Yến chưng hạt chia là một sự kết hợp vô cùng hoàn hảo. Bởi không chỉ hương vị thơm ngon mà còn đa dạng dưỡng chấtBài viết này sẽ chia sẻ nhanh Cách chưng yến hạt chia thơm ngon bổ dưỡng. Cùng đọc thêm nhé!

Công dụng của tổ yến

Cách chưng yến hạt chia 1
Công dụng của tổ yến

Yến sào được biết tới là thực phẩm với hàm lượng protein dồi dào cùng 18 loại axit amin và 30 vi chất quan trọng. Những thành phần dưỡng chất này mang đến lợi ích đặc biệt cho sức khỏe:

  • Bồi bổ cơ thể và hỗ trợ điều trị, phòng chống bệnh tật.

  • Bổ sung năng lượng, giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.

  • Điều hòa khí huyết, đẩy mạnh tuần hoàn máu, ngăn ngừa những dịch bệnh về tim mạch.

  • Củng cố chức năng hệ thần kinh trung ương, bổ não, an thần.

  • Giảm căng thẳng, mệt mỏi, cải thiện chất lượng giấc ngủ.

  • Đẩy mạnh hệ tiêu hóa, gia tăng cảm xúc ngon miệng và sự hấp thu của cơ thể.

  • Tăng sức đề kháng, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh.

  • Phòng chống lão hóa, ngăn ngừa trạng thái loãng xương.

  • Hoàn thiện công dụng tình dục và khả năng sinh lý của nam giới, đặc biệt là nam giới bước vào độ tuổi trung niên.

Công dụng của hạt chia

Cách chưng yến hạt chia 2
Công dụng của hạt chia

Hạt chia giàu Omega-3-6-9, chất xơ, chất đạm, chất chống oxy hóa. Bên cạnh đó là đầy đủ các khoáng chất như photpho, sắt, canxi,… Vì thế, cũng được đánh giá là rất khả quan với sức khỏe:

  • Bảo vệ sức khỏe tim mạch, giảm lượng cholesterol trong máu.

  • Hỗ trợ giảm cân, phòng chống béo phì, duy trì vóc dáng lý tưởng.

  • Hoàn thiện làn da và tóc nhờ các thành phần Omega-3-6-9.

  • Bổ sung năng lượng mỗi ngày cho cơ thể.

Yến chưng hạt chia có tác dụng gì?

Cách chưng yến hạt chia 3
Yến chưng hạt chia có tác dụng gì?

Yến chưng hạt chia cho bé rất được thích hiện nay. Món ăn này không những dễ ăn mà còn đẩy mạnh vị giác, giải nhiệt mang đến các dưỡng chất thiết yếu cho cả trẻ em và người lớn.

Giá trị dinh dưỡng của yến chưng hạt chia cho bà bầu tại Yến Sào Yến Loan cũng rất được ưa chuộng hiện nay. Tổ yến nguyên chất 100% từ thiên nhiên, chứa nhiều hơn 31 nguyên tố tốt cho cơ thể. Việc sử dụng yến sào mang đến giá trị dinh dưỡng cao, trao cho cơ thể sức đề kháng tốt, giúp tiêu đàm trừ ho. Ngăn chặn những căn bệnh cảm cúm, làm sạch phổi, tăng cường trao đổi chất, nhờ đó mang lại cảm xúc ngon miệng hơn. Góp phần nâng cao sức đề kháng và giúp cơ thể con người khỏe mạnh hơn mỗi ngày.

Giá trị dinh dưỡng của hạt chia được rất là nhiều chuyên gia đánh giá cao. Trên thực tế, hạt chia được xếp vào các kiểu hạt siêu dinh dưỡng, với hàm lượng lớn chất như Omega, photpho và sắt, canxi,… Nhìn chung việc kết hợp dùng hạt chia với những nguyên liệu khác, đem lại đa lợi ích sức khỏe.

Xem thêm :Bảo quản yến dễ không? Một số lưu ý khi chăm sóc yến sào?

Những chú ý khi sơ chế tổ yến

Trước khi chưng yến hạt chia thì bước sơ chế tổ yến đúng cách là điều cần chú ý:

  • Sử dụng yến thô thì bắt buộc phải ngâm yến (khoảng 1-2 tiếng tùy thuộc vào loại yến và độ dày mỏng của tổ yến) cho đến khi sợi yến nở tơi đều sợi. Nếu là loại yến thô chưa được làm sạch lông thì chúng ta cần sử dụng nhíp để nhặt sạch hết lông, và loại bỏ những tạp chất (đất, vôi,..) trên tổ yến để khi chế biến bảo đảm vệ sinh.
  • Không nên dùng bất cứ chất gì để tẩy rửa tổ yến, ngoài nước sạch. Vì làm vậy sẽ làm yến mất chất, và mất mùi vị.
  • Không nên chưng yến ở nhiệt độ cao, chỉ nên dùng các món chưng, hấp cách thủy để bảo đảm được đa dạng các vi chất quý của tổ yến.
  • Cách chế biến yến sào tốt quan trọng là hấp cách thủy.
  • Tránh hâm hóng tổ yến bằng lò vi sóng.
  • Không nên cho khá là nhiều đường trong lúc chế biến. Với hàm lượng đường quá nhiều nó sẽ làm giảm tác dụng hỗ trợ và các chất dinh dưỡng có trong tổ yến.
  • Không nên ngâm yến quá lâu.

Cách chưng yến hạt chia thơm ngon tốt cho sức khỏe

Cách chưng yến hạt chia 4
Cách chưng yến hạt chia thơm ngon tốt cho sức khỏe

Nguyên liệu:

  • Tổ yến tinh chế: 10gr
  • Hạt chia: 2 muỗng
  • Đường phèn: 2gram

Cách làm món yến chưng hạt chia:

Bước 1: Ngâm yến tinh chế vào nước khoảng 30 phút cho yến nở đều và có độ mềm (Nếu dùng yến thô, bạn nên ngâm khoảng 1-2h, sau đó sử dụng tay tách sợi yến ra và dùng nhíp nhặt hết lông yến). Hạt chia cho vào nước lạnh ngâm khoảng 15 phút cho nở đều.

Bước 2: Cho phần yến đã sơ chế vào thố thủy tinh và chưng cách thủy trong khoảng 20 phút. Sau đấy cho tiếp đường phèn vào chưng thêm 5 phút rồi tắt bếp.

Bước 3: Múc yến đã chưng ra chén, cho hạt chia đã ngâm nở vào, khuấy nhẹ và đều tay là có thể thưởng thức. Món yến chưng hạt chia này sử dụng nóng hay lạnh đều ngon và thích hợp cho cả gia đình.

Xem thêm: Ăn yến sào lúc nào? Nên sử dụng yến sào với liều lượng ra sao?

Cách chưng yến táo đỏ hạt chia đường phèn

Cách chưng yến hạt chia 5
Cách chưng yến táo đỏ hạt chia đường phèn

Chuẩn bị nguyên liệu chưng yến táo đỏ hạt chia

Trước khi hướng dẫn cách chưng yến với táo đỏ và hạt chia bạn phải cần chuẩn bị trước các nguyên liệu như sau:

  • Tổ yến 10g – Nếu gần như không có nổi thời gian bạn có thể chọn yến tinh chế hoặc yến tươi để sơ chế nhanh hơn.
  • Táo đỏ khô khoảng 5 – 7 quả tương đương 50g.
  • Hạt chia 6g khoảng 1,5 muỗng Cafe.
  • Đường phèn vàng Organic 3-5 thìa (tuỳ khẩu vị).
  • 5 lá dứa hoặc vài lát gừng để khử tanh cho yến, giúp món yến chưng táo đỏ hạt chia thơm ngon, dễ ăn hơn.
  • Nước sôi để nguội 500ml nếu muốn chưng yến đặc (hoặc 750ml – 1000ml nếu mong muốn sử dụng yến loãng).
  • Nồi chưng hoặc thố chưng chuyên dụng
  • 1 chiếc khăn mỏng (nếu chưng yến bằng thố)

Ngoài những điều ấy ra nếu như bạn muốn chưng yến táo đỏ hạt chia cho bé thì có thể sử dụng 7-10 hủ chưng yến nắp thép cho 10g yến thay vì dùng thố chưng, vấn đề này giúp bạn kiểm soát định lượng yến cho trẻ ăn tốt hơn.

Sơ chế nguyên liệu chưng yến hạt chia táo đỏ

Để món yến chưng táo đỏ hạt chia đường phèn giữ nguyên chất dinh dưỡng bạn phải cần thực thiện các bước sơ chế các nguyên liệu như sau:

  • Ngâm yến với nước sôi để nguội tầm 45 phút – 1 tiếng cho yến mềm rồi xé tơi sợi yến và lượt bỏ nước ngâm qua ray (đối với tổ yến tinh chế). Riêng yến thô ngâm tầm 2-3 tiếng rồi nhặt lông cho sạch, rửa thêm vài nước nhé!
  • Nấu nước lá dứa với lửa vừa tầm 15-30 phút (nhớ trừ hao nước bốc hơi nhé, ví dụ chưng 500ml thì sử dụng 700ml để nước sắc xuống là vừa hoặc có thể châm thêm nước khi nấu xong). Nếu sử dụng gừng thì bỏ qua bước này nhé!
  • Táo đỏ ngâm tầm 10-15 phút, rồi cho vào nấu chung nước lá dứa tầm 10-15 phút. Nếu chưng cho trẻ thì nên lượt bỏ hạt táo các bạn nhé.
  • Đường phèn và Hạt chia sẽ cho vào cuối cùng khi chưng yến nên không cần sơ chế.

Vậy là bạn đã chuẩn bị xong nguyên liệu, giờ thì tiến hành cách chưng tổ yến táo đỏ hạt chia thôi nào.

Xem thêm: Cách sử dụng yến sào cho người già giúp cải thiện sức khỏe

Qua bài viết trên, mình đã chia sẻ tới các bạn Cách chưng yến hạt chia thơm ngon bổ dưỡng. Hy vọng bài viết sẽ mang tới các bạn nhiều thông tin hữu ích. Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết!

Vũ Thơm – Tổng hợp & chỉnh sửa
Tham khảo nguồn: (thuongyen.com, yenhondat.com,…)