mốc, hư hại.

Trong quá trình sử dụngnếu tổ yến chuyển màu nâu, đen thì không nên vận dụng vì nó đã bị oxi hóa.

Hạn vận dụng của tổ yến chưng sẵn

Tổ yến chưng sẵn là tổ yến đã qua chế biến và có khả năng sử dụng ngay. Tổ yến chưng sẵn phải dùng ngay hoặc giữ ở nhiệt độ phòng không quá 24 tiếng. Nếu như muốn giữ tổ yến chưng sẵn khoảng 1 tuần, bạn có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh. Để lâu hơn tổ yến sẽ bị đánh mất các dưỡng chất.

Xem thêm Mua yến sào ở đâu uy tín giá rẻ

Cách bảo quản tổ yến thô đúng cách nhất

Tổ yến có để lâu không-3
Cách bảo quản tổ yến thô đúng cách nhất

Cách bảo quản tốt tổ yến cũng phụ thuộc vào từng loại yến mà bạn đang sử dụng. Với yến thô mới mua về, còn nguyên lông và khô ráo thì nên để tự nhiên trong nhiệt độ khô thoáng. bạn sẽ tìm tòi cách chế biến yến thô tại đây để biết được cách sơ chế tổ yến thô và chế biến đúng cách nhằm đảm bảo giữ được giá trị dinh dưỡng của tổ yến nhé.

Còn nếu như yến thô đã được bạn làm sạch lông tại nhà thì cần phải để vào ngăn mát tủ lạnh. Và thời hạn dùng chỉ nên trong 1 tuần là hợp lý. Chú ý trước khi để vào tủ thì cần phải để thật ráo nước, rồi để vào hộp để cất. Không nên chung và gần với các thực phẩm có thể gây mùi cao. Như vậy sẽ mất đi hương thơm thật sự yến.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về tổ yến có để lâu không cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!

Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung

Nguồn tham khảo: (yensaotayninh.vn, thuongdinhyen.com, yensaoyenloan.com, thuongyen.com)