Ngày nay, ngoài trang sức bằng vàng hay bạc thì bạch kim cũng được các tín đồ trang sức quan tâm. Vậy các bạn đã biết giá và sự khác biệt của bạch kim và các chất liệu khác. Hãy cùng tìm hiểu cập nhật giá bạch kim bao nhiêu 1 gam – phân biệt bạch kim và vàng trắng.

Bạch kim là gì ?

Bạch Kim

Bạch kim hay Platin là một kim loại quý có nguyên tử khối 78, ký hiệu Pt trong bảng tuần hoàn các nguyên tố hóa học. Cái tên Platin bắt nguồn từ cụm từ “Platina Del Pinto” trong tiếng Tây Ban Nha, có nghĩa là “sắc bạc óng ánh của sông Pinto”. Platin thường xuất hiện ở trong bồi tích tự nhiên của một số con sông, lần đầu tiên được sử dụng bởi người Nam Mỹ vào thời tiền Columbus. Đầu thế kỷ 16, Platin được nhắc đến trong các bản thảo ở châu Âu và bắt đầu trở nên phổ biến từ năm 1748 khi Antonio De Ulloa (người Tây Ban Nha) công bố báo cáo chính thức đầu tiên về Pltatin với giới khoa học.

Giá bạch kim hôm nay bao nhiêu 1 gam 2020?

Cập nhật thị trường mới nhất bạch kim giá bao nhiêu 1 chỉ 2020 theo bảng sau:

    • 1 gram = 0.0352739619 ounces
    • 1 ounce = 2..3495231 grams

Vàng trắng , bạch kim cái nào đắt hơn?

Vàng trắng và bạch kim cái nào đắt hơn

Bạch kim còn gọi là platin là kim loại quý có giá trị cao gấp gáp 1,7 – 2 lần so sánh với vàng 9999. Bạch kim có màu trắng, có độ bóng , sáng sủa cao hơn vàng trắng. Bạch kim có tỷ lệ cao hơn vàng vì thế nữ trang làm bằng bạch kim nặng nề hơn rất nhiều so sánh với nữ trang vàng có cùng kiểu dáng bằng bạch kim.

Bạch kim là kim loại có độ quý, hiếm  khó chế tác cao hơn vàng nhiều lần. Vì thế trang sức bằng bạch kim cũng đắt hơn vàng cực kì nhiều.

Sự khác nhau trong bí quyết sử dụng

Sự bào mòn trong lúc dùng tác động đến vàng trắng  bạch kim bằng hai cách khác nhau. Trong lúc sử dụng một lượng nhỏ vàng hay rhodi sẽ bị ăn mòn ở vàng trắng. Và cần phải xi lại lớp này tại một khoảng thời gian chắc chắn.

Tuy nhiên đối với bạch kim thì lớp kim loại chỉ đơn giản là bị ố màu. Chỉ cần đánh bóng lại. Tuy nhiên bạn cũng cần phải biết rằng bạch kim có tốc độ ố màu trong quá trình dùng nhanh hơn vàng trắng nhiều lần. Tuy nhiên lại dễ giải quyết nên có thể có được lớp màu sáng trắng tự nhiên lâu hơn vàng trắng.

Vàng trắng chẳng phải 100% vàng tự nhiên (màu vàng). Do đó nên nó phải được pha trộn với một vài kim loại khác để tạo nên màu trắng sáng. Vì thế trong lúc sử dụng nó có khả năng dẫn tới một vài kích ứng da đối với những người nhạy cảm với dị ứng kim loại. Mặt khác bạch kim thì gần như hoàn toàn là platin nguyên chất, nên nó khó có khả năng gây kích ứng da.

Vàng trắng  bạch kim khác nhau chỗ nào?

Vang Trang Va Bac1

Sự khác biệt từ thực chất kim loại

  • Vàng trắng thực chất là vàng nguyên chất được trộn với một số kim loại khác để sản sinh ra màu trắng ngà. Khi chế tác được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodi (cái này còn quý hơn vàng) để có khả năng tạo ra màu trắng sáng sủa. Vì lẽ đó trong lúc sử dụng vàng trắng dễ bị ngả màu vàng ố. Phải được xi lại một lớp rhodi, Điều này khoảng 1 đến 2 năm một lần.
  • Bạch kim thì khác, thực chất của nó đã là màu trắng có pha một chút xám. Khi dùng lâu ngày có khả năng tỉ lệ màu xám sẽ tăng dần. Nhưng cực kì dễ xử lý chỉ cần mang đánh bóng thì sẽ có lại màu như lúc đầu. Cũng vì sự khác biệt về bản chất kim loại nên trọng lượng của chúng cũng không giống nhau rõ nét.

Do có tỉ trọng cao hơn khoảng 60% so sánh với vàng trắng nên đồ trang sức bằng bạch kim nặng hơn bằng vàng trắng cực kì nhiều. Cũng vì có tỉ trọng lớn nên để gia công một món đồ trang sức bằng bạch kim phải tốn khá nhiều công sức. Cũng là nguyên nhân vì sao giá đồ trang sức bằng bạch kim lại đắt hơn vàng trắng nhiều lần.

Bí quyết nhận biết vàng trắng  bạch kim

  • Vàng trắng là hợp kim của vàng  những kim loại quý khác. Trong đó vàng là thành phần chính. Vàng trắng có màu trắng ngà nên khi thành sẽ được phủ lên bề mặt một lớp kim loại rhodi – quý hơn vàng nên có màu trắng sáng rực rỡ. Do vậy, vàng trắng sử dụng một thời gian thường hay bị ngả vàng. Để nữ trang vàng trắng luôn đẹp, tốt nhất khoảng 2. tháng khách hàng mang tới shop xi lại lớp rhodi  kiểm duyệt lại các ổ hột.
  • Bạch kim có thể gọi là platin là kim loại quý có giá trị cao gấp 1,7 – 2 lần so sánh với vàng 9999. Bạch kim có màu trắng, có độ bóng  sáng sủa cao hơn vàng trắng. Bạch kim có tỷ trọng cao hơn vàng do đó nữ trang làm bằng bạch kim nặng hơn cực kì nhiều so với nữ trang vàng có cùng kiểu dáng bằng bạch kim.

Xem thêm: Cập nhật 9 tác dụng của yến sào đối với sức khỏe bạn nên biết

Ngày nay giá vàng trắng cao hơn so với vàng 18K vì những kim loại sử dụng để pha trộn như Pd giá cũng tương đối cao. Dù tỉ lệ pha không nhiều. Những nhà sản xuất nữ trang thường đóng dấu có chữ cái “P” hoặc “Pt” cho nữ trang plati tức bạch kim  đóng chữ cái “WG” (White gold) cho nữ trang làm bằng vàng trắng. Bên cạnh đó còn có các loại vàng khác như green gold (vàng xanh), yellow gold (vàng vàng), red gold (vàng đỏ) . . .

Lan Anh- tổng hợp

Nguồn:(giavangmoinhat.com/eropi.com)