Điều kiện nuôi yến như thế nào? Chim yến ưa sự yên tĩnh hoang sơ, chúng thường đến trú ngụ ở các ngôi nhà cũ, ít dùng. Nhà chim phải xây ở nơi tương đối an toàn tránh các loài dịch hại như chim quạ, đại bàng, chim cắt… Hãy cùng nhau tìm hiểu về điều kiện nuôi yến qua bài viết này nhé!!!

Đặc điểm nơi ở, vị trí phù hợp xây nhà yến

Chim yến ưa sự yên tĩnh hoang sơ, chúng thường đến trú ngụ ở các ngôi nhà cũ, ít dùng. Do vậy, ngôi nhà nuôi yến lý tưởng nên gần đồng ruộng, bụi cỏ, rừng cây thấp, biển, sông, hồ – tạo điều kiện để chim tìm mồi dễ dàngquan trọng là vào mùa mưa.

Nhà nuôi yến mới phải được xây trong vùng có chim yến sinh sống, khu vực chim kiếm ăn, dưới đường chim bay. Không xây nhà ở nơi có nhiều hãng xưởng, nhà máy, các côn trùng – nguồn thức ăn của yến – thường sẽ bị tiêu diệt do đô thị hóa.

Nhà chim thường giống 1 cái kho lớn có thể là hình khối ống, hoặc hình khối chữ nhật tùy thuộc theo địa thế miếng đất. Nhà có thể lợp mái hoặc mái bằng. Thường nhà nuôi yến có kích thước từ 10 x 20m.

Nhà chim có khả năng tổ hoặc nhỏ hơn chút ít nhưng phải tìm cách để tăng sức chứa chim ở trong phòng như chia nhà thành 1 số tầng (3 – 5 tầng).

Độ cao của mỗi tầng nhà chim yến nên ít nhất là 2m. Số tầng ít ra nên là 2. Nhà yến 1 tầng ít có thời cơ thành công hơn bởi quá thấp, không thuận tiện về đường bay của chim, nhiệt độ, độ ẩm khó xoay chỉnh, ít điều kiện để chim chọn lựa một chỗ ăn nhập nhất cho nó.

Nhà chim phải xây ở nơi tương đối an toàn tránh các loài dịch hại như chim quạ, đại bàng, chim cắt… là những loài thích ăn thịt chim. Các loài chim săn mồi này sẽ làm chim yến sợ và sẽ tìm nơi khác an toàn hơn.

Xem thêm Tổ yến sào là gì? Yến sào được lấy từ đâu?

Bí quyết chọn lựa địa điểm vàng xây dựng nhà yến thành công

Vị trí của nhà nuôi yến

Chọn một khu đất luôn luôn có chim yến bay qua, tức là vị trí nhà yến bắt buộc phải nằm trên đường bay của chim yến. Vậy làm thế nào để biết được khu vực đấy có nhiều chim yến hay không? nếu có điều kiện thì bạn sử dụng máy thử chim để kiểm tra, hoặc nếu như không có điều kiện thì có khả năng quan sát mỗi buổi chiều chim yến có bay về đấy hay không. Lượng chim yến tại khu vực đấy càng nhiều thì xác xuất thành công của bạn càng cao.
Điều kiện nuôi yến-1
Vị trí của nhà nuôi yến-Điều kiện nuôi yến
Cách thứ 1: quan sát bằng mắt thường: Hãy xem trong vòng bán kính từ 5-7km xung quanh khu vực bạn chọn,
có nhà nuôi yến nào không, nếu như có, nhà đó có chim yến không, nhà đó xây lâu chưa, có chim nhiều hay ít.
Cách thứ 2: dùng một bộ thử đơn giản để gọi chim yến về. Chim yến rất thính tai, thông thường nó có khả năng bay rất
cao trên mây, bạn nhìn không thấy một con nào, nhưng khi bật bộ thử lên, thì lại thấy nó xà xuống. Bạn thấy chim xà xuống, lượn vòng vòng quanh loa, thì đấy chính là chim yến. Nếu như số lượng chim yến về nhiều, bạn hoàn toàn có thể yên tâm làm, nếu số lượng quá ít, dưới 10 con, cần thử lâu hơn, và quyết định xây hay không, tùy thuộc vào mong ước của bạn.
Vậy bộ thử gồm những gì: 1 âm ly, 1 loa phóng, ( hoặc loa dụ), âm thanh tiếng chim yến

Vị trí xây nhà yến

Không nên ở vùng dân cư đông đúc, trường đại học, nhà cửa san sát. Vì khi số lượng đàn chim về nhiều, rất gây phiền nhiễu cho người dân xung quanh. Tiếng ồn gây khó chịu cho hàng xóm. Những khu vực đông đúc: thị trấn, thị xã, thành phố, nên tránh làm, tuy vậy khu dân cư ở huyện, xã thì có thể làm, vì có nhiều mảng xanh, và nhà cửa cũng không quá san sát và được phép chăn nuôi.
Điều kiện nuôi yến-2
Vị trí xây nhà yến
Nếu như bạn mong muốn xây ở khu dân cư thì cũng nên tìm tòi hàng xóm, họ có chấp nhận hay không. Khu dân cư phân lô,
bán nền, cũng không nên chọn, quan trọng là những khu cao cấp, vì những người vô ở đóđa số họ thích yên tĩnh, mình ồn ào họ sẽ không thích. Còn những khu dân cư bình dân thì có khả năng vẫn nuôi được.
Có những trường hợp đã xây xong nhà yến ở trong khu dân cư, mà khu đó không chấp nhận, họ cắt điện cắt nước của
nhà yến, và thế là nhà yến thất bại.
Khu vực mà bị ô nhiễm môi trường cao, nhiều khu công nghiệp thì cũng nên hạn chế làm, vì chất lượng không khí liên quan đến chất lượng tổ yến. Khu đang xây dựng quá là nhiều các công trình lớn, trong thời gian dài, cũng không nên xây nhà yến tại đây, vì xe cộ chở vật tư ra vào liên tục, quá ồn ào, rất khó dụ chim.
Hãy chọn lựa một vùng quê, ngoại ô, nơi giá đất tương đối rẻ, và chúng ta có thể mua một khoảnh đất rộng lớn để nuôi. Lý tưởng đặc biệt là diện tích đất từ 10.000 m2 trở lên.
Vị trí đặt nhà yến, phải là nơi có giao thông thuận tiện cho việc vận chuyển vật tư xây dựng. Xe 5 tấn hoặc lớn hơn có khả năng tới tận nơi, nếu không, khoản chi xây dựng của bạn có thể bị đội lên cao.. Vì nhà yến, muốn lâu dài, phải xây bằng bê tông, cốt thép.
Vị trí nuôi yến, cũng nên là nơi có an ninh xã hội, người dân hiền hòa. Nếu không, bạn có thể rất phải mệt mỏi trong quá trình nuôi yến, khi phải đối phó với những con người xấu, hoặc muốn gây bất lợi cho bạn.

Trục nhà nuôi yến

Trục nhà nuôi yến
Nhà yến cần tránh hướng mặt trời mọc chiếu trực tiếp vào hai bên hông của nhà vì như vậy thì nhà yến sẽ bị nóng và cản trở sự làm tổ của chim yến. Như vậy nhà xây theo hướng Đông Tây sẽ ăn khớp hơn nhà xây theo hướng Bắc Nam.

Điện – nước

Điều kiện nuôi yến-3

Vị trí đặt nhà yến, phải có điện, nước sạch phần đa số. Nguồn điện năng đủ công suất, sẽ góp phần thành công cho nhà yến. Nguồn nước cấp cần phải sạch, vì ảnh hưởng một cách trực tiếp tới việc uống nước, tắm nước của chim. Bắt buộc nhà nuôi yến phải gần nguồn nước để chim yến đi uống nước và tìm thức ăn gần đấy. Thế nên đối với những vị trí không gần nguồn nước thì rất khó để khai thác được lượng chim yến tại đó.

Tạm kết

Bài viết trên sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức về điều kiện nuôi yến cực kỳ bổ ích. Nếu như trong quá trình xem bài viết có bất cứ thắc mắc nào thì đừng ngại để lại phía bên dưới bài viết một comment để cùng mình giải đáp nhé!!!
Nhật Minh-Tổng hợp và bổ sung
Nguồn tham khảo: (hiephoiyensao.com, nongnghiep.farmvina.com, samyenlinhchi.com, www.kythuatnhayen.vn)